Phản ứng quanh phát ngôn của ca sĩ Duy Mạnh trên facebook!

Diễm Thi, RFA
2020-08-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ca sĩ Duy Mạnh.
Ca sĩ Duy Mạnh.
Photo: facebook Nguyen Duy Manh

Phát ngôn không đúng thời điểm

Những ngôn từ ‘tục tĩu’ của ca sĩ Duy Mạnh chửi bới trên facebook cùng việc biện minh Trung Quốc chiếm đảo ở Biển Đông là điều bình thường, khiến cộng đồng mạng phản ứng mạnh mẽ và cơ quan chức năng phải ra tay xử lý.

Mọi việc bắt đầu khi tài khoản facebook Ngọc Vũ phản ứng những phát ngôn này thì ca sĩ Duy Mạnh dùng những lời lẽ dung tục sỉ nhục bà Ngọc Vũ. Khi sự việc làm nóng mạng xã hội thì Sở Thông tin - truyền thông mời ca sĩ Duy Mạnh đến làm việc.

Ông Lê Quang Tự Do - cục phó Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - cho biết văn bản của cục gửi Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM yêu cầu mời ca sĩ Duy Mạnh đến làm việc có ghi rõ lý do là chủ tài khoản mạng xã hội facebook có tên là "Nguyen Duy Manh" có dấu hiệu đưa thông tin sai sự thật về chủ quyền biển đảo Việt Nam và thông tin, phát ngôn không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Khi báo chí chính thống lên tiếng, bà Ngọc Vũ có bài viết chia sẻ trên facebook cá nhân mà RFA đã xin phép được trích sử dụng. Trong đó có đoạn:

Tôi rất vui vì tôi đã xung phong là người đầu tiên, tiên phong góp một phần công sức nhỏ bé của mình lên án trước những người làm văn hoá nhưng lại rất vô văn hoá. Nhưng nếu chỉ một mình tôi mà không có sự hỗ trợ từ những anh chị em bạn bè ở trên mạng cũng như ngoài đời, thì sự việc vừa qua cũng sẽ chẳng đi tới đâu cả, và hắn đã lộng ngôn lại càng lộng ngôn hơn. Nhưng đây cũng chỉ là thành công bước đầu, chúng ta vẫn phải tiếp tục làm cho vụ việc này đến đích một cách đúng với bản chất là người nghệ sỹ phải sống văn minh.”

Tôi rất vui vì tôi đã xung phong là người đầu tiên, tiên phong góp một phần công sức nhỏ bé của mình lên án trước những người làm văn hoá nhưng lại rất vô văn hoá. - Bà Ngọc Vũ

Bà Ngọc Vũ nhân tiện gửi lời nhắn nhủ tới với những người làm nghệ thuật rằng không được xem thường công chúng, vì có công chúng thì nghệ sĩ mới có đất diễn.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già nhận định đây là sản phẩm của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ông phân tích:

“Nói cho nó nhẹ nhàng thì những lời ăn tiếng nói của ca sĩ Duy Mạnh nó thể hiện sự thành công của nền văn hóa vong bản và nền giáo dục phi triết lý. Ca sĩ Duy Mạnh đủ để gọi là hiện thân sản phẩm chính hiệu của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Dư luận phản ứng dữ dội đơn giản bởi ca sĩ này là một người nổi tiếng với hơn một triệu người theo dõi trên facebook cá nhân. Chứ còn tính về mặt người ta phản ứng chê trách và chỉ trích ca sĩ Duy Mạnh những phát ngôn gọi là phản quốc thì tôi cho rằng nó rất nhỏ bé so với những phát ngôn của những đảng viên đảng cộng sản Việt Nam ở cấp cao và cấp cao nhất.”

Theo ca sĩ Duy Mạnh, nếu Trung Quốc có chiếm hai cái đảo thì cũng không sao vì đảo không có người. Điều này trùng hợp với lời ông Hồ Chí Minh được ông Hoàng Văn Hoan, từng là ủy viên Bô chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, viết trong hồi ký “Giọt nước trong biển cả” rằng: “Mấy cái đảo hoang ở ngoài khơi đó là của ai thì tôi cũng không rõ lắm, nhưng đó cũng chỉ là mấy cồn đá hoang toàn phân chim. Nếu các đồng chí Trung Quốc muốn thì cứ cho họ đi”.

Điều này cũng được ông Ba Náo, nguyên Bí thư chi bộ TP.HCM, nhắc lại trong cuộc họp kiểm điểm nguyên Tổng biên tập báo Lao động Tống Văn Công tháng 2 năm 2014 rằng: “Hoàng Sa-Trường Sa chỉ là bãi hoang chim ỉa!”

Ca sĩ Duy Mạnh bị xử phạt 7,5 triệu đồng với lý do "phát ngôn không phù hợp thuần phong mỹ tục", liên quan đến hành vi chửi bậy, nói tục trên mạng. Duy Mạnh nhận lỗi này, gỡ bỏ thông tin và nộp phạt ngay sau buổi làm việc. Riêng về các phát ngôn bị cho là "sai lệch về chủ quyền biển đảo", Duy Mạnh cung cấp các tài liệu cho rằng bình luận của mình đã bị cắt ghép.

Giới trẻ Việt Nam tại một club nhạc ở Hà Nội. Ảnh chụp năm 2018.
Giới trẻ Việt Nam tại một club nhạc ở Hà Nội. Ảnh chụp năm 2018. AFP

Nhạc sĩ Tuấn Khanh nêu nhận định, trường hợp ca sĩ Duy Mạnh là mới nhưng thật ra không mới. Trước đây đã có những ngôn luận kiểu như vậy rồi. Bây giờ nó chỉ là đổi vai thôi. Đổi vai là như thế nào? Ông giải thích:

“Đổi vai là trước đây, những ngôn ngữ mà mình tạm gọi là điên cuồng và không có điểm dừng như vậy xảy ra rất nhiều lần. Không phải là mới, nhưng lúc thì nó ở vị trí của một dư luận viên, lúc thì lại là một quan chức cấp thấp có thể không ảnh hưởng đến bộ mặt của chính quyền.

Hôm nay cái vai đó nó đổi và người ta cảm thấy khó chịu là bởi vì Duy Mạnh được coi là một trong những cái gương mà đại diện cho văn nghệ, truyền thông giải trí của Việt Nam. Tức là nó phổ cập đến mức mà ai cũng có thể nhìn thấy. Và quan trọng hơn nữa là trong đó có rất nhiều người không cần suy nghĩ cũng có thể ủng hộ một người họ yêu thích. Nó dẫn đến chuyện cái ngôn luận đó một phần nào trở thành một giá trị trong xã hội.”

Theo nhạc sĩ Tuấn Khanh, có những ngôn luận khiến cả chính quyền và người dân đều đứng về phía bất mãn. Nhưng ở đây, áp lực của người dân bất mãn khiến chính quyền cũng phải muốn chứng minh mình là một chính quyền đúng đắn, cho nên họ phải có một biện pháp nào đó. Trong bối cảnh này thì đó chỉ là một ‘cú đánh vuốt’ thôi để tạo dư luận cho thấy họ làm điều đúng đắn trong mắt quần chúng, không có nghĩa họ bất mãn về Duy Mạnh. Khi người dân mang khẩu trang No-U thì bị đánh đập, bắt bớ và bị kết án. Nó cho thấy tư duy của dân và nhà nước hoàn toàn không giống nhau.

Ảnh hưởng đến giới trẻ

Ca sĩ Duy Mạnh được coi là người của công chúng. Tài khoản facebook của ca sĩ này có hơn một triệu người theo dõi, hầu hết là giới trẻ. Những phát ngôn, hành xử của ca sĩ này ảnh hưởng ít nhiều đến những fan của anh ta, và dĩ nhiên ảnh hưởng đến xã hội.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh cho rằng, không thể nói cơ quan chủ quản của ca sĩ này không biết những việc anh ta làm hay những phát ngôn phản thuần phong mỹ tục. Vấn đề là họ làm lơ vì có lợi cho họ phần nào đó. Họ để cho giới thanh niên cứ vui vẻ đi, đừng quan tâm gì chính trị. Ông nói:

Họ luôn luôn coi những ngôn luận mà không phạm vô những vấn đề quan trọng nhất mà họ cần quan tâm, cần phải giải quyết thì họ vẫn để nó sống còn, thậm chí một phần nào có lợi cho họ. Họ thúc đẩy Duy Mạnh cứ làm để giới trẻ trở nên nông cạn, chỉ biết tận hưởng… - Nhạc sĩ Tuấn Khanh

“Họ luôn luôn coi những ngôn luận mà không phạm vô những vấn đề quan trọng nhất mà họ cần quan tâm, cần phải giải quyết thì họ vẫn để nó sống còn, thậm chí một phần nào có lợi cho họ. Họ thúc đẩy Duy Mạnh cứ làm để giới trẻ trở nên nông cạn, chỉ biết tận hưởng…

Mạng xã hội Việt Nam bây giờ một phần nào đó là cái lương tâm của người dân. Họ xuất hiện trên đó mỗi ngày để đặt những vấn đề về hiện trạng Việt Nam. Khi vấn đề nào được đẩy lên thành chuyện mà chính quyền cần phải chứng minh mình là một người đứng đắn, chính quyền cần phải nhảy vào và giới thiệu mình như là người có trách nhiệm.”

Là một người từng làm trong ngành giải trí, truyền thông, Nhà báo Nguyễn Ngọc Già cho rằng, điều đáng sợ nhất hiện nay là giới trẻ mất phương hướng. Cái ác, cái xấu trong xã hội xảy ra hàng ngày khiến họ thấy đó là bình thường. Ông nêu nhận định của mình:

“Cái hậu quả là nó tác động lên số đông của lớp trẻ hiện nay, một lớp trẻ mất phương hướng. Tôi cho rằng điều quan trọng nhất là sự bất thường trở thành bình thường như đã diễn ra trước khi cô Ngọc Vũ phản ứng. Đó là điều đáng sợ nhất.

Thật ra thì ca sĩ Duy Mạnh đang lập lại đúng theo đường lối chủ trương của đảng cộng sản Việt Nam và nhà nước Việt Nam hiện nay. Do đó, nếu có trách hay lên án ca sĩ Duy Mạnh thì đó chỉ là phần nổi, phần phơn phớt ở bên trên trong cả một khối khổng lồ sự bưng bít thông tin của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.”

Sau mọi việc xảy ra, ca sĩ Duy Mạnh viết status cảm ơn Sở Thông Tin và Truyền Thông đã hướng dẫn anh ta hiểu được vấn đề đúng hơn và cho biết sẽ khắc phục.

RFA gọi điện thoại cho ca sĩ Duy Mạnh theo số trên facebook cá nhân của ca sĩ này, nhưng một giọng nam cho biết anh đã mua lại số điện thoại này của ca sĩ.

Ý kiến (7)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA


Từ Thay Đổi nhỏ đi đến Đổi Thay lớn...

Ngàn ngàn người Dân ta đấu tranh cho ngàn ngàn những Thay Đổi nhỏ để đi đến và sẽ đi đến một Đổi Thay lớn, trong tinh thần Tự do tìm kiếm, tôn trọng, bảo vệ Sự thật với tấm lòng Từ bi, Bác ái, yêu thương người và thương yêu mình, yêu thương đồng bào và thương yêu tổ quốc.

Ngàn ngàn người Dân ta tiên phong, xung phòng và ngàn ngàn người cùng " Đứng Lên, Lên Tiếng "," Stand Up, Speak Out ", chống lại... ngàn ngàn những lộng ngôn, lộng quyền, ngụy ngôn, ngụy quyền, ngụy danh, ngụy biện... chống lại ngàn ngàn những Bất lương, Bất tài, Bất lực... chống lại ngàn ngàn những Bất công, Bất chính, Bất nhan...

Trong ngàn ngàn những đường lối, chính sách, nghị định, nghị quyết, quy định, quy luật của Độc quyền, Độc diễn, của Độc đoán, Độc tôn, của Độc tài, Độc đảng, của Tài phiệt, Phong kiến, của Đảng là Nhà nước và Nhà nước là Đảng Việt Cộng.

Ngàn ngàn những Thay Đổi nhỏ để đi đến và sẽ đi đến một Đổi Thay lớn > một Việt Nam Tự do, Công bình, Bác ái, Từ bi > Tôn trọng Tự do, Dân chủ, Nhân quyền > Dân giàu, Nước mạnh, Dân chủ, Công bằng, Văn minh > Độc lập + Tự do + Hạnh phúc.

Các bác nghĩ thế nào, các bác Dân ta...?

Ừ nhỉ... hay đấy nhỉ, đúng đấy nhỉ... thử làm đi nhỉ, mỗi người làm một tý đi nhỉ ... cứ làm như thế đi nhỉ, biết đâu nhỉ?

Từ Thay Đổi nhỏ đi đến Đổi Thay lớn.

Unity in Diversity, Diversity in Unity!


10/08/2020 09:59

Anh Bộ Đội

nơi gửi Miền Nam

Chỉ có Nền Kinh Tế Thị TRường có định hướng XHCN, mới đào tạo ra những con vật nhớ nhăng , bát nháo, chớ chẳng có thực tài..!

08/08/2020 22:45

Dân miền Nam

Dưới sự "lãnh đạo tài tình" của Đảng, thần tượng của tuổi trẻ trong xã hội VN hôm nay là những tên ít học, vô văn hóa, háo danh như tên này. Một loại "Khá bảnh". Chẳng lạ gì khi đảng là tập thể của vô số kẻ côn đồ, bất hảo. Coi đám công an thì biết.

08/08/2020 12:51

le dung

nơi gửi Hanoi

trung quốc cho người lên hoàng sa ở, xây ubnd rồi. vn làm gì còn hoàng sa nữa mà kêu của vn. suốt ngày kêu của vn chỉ toàn là kêu gọi sáo rỗng, mị dân có làm được gì. 7 7 49 ngày lại đâu hoàn đấy.

08/08/2020 03:17

Dân SG

Trong chế độ CSVN bây giờ, làm được 1 bài hát thì gọi là nhạc sĩ. Hát được 1 bài hát thì gọi là ca sĩ. Hát được 2 bài thì gọi là diva. Không có ca sĩ, nhạc sĩ thực sự ngoài một lũ xôi thịt, háo danh, ít học, tục tĩu như dư luận viên. Thí dụ như anh này.

08/08/2020 02:37

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang