Quy tắc đạo đức nghề nghiệp

Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đài Á Châu Tự Do là một đài điền thế, nghĩa là cung cấp thông tin đến với ngừơi dân trong các quốc gia mà họ không có được thông tin đầy đủ và trung thực vì truyền thông tại đó hoàn toàn do Nhà nước quản lý.

Cũng xin nhắc lại rằng Đài Á Châu Tự Do được thành lập với mục đích cổ vũ cho quyền tự do bày tỏ ý kiến và quan điểm, đồng thời tạo dựng một diễn đàn cho những tiếng nói khác nhau tại các quốc gia bao gồm Miến điện, Campuchia, Trung quốc, Lào, Bắc Triều Tiên, Tây Tạng và Việt Nam. Trọng tâm chương trình phát thanh của chúng tôi là tin tức và các diễn biến liên quan đến Á châu để phản ánh càng nhiều càng tốt văn hoá và nếp sống của ngừơi dân.

Chủ trương của đài Á Châu Tự Do là phổ biến tin tức chính xác, trung thực và hữu ích, không tuyên truyền, không bè phái, không đả phá một chính phủ, cá nhân hay bất kỳ quốc gia nào. Đài Á Châu Tự Do không phải là tiếng nói chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

“Sử dụng từ ngữ” là vấn đề mà RFA cũng như các đài phát thanh quốc tế khác phải họp bàn thường xuyên, và bị “nhức đầu” không ít. Riêng về RFA Việt ngữ thì dĩ nhiên là chúng tôi phục vụ tất cả quý vị thính giả tuy thế, ưu tiên phải là với thành phần không được thông tin, hay là có nhưng không đầy đủ. Hầu hết, đó là những người dân ở trong nước.

Đã hơn 30 năm trôi qua kể từ ngày 30 tháng Tư 1975. Trong thời gian dài đó, từ ngữ mà người dân trong nước sử dụng, nhất là về nói chuyện, đã thay đổi rất nhiều. Theo tài liệu của UNDP (Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc) thì trong dân số Việt Nam hiện nay, 60% ra đời sau chiến tranh, tức là sau năm 1975. Lớp tuổi này từng phát biểu là từ ngữ mà người thuộc chế độ cũ sử dụng ở miền Nam, đối với họ thì nay đã hơi xa lạ.

Người làm truyền thông như chúng tôi, chỉ hoàn thành công việc khi truyền đạt được thông tin đến với người nghe. Trên làn sóng phát thanh thì vấn đề tiếp nhận lại có phần khó hơn là đọc trên trang báo.

Do đó, có các lúc chúng tôi sử dụng từ ngữ hiện đang được dùng tại Việt Nam để người trong nước, nhất là giới trẻ, hiểu được ngay.

Ý kiến (20)
Share

Duong Nguyen

nơi gửi Ha Noi

Theo tôi thì Đài Á Châu tự do nên sửa lại câu này cho phù hợp với ngôn từ hiện đang được dùng tại Việt Nam.
Trích dẫn và sửa chữa:
"Riêng về RFA Việt ngữ thì dĩ nhiên là chúng tôi phục vụ tất cả quý vị thính giả. Tuy nhiên, ưu tiên nhất phải là với thành phần không được tiếp cận thông tin, hay là có tiếp cận nhưng không đầy đủ."

25/02/2017 13:18

Vi

nơi gửi Sàigòn

Có bạn nói là RFA nói cái xấu của một nơi, và nói cái tốt của nơi khác. Mình không đồng ý vì 3 lý do:
1. Tất cả các bài RFA đều nói trung thực, không thiên vị, xấu hay tốt do chính sự kiện chứ không phải do đài.
2. Nếu bạn nói là RFA nói toàn cái xấu ở nơi nào đó, thì chính bạn hãy gửi cho họ cái tốt để họ đọc (phải có chứng cứ).
3. Có những nơi chỉ có toàn cái xấu, chẳng lẽ bịa ra cái tốt để đọc? Có những nơi có toàn điều tốt, chẳng lẽ bịa ra cái xấu để chê?
Có những người ghi mình ở Tây, Mỹ, mà giọng thì giống ở miền biên giới rất quen...

07/02/2015 19:22

Chuột Cống

nơi gửi usa

RFA là 1 hệ thống thông tin rất dặc biệt ,cái xấu của cộng sản thì RFA oanh tạc ngày đêm 24/7 .Còn cái tốt của Vatican thì RFA nầy cũng ra sức nâng bi 24/7 .
Mấy bạn trong RFA làm tin tức kiểu Mỹ hay kiểu 1 chiều .Nếu mấy bạn làm tin tức ở RFA mà đã trưởng thành từ trong nước csvn thì tôi không nói ,còn mấy bạn ở Mỹ mà làm tin tức như vậy thì chưa xứng đáng làm nghiệp vụ tin tức .
Mấy bạn làm nghiệp vụ tin tức cho RFA cảm thấy thích nâng bi cho Vatican hay Roman Catholic ,có thể xin thuyên chuyển qua nhửng hảng tin tức như Science Christian ,Catholic News Herald ,Vatican Radio ...

05/01/2015 23:25

hoàng

nơi gửi U.S.

Đài rfa muốn làm tốt hơn được nhiều niềm tin từ thính giả...thì đừng bao giờ lạm dụng ngôn-ngữ việt cộng.

08/10/2014 12:15

ldthien

nơi gửi VN

Bạn đặt tên là đài Châu Á tự do sao chỉ gói gọn 1 số nước, Tại sao các bạn không bình luận về chính quốc Mỹ các chính sách, chiến tranh nhỉ ? Chũ Tự do của Mỹ thì các bạn có quyền nói theo hiến pháp Mỹ. Mà các bạn đăng những tin mà chưa chắc nguồn cung chính xác thì độc giả tin ai ?

28/08/2014 12:12

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang