Liên lạc

2010-11-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Địa chỉ của đài Á Châu Tự DoRadio Free Asia

2025 M Street NW, Suite 300, Washington DC 20036, USA
202-530-4900 | vietweb@rfa.org |

Ý kiến (504)
Share

Lê Quốc Trinh

nơi gửi Canada

Tội nghiệp cho người dân TQ !
Bài viết nhanh gọn này nhằm mục đích làm tổng kết sơ tình hình VN & TQ để giải sầu cho các bạn đọc xa gần đang rầu thúi ruột vì bị nhốt ở nhà trong mùa dịch Covid-19. Trước hết xin trích dẫn vài đường link thông tin nóng hổi:
(https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/danang-residents-brace-for-new-wave-of-covid-19-07272020192132.html)
(https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/military-tightens-border-prevent-chinese-people-illegal-enter-vietnam-07292020081255.html)
(https://dantri.com.vn/kinh-doanh/80000-khach-dang-o-diem-nong-da-nang-can-it-nhat-4-ngay-de-giai-toa-20200726230015684.htm)
(https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-53568905)
Nhân đọc tin nói về làn sóng nhập cư lậu của hàng ngàn người TQ đang làm dư luận VN (Đà Nẵng, Hà Nội, SaiGon) xôn xao náo loạn, xin phép được góp ý vài giòng.
Số là, từ đầu năm 2020 đến nay 1.4 tỷ dân TQ đã và đang sống trong "địa ngục trần gian CS" vì bị ảnh hưởng nặng nề của bốn đại họa liên tục giáng xuống đầu, như sau:
1)- Đại dịch Corona Virus (hay Virus Vũ Hán) kéo dài 6 tháng tuy đã được chính quyền CS TQ giải quyết tạm thời ổn thỏa, nhưng vẫn còn đe dọa âm ỷ và sắp chuyển sang "làn sóng thứ hai" nguy hiểm và phức tạp hơn nhiều trong thời gian tới;
2)- Song song với dịch bệnh, nạn Châu Chấu tràn từ Đông Phi sang Ấn Độ rồi đổ bộ vào các tỉnh phía Tây TQ, vào khoảng tháng Tư, không biết chúng tàn phá mùa màng như thế nào mà suốt 3 tháng nay không hề nghe báo chí truyền thông TQ nói qua. Nay đột nhiên thấy báo chí Nhà Nước VN đưa tin nói tỉnh Điện Biên đang bị hàng triệu con châu chấu TQ bay qua phá hoại hơn 20 hecta ruộng lúa. Có nghĩa rằng chúng đã không bị tiêu diệt hẳn ở TQ mà còn đủ sức để kéo bầy đàn qua VN. Thử tưởng tượng xem trong ba tháng đó cả tỷ con côn trùng này tàn phá ruộng đồng, hoa màu của TQ gây thiệt hại đến mức độ nào ? Rồi thì hơn 1 tỷ dân lấy gì sống trong thời gian tới ? Cho nên Tập Cận Bình vẫn phải “cắn răng nhịn nhục” tiếp tục tăng cường mua thực phẩm ngũ cốc của Mỹ bán (http://trungtamwto.vn/hiep-dinh-khac/14594-thoa-thuan-thuong-mai-my--trung-giai-doan-1-ky-ket-vao-dau-thang-12020) trong lúc quan hệ ngoại giao đang căng thẳng với HK sắp đến hồi đứt dây / Trong lúc thế giới đang chĩa mũi dùi vào TQ vì bộ luật an ninh HongKong / Tương lai cty Huawei 5G hoạt động ở Anh Quốc / 120 nước trong LHQ đòi truy tìm nguồn gốc CoronaVirus / Công hàm của Úc gửi lên LHQ phủ nhận chủ quyềnTQ tại Biển Đông / Đụng chạm nảy lửa TQ với Ấn Độ tại biên giới / Tuyên bố của Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo về nguy cơ TQ vv…

3)-Chưa hết, lũ lụt thiên tai do mưa dầm dề kéo dài gần hai tháng nay khiến nước sông Dương Tử dâng cao, 27 thành phố ở thượng lưu và hạ lưu đập Tam Hiệp bị thiệt hại nặng, hơn 150 người chết, 16 tỷ US$ mất trắng ...đến nay tình hình vẫn chưa yên, mưa còn tiếp tục đe dọa đập thủy điện lớn nhất thế giới;
4)- Sau cùng, nạn thất nghiệp trên bình diện rộng sắp đe dọa cả trăm triệu người dân TQ, bởi lẽ rất nhiều công ty, đại gia, hãng xưởng xí nghiệp lớn của ngoại quốc bắt đầu rời bỏ thị trường nhân công TQ để chuyển đầu tư sang các nước Châu Á, lương thấp hơn, ít rủi ro hơn (Ấn Độ, Indonesia, VN, Mã Lai vv…);
Nhận định: Phải chăng đó là nguyên nhân khiến cho làn sóng nhập cư lậu trái phép của một số di dân TQ đang tìm cách lén lút đổ xô vào VN (Đà Nẵng) để trốn dịch và kiếm sống vì chúng nghĩ rằng VN là “Thiên Đường hạ giới CS” ? Có thể chúng tin vào chiến dịch tuyên truyền “nổ vang rầm trời” của Nhà Nước CS VN trên chính trường quốc tế ?
Thiết tưởng, dân VN ta nên nghĩ đến tình hữu nghị “anh em XHCN” từ thời Mao Trạch Đông – Hồ Chí Minh mà mở rộng vòng tay chào đón các bạn láng giềng đang lâm hoạn nạn !!! Nghe báo chí trên Mạng quảng cáo ầm ỹ rằng VN ta mới tặng cho “người anh em TQ” một số tiền tượng trưng 100,000 đôla US để cứu trợ nạn lụt. Một món quà tình cảm rơi nước mắt: Của ít lòng nhiều / Một miếng khi đói bằng một gói khi no / Lá lành đùm lá rách !Hic ! Hic ! Hoan hô anh Phúc “nổ” !
Tuy nhiên, có người đặt câu hỏi: liệu đám dân Tàu nhập cư lén lút đó có âm mưu thầm kín gì đem mầm mống bệnh dịch Virus Vũ Hán chủng loại mới, sang lây cho “người anh em VN” nữa không ? Chỉ có lãnh đạo Đảng và Nhà Nước đủ thẩm quyền trả lời nghi vấn này.
Và có người thầm nghĩ :…rồi màn kịch VN chống dịch vô địch lại bắt đầu tái diễn không khác gì thời kỳ Mở Màn (hồi tháng Hai 2020) ? Rốt cuộc, lịch sử chỉ là một vở tuồng bi hài kịch diễn tới diễn lui hoài, chừng nào mới hạ màn đây ? Bởi vì VN chống dịch bằng quân đội và Công An đằng đằng sát khí vũ trang AK-47 chứ không bằng đội ngũ chuyên gia y tế nghèo nàn (nhà thương, bác sĩ, y tá, máy trợ thở và bộ xét nghiệm CoronaVirus). Nếu có tử vong thì tất cả bệnh nhân đều bị âm tính với Covid-19. Xem đây: (https://tuoitre.vn/cha-benh-nhan-418-tu-vong-co-xet-nghiem-am-tinh-20200729164532527.htm)
Chán thiệt !
Lê Quốc Trinh, Canada
29-07-2020

29/07/2020 09:24

Độc giả không muốn nêu tên

Hình ảnh thi thể cụ Kình bị bắn
https://www.minds.com/newsfeed/1062572201665232896?fbclid=IwAR2gStfwSVZMTc0JmH6mvZ04_hWX1XjsLSlx8IxI3CVUSK83uODcCRw6OHU

11/01/2020 01:51

Luc

nơi gửi Tp hcm

Hiện nay chúng đã y án anh hà văn nam và đã bắt cô đặng thị huệ ( huệ như ) cùng về tội gây rối trật tự công cộng , mục đích bịt miệng người dân không được lên tiếng chống đối các bot bẩn trên toàn quốc.
Thương thay cô huệ như thân gái cô , nuôi 2 con nhỏ , và đã bị đánh sảy thai , đã kiện ra toà nhưng toà kéo dài thời gian thụ lý , sai luật , dẫn đến việc bắt huệ như giam từ trại tạm giam huyện sóc Sơn , rồi chuyển đến trại giam hoả lò , không thông báo cho luật sư và người thân .
Tôi mông quý đài lên tiếng , kêu gọi để giúp đỡ những người thấp cổ bé họng cộng đồng chúng tôi vì sự đòi lại nhân quyền này , xin cảm ơn

26/10/2019 00:01

Nguyễn Thị Bích Hồng

nơi gửi xã Trung Mỹ - huyện Bình Xuyên - tỉnh Vĩnh Phúc

Về vị trí quy hoạch Nhà máy xử lý rác thải tập trung tỉnh Vĩnh Phúc:

Đừng vô cảm trước sinh kế của người dân

Việc lựa chọn vị trí xây dựng nhà máy xử lý rác thải luôn là đề tài đau đầu đối với các nhà quản lý. Nhưng nếu quyết định đặt nhà máy xử lý rác ở nơi mà người dân đang phản đối quyết liệt do ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sống của họ thì sẽ là một quyết định vô cảm. Đó là câu chuyện đang xảy ra tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc – nơi “được” quy hoạch để xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tập trung tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn nước ăn

Rất ít người có thể tưởng tượng nổi, ở thế kỷ này mà vẫn có những con người dẫn nước từ hồ tự nhiên vào vườn để ngấm xuống giếng rồi múc lên ăn, uống, sinh hoạt, sản xuất. Một số hộ dân khác may mắn hơn thì được dùng “nước sạch” nhưng cũng vẫn là nước dẫn thẳng từ hồ Trại Ngỗng về rồi bơm lên một hệ thống lọc có vẻ rất thô sơ rồi đưa đến cho bà con.

Đó là một thực tế thật khó tin nhưng các hộ dân xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc thì lại đang phải hằng ngày đối mặt vì bà con không thể tìm được nguồn nước ngầm dù khoan hàng trăm mũi khoan sâu đến cả trăm mét.

Được biết, xã Trung Mỹ có đến hơn 60% người dân tộc thiểu số và vốn là xã nghèo thuộc Chương trình 135 của Chính phủ. Tập quá sinh hoạt cùng điều kiện sống khắc nghiệt đã buộc họ phải sử dụng nước như thời trung cổ. Và cũng chính bởi vậy mà đến nay, sau cả đến 10 lần họp và lấy ý kiến của người dân xã Trung Mỹ về vị trí xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tập trung đều bị người dân phản đối kịch liệt. Đương nhiên, họ không lo sao được khi cái ăn, cái uống, cái trồng cấy hằng ngày của họ phụ thuộc hoàn toàn vào hồ Trại Ngỗng, mà hồ ấy thì chỉ cách nơi quy hoạch nhà máy xử rác thải tập trung vài trăm mét.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Võ, Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Tỉnh đang giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu để đưa nước sạch về cho bà con Trung Mỹ. Đó là chủ trương của tỉnh nhưng với những bà con dân tộc thiểu số nghèo nơi đây thì từ bao đời nay, ông cha họ đã ăn uống như vậy, chưa bao giờ phải trả tiền nước. Vả lại, với bà con vừa thoát nghèo thì việc trả tiền nước sinh hoạt hằng tháng là điều không thể, nói gì đến việc có tiền để trả thi công, vật tư, đường ống để dẫn nước về từng hộ dân?

Chặn kế sinh nhai của người dân tộc thiểu số

Nhìn vào Kế hoạch sử dụng đất mà UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt cho huyện Bình Xuyên những năm gần đây thì có thể nói bà con dân tộc nơi đây càng ngày càng hiếm đất để canh tác. Đơn cử, nếu năm 2017, hiện trạng sử dụng đất nông nghiệp toàn huyện là 10.277, 64ha thì đến năm 2019, trong Kế hoạch sử dụng đất thì chỉ còn 9.114,34ha; trong đó, đất bãi thải, xử lý chất thải được tăng từ 5,75ha (năm 2017) lên 35,46ha (năm 2019).

Như vậy, sau 2 năm, huyện Bình Xuyên sẽ có hơn 1.100ha đất nông nghiệp được chuyển đổi. Điều này về lý thuyết là rất đáng mừng, tuy nhiên trên thực tế tại xã Trung Mỹ thì bà con đang “cười ra nước mắt”. Theo bà con, 2 thôn Gia Khau và Trung Mầu (nơi có 95% người dân là dân tộc thiểu số) của xã Trung Mỹ hiện đã “mất” gần hết đất nông nghiệp để sản xuất bởi đã “chuyển đổi” gần hết cho Khu công nghiệp Bá Thiện II, dự án du lịch, mỏ khai thác đất… Hiện họ chỉ còn gần 100ha đất lâm nghiệp để sản xuất và nếu nhà máy xử lý rác đặt tại đây thì họ chỉ còn hơn 60ha rừng để sản xuất. Điều này đồng nghĩa với việc chặn nốt đường sống của bà con, vì người dân tộc thiểu số không giỏi làm ăn, buôn bán, họ chỉ có thể lao động, bám rừng, bám ruộng. Hiện thời, lực lượng thanh niên chủ yếu đi làm công nhân nhưng đến tuổi về hưu (trên dưới 40 tuổi) thì người dân biết lấy gì để làm kế sinh nhai sau này?

Công nghệ xử lý rác tỉnh chọn đang có vấn đề

Được biết, tỉnh Vĩnh Phúc có chủ trương áp dụng công nghệ giống mô hình Nhà máy xử lý rác sinh hoạt phát điện ở Cần Thơ và có đề nghị bà con đi tham quan mô hình này. Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc thì “nhà máy xử lý rác này rất hiện đại, không gây ô nhiễm và như một nhà máy sản xuất bình thường”. Tuy nhiên, theo các Báo Thanh Niên, Tuổi trẻ thì “Nhà máy rác ngàn tỉ Cần Thơ, mới hoạt động hơn 2 tháng đã hết chỗ chứa tro bay” (báo xuất bản ngày 14/1/2019). Ngoài ra, Báo Tiền phong trong bài “Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ: Tro xỉ phát sinh nhiều hơn công bố” (ngày 28/1/2019) còn đưa ra một số số liệu đáng lo ngại: số lượng tro, xỉ thải của nhà máy trên thực tế phát sinh nhiều hơn cam kết 5% (thừa hơn 20 tấn/ngày); nhà máy có đến 36% các thiết bị có nhãn hiệu không phù hợp với công bố…

Những bài báo này có từ cuối tháng 1/2019, nhưng khi được hỏi, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn cố tình nói “hiện đại và không gây ô nhiễm”? Với cách thuyết phục bà con như vậy và với những số liệu đáng ngại như vậy thì làm sao mà bà con có thể “vui vẻ” đi tham quan. Đặc biệt, cần phải nói thêm, đặc điểm tâm lý của bà con dân tộc thiểu số là đã “không tin thì bất tín”. Do đó, dù đã nhiều lần mời cán bộ, nhân dân trong xã đi tham quan, học tập mô hình ở Cần Thơ nhưng hầu như chưa người nào nhận lời. Ngoài ra, trong cuộc họp với đại diện UBND huyện Bình Xuyên, bà con cũng nêu rất nhiều ý kiến lo ngại. Đơn cử: nếu nhà máy không ô nhiễm thì tại sao không đặt ở vùng có phát sinh rác thải nhiều như Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc để giảm chi phí chuyên chở? Hay cán bộ nào sẽ ký cam kết, chịu trách nhiệm với người dân về việc nhà máy không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân từ các công đoạn chuyên chở đến xử lý rác... Thậm chí, nhiều bà con còn tỏ ra tiêu cực cho biết: sẽ kiên quyết không đi bầu cử hoặc bỏ phiếu hay tham gia bất cứ phong trào nào của xã, huyện, tỉnh. Không đi kê khai đất để giải phóng mặt bằng cho Khu công nghiệp Bá Thiện II (mở rộng)…

Chủ trương xây dựng Nhà máy xử lý rác tập trung là vô cùng đúng đắn, nhất là trong điều kiện Vĩnh Phúc đang ngày càng phát triển như hiện nay. Tuy nhiên, tỉnh cũng cần khảo sát kỹ phong tục, tập quán sinh sống, sản xuất của người dân, nhất là người dân tộc thiểu số để có những phương án, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn. Nhất là với tư duy, tập quán của bà con dân tộc thiểu số thì luôn “đã tin thì rất tin” nhưng đã “không tin thì dứt khoát không tin”. Do đó, để thuyết phục bà con dân tộc thiểu số đồng thuận thì cần phải mất rất nhiều thời gian, trong khi đó nhu cầu cần có nhà máy rác thải tập trung của tỉnh thì ngày càng bức thiết. Vì vậy, tỉnh Vĩnh Phúc cần hết sức cân nhắc, thận trọng trong việc quyết định quy hoạch vị trí cũng như công nghệ của nhà máy xử lý rác tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên để tránh những hệ lụy có thể xảy ra sau này. Đặc biệt, cần sớm ổn định tình hình an ninh, chính trị tại địa phương

Thông tin xin liên lạc : Nguyễn Thị Bích Hồng

địa chỉ : Thôn Trung Mầu - xã Trung Mỹ - Huyện Bình Xuyên - Tỉnh Vĩnh Phúc

sdt : 0973986965

10/05/2019 10:13

Bui The Hoang

nơi gửi Ho Chi Minh

Toi yeu cau BCT lam viec that nghiem khac voi tinh hinh tham nhung va cay vao bo Quan Phuc ma ha hiep nhan dan.Quan thi moi lam den cap xa, cap phuong ma to ra hong hach coi troi bang vun, ha hiep nhan dan bang du moi cach. Tuc nuoc thi vo bo, luc nhan dan khang cu lai thi cac Ong cho la phan dong roi bat nhot nguoi ta. Truoc tien phat xem lai nhan vien cap duoi cua minh lam viec the nao ma de nhan dan phai dau kho va phan no. Nguoi dan Viet Nam nao cung co long yeu nuoc va muon Dat Nuoc minh tien bo, phat trien, ho dau ranh ma tu nhien bo cong an viec lam di lam phan dong. Nhung Toi cung Cong Nhan la cung co 1 so do cac Dang Chinh Tri Hai Ngoai loi keo. Nhung con so do chang duoc bao nhieu neu cac ong biet cham lo cho dan, phap luat phai nghiem minh, co huong an sinh xa hoi hieu qua thi lay dau ra dan di phan cac ong. Hom nay toi yeu cau cac ong tu soan thao them 2 dieu cam tuyet doi doi voi nguoi thi hanh Cong vu Y vao nhiem vu ma tham nhung, lam tien dan va hiep dap nhan dan. Toi nhac cho cac ong nho 1 dieu la trong thi thi hanh cong vu neu doi tuong tuan theo khong phan khang thi moi hanh vi danh dap cua nhan vien Cong Luc deu bi truy to trach nhiem hinh su nang hon dan. Tran Trong a. 404

14/03/2019 20:25

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang