Kêu gọi noi gương 3 công an chết ở Đồng Tâm là “mị dân”

RFA
2020-01-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Quang cảnh lễ truy điệu 3 chiến sĩ công an thiệt mạng ở Đồng Tâm, diễn ra trong ngày 16/01/2020.
Quang cảnh lễ truy điệu 3 chiến sĩ công an thiệt mạng ở Đồng Tâm, diễn ra trong ngày 16/01/2020.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vietnamnet.vn

Khỏa lấp và mị dân?

“Tôi nghe thông tin ấy thì giống như uống phải một ngụm nước vừa tanh vừa hôi và vừa muốn buồn nôn.”

Giáo sư Nguyễn Đình Cống, người tuyên bố ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam hồi năm 2016, lên tiếng với RFA như thế khi ông xem qua buổi lễ phát động phong trào học tập theo tấm gương 3 chiến sĩ dũng cảm hy sinh khi làm nhiệm vụ ở xã Đồng Tâm hôm 9/1/2020.

Ba cán bộ công an thiệt mạng trong vụ việc đụng độ giữa hàng trăm cảnh sát cơ động với người dân tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội gồm đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Thượng úy Dương Hoàng Đức Quân và Đại úy Phạm Công Huy. Cả 3 đều được nhà nước công nhận liệt sỹ, nhận bằng Tổ quốc ghi công, truy thăng quân hàm và được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng truy tặng Huân chương chiến công hạng Nhất.

Nguyên nhân 3 chiến sĩ công an “dũng cảm hy sinh khi làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự” được Thứ trưởng Bộ Công an-Trung tướng Lương Tam Quang cho biết trong ngày 14/1, tại buổi lễ phát động học tập theo tấm gương của 3 chiến sĩ này rằng cả 3 bị vô tình ngã xuống hố kỹ thuật giữa 2 ngôi nhà khi đang rượt đuổi đối tượng cầm lựu đạn, sau đó bị phóng hỏa đốt.

Cũng tại buổi lễ trong ngày 14/1, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an-Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh rằng “các liệt sỹ là tấm gương sáng chói về ý chí cách mạng, tinh thần ‘vì nước quên thân, vì dân phục vụ’”.

Nói rằng học tập tấm gương của 3 chiến sỹ này là học tập tấm gương kiểu gì? ‘Hy sinh anh dũng vì nhân dân’. Không phải. 3 chiễn sĩ này chẳng qua là bị tử nạn trong lúc làm nhiệm vụ thôi, và nhiệm vụ này do cấp trên giao mà cũng chẳng vinh quang gì. Thế thì tôi cho rằng bày ra học tập 3 ông ấy là một chuyện vớ vẩn, lừa người ta chứ chẳng có ý thức gì
-Giáo sư Nguyễn Đình Cống

Dư luận tại Việt Nam xung quanh vụ tấn công vào Đồng Tâm hiện vẫn chia rẽ. Một bên đồng cảm với những người dân Đồng Tâm, lên án vụ tấn công của công an và do đó không nhìn nhận việc bỏ mạng của 3 công an là hy sinh. Bên kia cho rằng những người dân Đông Tâm đã kích động bạo lực và nhìn nhận việc 3 công an thiệt mạng ở Đồng Tâm là hy sinh.

Truyền thông trong nước những ngày qua đã có nhiều bài viết ca ngợi sự hy sinh của 3 chiến sĩ công an này. Thậm chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã viết lưu niệm ở lễ tang 3 công an này hôm 16/1 rằng Bộ Công an nên phát động phong trào học tập gương các chiến sĩ đã hy sinh. Tuy nhiên, nhiều người không có cơ hội được lên tiếng trên các trang báo của nhà nước, đã nêu ý kiến của mình trên mạng xã hội, phản đối việc kêu gọi nêu gương 3 viên công an.

Giáo sư Nguyễn Đình Cống là một trong những người phản đối cuộc phát động này. Ông chia sẻ với RFA vào tối ngày 16/1:

“Một cái tin mà tôi nghĩ những người có trí tuệ, có suy nghĩ bình thường không ai làm như vậy. Nói rằng học tập tấm gương của 3 chiến sỹ này là học tập tấm gương kiểu gì? ‘Hy sinh anh dũng vì nhân dân’. Không phải. 3 chiễn sĩ này chẳng qua là bị tử nạn trong lúc làm nhiệm vụ thôi, và nhiệm vụ này do cấp trên giao mà cũng chẳng vinh quang gì. Thế thì tôi cho rằng bày ra học tập 3 ông ấy là một chuyện vớ vẩn, lừa người ta chứ chẳng có ý thức gì. Tôi có xem buổi phát động đấy, tôi thấy những người ngồi bên dưới lơ láo lắm, không ai nghĩ ra người ta tổ chức cái kiểu học tập như vậy.”

Từ Sài Gòn, nhà hoạt động dân chủ Đinh Quang Tuyến phân tích theo cái nhìn của ông là một thường dân trước những thông tin của Bộ Công an loan báo:

“Đó là 3 ông sỹ quan chết vì té giếng trời. Trong trường hợp đang đánh nhau mà bị kẻ thù đâm chém hay do kẻ tù đông hơn đánh mình thì không có gì để nói mà ở đây chết vì té là do tai nạn. Trong chiến đấu nếu phân tích về đối kháng thì theo thông tin của công an đưa ra là có một cuộc đối kháng giữa hai lực lượng: một lực lượng có hai mươi mấy người là nhóm đồng thuận với vài ba trái lựu đạn mà trái nổ trái không nổ, những chai bom xăng và những giáo mác vớ vẩn…Còn một bên là 3000 quân với trang bị xe bọc thép, máy phá sóng, súng ống tận răng và là cảnh sát cơ động, như là cảnh sát chuyên tác chiến đồng thời mấy ngày trước đó đã bao vây rồi. Cuộc chạm trán cuối cùng kết thúc với 3 sỹ quan tử trận còn đối phương thì một ông già chết. Như vậy nói về kỹ năng chiến đấu, 3000 người đánh nhau với hai mươi mấy người và số tử vong là 3 với 1.”

Nhà hoạt động dân chủ Đinh Quang Tuyến xác quyết rằng việc phát động học tập noi gương theo 3 chiến sỹ công an thiệt mạng ở Đồng Tâm là một sự “mị dân” bởi do truyền thông nhà nước bưng bít thông tin vụ việc, dẫn đến đa số người dân trong nước, kể cả thành phần nhiều cán bộ công an không hiểu biết rõ sự tình.

Trong khi đó từ Nha Trang, nhà báo Võ Văn Tạo khẳng định với Đài Á Châu Tự Do rằng mặc dù quan sát vụ Đồng Tâm từ đầu chí cuối nhưng ông vẫn không thể nào tin được Chính quyền Việt Nam lại làm ra những chuyện như thế:

“Không hiểu vì sao nhà nước này lại càng mắc phải những sai lầm tệ hại như vậy?”

Nhà báo Võ Văn Tạo nói với chúng tôi rằng ông chỉ có thể lý giải cách giải quyết của Chính quyền Việt Nam là cách làm khỏa lấp cho sự sai trái từ ban đầu của họ trong việc “đánh úp” bà con ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9/1.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy đông đảo lực lượng cơ động đang tiến về thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội sáng sớm ngày 9/1/2020.
Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy đông đảo lực lượng cơ động đang tiến về thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội sáng sớm ngày 9/1/2020. Courtesy of Citizen. RFA edited
“Làm ô danh lực lượng vũ trang nhân dân”

Theo quan điểm cá nhân, nhà báo Võ Văn Tạo từng suy luận rằng Chính quyền Việt Nam sẽ “trả đũa” người dân Đồng Tâm “không bằng cách này thì bằng cách khác” và “không lúc này thì lúc khác” kể từ sau khi dân chúng Đồng Tâm hồi trung tuần tháng 4 năm 2017 bắt 38 cán bộ, chiến sĩ cơ động làm con tin để yêu cầu được đối thoại với Chính quyền thành phố Hà Nội về khu đất tranh chấp ở cánh đồng Sênh. Người dân nói khu đất này là đất canh tác nông nghiệp nhưng phía chính quyền địa phương cho là đất quốc phòng.

Ngay sau khi vụ đụng độ xảy ra giữa hàng trăm cảnh sát cơ động với người dân xã Đồng Tâm hôm 9/1, nhà báo Võ Văn Tạo bức xúc lên tiếng với RFA rằng thật là sai lầm khi lực lượng vũ trang nhân dân chĩa súng vào người dân. Từng là một người lính của của Lực lượng vũ trang Nhân dân Việt Nam, nhà báo Võ Văn Tạo một lần nữa bày tỏ với RFA:

“Những người có lương tri phải biết rằng nhận lệnh hành quân là đi đánh ai? Là người lính thì cũng phải có suy nghĩ của mình chứ không phải cứ trên bảo sao là làm vậy. Bây giờ bảo bắn vào dân, giết dân, đốt nhà dân cũng làm hay sao? Khi chúng tôi còn ở quân ngũ, chúng tôi đã biết chuyện đó rồi, đã được học tập rồi. ‘Quân lệnh như sơn”, nhưng vấn đề là khi chỉ huy ra lệnh nã súng vào dân, đốt nhà dân thì dứt khoát không làm. Thời chúng tôi còn trong bộ đội là như thế, rất rõ ràng, phân minh. Tuy nhiên vật đổi sao dời 40-50 năm sau thì thái hóa cỡ đó.”

Tôi cho rằng việc phát động lực lượng công an cả nước học tập 3 sỹ quan đó thì tôi cho là việc đó rất lố bịch, rất sai trái. Làm như thế là làm ô danh lực lượng vũ trang nhân dân, không được cái chi hết
-Nhà báo Võ Văn Tạo

Liên quan quyết định của Bộ Công an phát động học tập theo tấm gương của 3 chiến sỹ thiệt mạng ở Đồng Tâm, nhà báo Võ Văn Tạo cho là Bộ Công an tiếp tục phạm sai lầm:

“Tôi cho rằng việc phát động lực lượng công an cả nước học tập 3 sỹ quan đó thì tôi cho là việc đó rất lố bịch, rất sai trái. Làm như thế là làm ô danh lực lượng vũ trang nhân dân, không được cái chi hết.”

Dư luận những ngày qua cũng chú ý đến dòng viết được cho là cuối cùng của cảnh sát cơ động Dương Đức Hoàng Quân trước khi chết. Viên công an viết: “Chiến tranh bảo vệ tổ quốc không đáng sợ. Nhưng đáng sợ là máu đổ chính vì người dân mình”.

Ý kiến (11)
Share

Văn Hào

nơi gửi Hưng Yên

Riêng trong trường hợp này tôi nghĩ chính quyền sử dụng tới 3000 quân, có chó Béc dê đi theo, được trang bị vũ khí công cụ hỗ trợ đến tận răng để chiến đấu với 30 Nông dân thôn Hoành xã Đồng Tâm là không tương xứng và không tương quan lực lượng, là hành động dùng dao mổ trâu để giết gà, là dùng búa tạ để đập chết một con kiến...Trong khi vẫn còn nhiều cách giải quyết khác tốt hơn. Hiệu quả hơn…
Cứ cho thông tin của Trung tướng Lương Tam Quang, thứ trưởng BCA là đúng, có sự tấn công từ phía người dân trước, nhưng hậu quả chưa xảy ra.
Người dân mới chỉ ném 2 quả lựu đạn (một quả không nổ) mang tính chất cảnh cáo "đe doa" không có CS nào bị thương hoặc chết, nhưng CS đã xông vào nhà người ta bắn giết đốt phá theo kiểu hành xử của bọn Giang hồ... Rồi bất cẩn cả 3 cảnh sát ngã xuống giếng chết, đó là lỗi thuộc về phía CS.
Tôi lên mạng tìm kiếm thông tin về cái chết của 3 Cảnh sát, nhưng không thấy nói gì về nguyên nhân chết không có hình ảnh về 3 xác chết…
Trong vụ này hành động của Cảnh sát rất bản năng không mang tính chuyên nghiệp và thiếu khôn ngoan. Có lẽ là Bộ tư lệnh CSCĐ muốn rửa nhục cho 2 lần thất bại trước kia: 1 tại đồng Tâm tháng 4 năm 2017 và 1 tại Bình Thuận tháng 6 năm 2018, họ bị dân bắt giữ, bị buộc quy hàng, nay muốn thể hiện bản lĩnh và lập công để mừng đảng mừng xuân , để báo công lập thành tích với cấp trên...
Cũng theo ông Lương Tam Quang, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có đủ thông tin, bằng chứng về việc các tổ chức phản động cung cấp tài chính, vũ khí, xúi giục kích động dân Đồng Tâm nổi loạn. Tại sao không lập chuyên án, thực hiện đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ, đúng quy trình, đúng thủ tục Pháp luật có sự phê chuẩn của VKSND Tối cao. Sự việc sẽ trở nên minh bạch người dân phải tâm phục khẩu phục, các thế lực thù địch không có lý do để xuyên tạc bôi nhọ..
Kết quả dân chết 1, cảnh sát chết 3 là thiệt hại rất lớn cho phía chính quyền
cái thua lớn nhất của chính quyền là tạo tiền lệ cho việc sử dụng bạo lực tùy tiện và làm cho nhân dân và chính quyền trở nên xa cách, đối kháng thù địch, nhân dân mất niềm tin vào chế độ vào đảng. Là mục tiêu cho các thế lực phản động tuyền truyền nói xấu đảng và nhà nước CHXHCN Việt Nam. Nhiều người cho rằng 3 chiến sỹ CS chết trong vụ Đồng Tâm còn nhiều uẩn khúc, không loại trừ bị đồng đội bắn nhầm, “quân ta chiến thắng quân mình” vì ảnh chụp tại hiện trường có nhiều vết đạn bắn vào tường… Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký quyết định truy tặng Huân Chương chiến công hạng nhất cho 3 Cảnh sát rơi xuống giếng chết là hồ đồ, vội vàng thiếu cân nhắc.
Nhìn lại quá khứ các năm 1976 - 1979, miền nam mới giải phóng, tàn quân chế độ cũ móc nối với gián điệp phản động bên ngoài và bọn phản động vùng dân tộc thiểu số (còn gọi là Funro, điên cuồng chống phá chính quyền, lúc bấy giờ lực lượng Công an có rất ít CBCS được đào tạo chính quy bài bản như hiện nay, chủ yếu là bộ đội chuyển ngành, rất hiếm các sỹ quan tướng tá như bây giờ, phương tiện kỹ thuật và công cụ hỗ trợ cũng thô sơ lạc hậu không được hiện đại như hiện nay. Bằng mưu trí và sự dũng cảm các chiến sỹ Công an đã phá nhiều chuyên án như vụ nhà thờ Vinh Sơn, vụ án gián điệp Hoàng Cơ Minh. (thu nhiều vũ khí tiền giả). Vụ Funro ở Bảo lộc Lâm Đồng ,(một lái xe 12 chỗ ngồi của CA TP Hồ Chí Minh đã một mình lái xe vào sào huyệt của địch chở 11 chuyến xe đưa hàng chục tên Funro về khám Chí Hòa) an toàn tuyệt đối, chiến công này đã được viết thành sách…
Nay là thế kỷ 21, chính quyền đã lớn mạnh , Công an đã trở nên chính quy hiện đại, lực lượng hùng hậu nhưng những Lãnh đạo công an quá bất tài nông nổi hành động thiếu khôn khéo nên sảy ra chuyện lớn, thiết nghĩ sau vụ Đồng Tâm Bộ CA nên ngồi lại kiểm điểm nghiêm túc để rút ra bài học.

01/02/2020 22:49

Giang

nơi gửi Canada

Dau ai ngu dai gi noi guong ba nguoi cong an nay de Xuong Ho Ca Nhom nhu vay ?

That la mot cai chet nhuc nha.

20/01/2020 20:34

Nguyễn Thi

nơi gửi Nghệ An

Thực ra trong từ điển tiếng Việt không còn từ nào hơn là từ "khốn nạn " để chỉ Cộng sản VN.

17/01/2020 19:03

Quên Mất Rồi

nơi gửi Nơi Bị Đàn Áp Mất Tự Do

Giết Dân để Cưỡng chế đất mà nói là (Chiến công) chẳng hạn như (huy chương Chiến công)
Chỉ loài cầm Thú mới như vậy !!!

17/01/2020 13:48

Câu Chuyện Dài

Đây là các đối tượng tấn công người dân lúc đêm hôm. Các đối tượng này không hy sinh vì tổ quốc như cộng sản tuyên, các đối tượng này thực ra cũng chỉ là nạn của các đối tượng đã ra cái lệnh tấn công làng Hoành, xã Đồng Tâm. Nói cho cùng đối tượng Viettel gì đó đã mua lại đât của một số đối tượng quan tham do tiền từ nhà đầu tư TQ góp vào cho nên đến thời kỳ đáo hạn thì phải giao đât. Đối tượng nào bán đất cho Viettel phải chịu trách nhiệm về 3 cái chết của các đối tượng côn đồ công an này.

17/01/2020 10:30

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang