Hội Đồng Giám Mục nhận định về Luật Tín ngưỡng,Tôn giáo 2016

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2017-06-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tại Hội nghị thường niên kỳ 1, tháng 4 năm 2017 ở Nha Trang. (Ảnh minh họa)
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tại Hội nghị thường niên kỳ 1, tháng 4 năm 2017 ở Nha Trang. (Ảnh minh họa)
Courtesy Dòng Tên Việt Nam

Hôm thứ Năm 1 tháng Sáu 2017, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gởi đến Quốc hội bài nhận định qua đó bày tỏ quan điểm của Hội Đồng Giám Mục về Luật Tín Ngưỡng,Tôn Giáo 2016 đã được thông qua và sẽ có hiệu lực năm từ 2018.

Dẫn dắt tôn giáo theo chỉ đạo của đảng?

Bài đã gợi sự chú ý khi đặt vấn đề luật làm ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi hay muốn dẫn dắt tôn giáo theo chỉ đạo của đảng và nhà nước.

Văn bản nhận định với chữ ký chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, và tổng thư ký giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm, nói lên mối quan tâm của các vị chủ chăn trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đối với Bộ Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo do chính phủ Hà Nội thông qua, trong đó có 6 điểm chính.

Bài nhận định cho thấy Bộ Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo sắp áp dụng chỉ là một cái tròng khoác lên vổ tất cả mọi tôn giáo và mọi tín đồ ở Việt Nam.
-LM Phan Văn Lợi

Ngay phần mở đầu, Hội Đồng Giám Mục nêu lên một số điểm mới và tích cực trong Bộ Luật như quan tâm đến nhu cầu tôn giáo của những người bị tam giam hoặc ở trường giáo dưỡng (Điều 6), quan tâm đến tôn giáo của người nước ngoài ở Việt Nam (Điều 8, Điều 47, Điều 49. Mặt khác, Bộ Luật cũng nhìn nhận các tổ chức tôn giáo là pháp nhân phi thương mại kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền c6ng nhận (Điều 30).

Trong điểm 2, Hội Đồng Giám Mục nhận định Bộ Luật có nhiều điều gây quan ngại, cụ thể những qui định mơ hồ và khá tổng quát đối với các tổ chức tôn giáo tham gia hoạt động trong lãnh vực giáo dục và y tế mà phải theo hệ thống giáo dục quốc dân.

Từ điểm thứ 3 đến điểm thứ 6, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lần lượt phân tích, đặt lại vấn đề pháp lý của cơ chế xin cho mà Bộ Luật vẫn áp đặt lên các tôn giáo. Khái niệm hay qui định tôn giáo phải đồng hành cùng dân tộc cũng được lý giải một cách thẳng thắn là đồng hành với dân tộc hay đồng hành với một nhà nước hay một chế độ tự đánh đồng mình với dân tộc.

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vừa gởi đến Quốc hội bài nhận định qua đó bày tỏ quan điểm về Luật Tín Ngưỡng,Tôn Giáo 2016 đã được thông qua và sẽ có hiệu lực năm từ 2018.
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vừa gởi đến Quốc hội bài nhận định qua đó bày tỏ quan điểm về Luật Tín Ngưỡng,Tôn Giáo 2016 đã được thông qua và sẽ có hiệu lực năm từ 2018. Courtesy Caritas Hải Phòng

Nhìn chung bài nhận định về Bộ Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo 2016 không chỉ phản ảnh quan điểm riêng của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nhưng là cái nhìn chung của các tôn giáo khác ở Việt Nam, là phát biểu của linh mục Phan Văn Lợi, thành viên Hội Đồng Liên Tôn, một tổ chức xã hội dân sự trong nước:

"Bài nhận định cho thấy Bộ Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo sắp áp dụng chỉ là một cái tròng khoác lên vổ tất cả mọi tôn giáo và mọi tín đồ ở Việt Nam. Luật này không tạo cơ hội cho tôn giáo phát triển mà chỉ là phương cách khống chế từ đó làm mất đi bản sắc và vai trò của tôn giáo trong xã hội cũng như hoạt động của các tôn giáo."

Linh mục Phan Văn Lợi nói ông hiểu được sự quan ngại  của Hội Đồng Giám Mục trước ý muốn duy trì, thậm chí củng cố cơ chế “xin - cho” tiềm ẩn trong những câu chữ của Bộ Luật:

"Tuy rằng đã thay những từ “xin phép” và “cho phép” bằng những từ “đăng ký, thông báo và đề nghị” trông có vẻ cởi mở hơn, thoáng hơn nhưng thật sự đó vẫn là bắt buộc các tôn giáo phải xin còn nhà nước cho hay không, chấp nhận hay không chấp nhận là tùy họ. Rốt cược vẫn là một cơ chế ràng buộc."

 

Gây chia rẽ tôn giáo?

Cơ chế ràng buộc xin - cho, rồi thì đồng hành với dân tộc kèm cụm từ “theo đúng qui định pháp luật” lập đi lập lại, là một trong những nguyên nhân gây chia rẽ tôn giáo, là nhận xét của linh mục Đinh Hữu Thoại Dòng Chúa Cứu Thế:

"Ngay trong nội bộ của Phật Giáo đã bị chia rẽ làm hai khối. Khối Phật Giáo quốc doanh do nhà nước quản lý, và khối Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không chấp nhận sự chi phối của nhà nước. Hội Đồng Giám Mục đã nói rõ chính quan niệm sai lêch về tôn giáo mà họ đưa ra những điều luật hạn chế sự phát triển của tôn giáo. Họ không nghĩ tôn giáo đóng góp vào sự phát triển của quốc gia rất lớn. Thay đổi cái nhìn sai lệch về tôn giáo thì sẽ thay đổi tất cả. Hội Đồng Giám Mục đã nói rõ nội hàm của câu mà nhà nước hay lạm dụng, câu này phát xuất từ cái thư chung năm 1980 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam có tiêu đề là “Đồng Hành Với Dân Tôc”, nhà cầm quyền lợi dụng câu này và giải thích theo kiểu của họ, nói đồng hành với dân tộc là phải đồng hành với đảng cộng sản, phải đồng hành với chế độ. Các Đức Giám Mục đã giải thích rõ cái nội hàm Đồng Hành Với Dân Tộc là đồng hành với những con người cụ thể, đồng hành với những giá trị làm nên di sản tinh thần và văn hóa của dân tộc Việt Nam. Đó mới là cái nội hàm thực sự của cụm từ đồng hành với dân tộc."

Các Đức Giám Mục đã giải thích rõ cái nội hàm Đồng Hành Với Dân Tộc là đồng hành với những con người cụ thể, đồng hành với những giá trị làm nên di sản tinh thần và văn hóa của dân tộc Việt Nam. Đó mới là cái nội hàm thực sự của cụm từ đồng hành với dân tộc.
-LM Đinh Hữu Thoại

Bạn Trâm, một giáo dân trẻ tuổi ở Sài Gòn, nói rằng Bộ Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo 2016 tạo không khí ngột ngạt đến nỗi Hội Đồng Giám Mục có trách nhiệm phải lên tiếng:

"Em thấy phản hồi của Hội Đồng Giám Mục rất hay. Khi Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh đưa ra thư này là một tiếng nói rất mạnh mẽ đến quốc hội. Một cái nữa em thấy là Hội Đồng Giám Mục đáp trả phản biện lại tất cả những gì nhà nước nói nhưng lại tất cả những gì nhà nước nói nhưng lại không làm đúng tất cả những gì họ nói."

Theo blogger Nguyễn Hữu Vinh, không phải đây là lần đầu tiên Hội Đồng Giám Mục đưa ra nhận định về chính sách tôn giáo của nhà nước mà một lần nữa gây bão trên mạng như vậy:

"Có lẽ chỉ có bên Công Giáo và Hội Đồng Giám Mục có những bản lên tiếng vào đúng thời khắc hết sức quan trọng. Chẳng hạn như bản nhận dịnh về những vấn đề cần quan tâm năm 2008 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam khi sự kiện Thái Hà và Tòa Khâm Sứ đang nóng bỏng. Bản nhận định đó hết sức sâu sắc và có giá trị mãi đến ngày hôm nay. Về cơ chế xin cho thì trước đây, thời Hồng Y PhạmMinh Mẫn cũng đưa ra một bản nhận định gởi cho nhà nước. Thứ ba là nhận định của Hội Đồng Giám Mục về bảnh góp ý sửa đổi Hiến Pháp năm 2013 cũng đã là cơn địa chấn truyền thông ở Việt Nam. Bây giờ đến bản nhận định này theo tôi thì Hội Đồng Giám Mục đã nói được rất nhiều điều, trong đó chuyện nhà nước hay kêu gọi hay hô hào là đồng hành với dân tộc mà thực tế ra đồng hành với dân tộc là yêu cầu của nhà nước chứ không phải là yêu cầu Giáo Hội Công Giáo Việt Nam."

Theo các blogger khác, những văn thư hay nhận định của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam luôn có sự cân nhắc thận trọng nhưng sâu sắc, tác động đáng kể đến suy nghĩ tư duy của giáo dân Công giáo nói riêng và những người quan tâm đến tình hình đất nước nói chung.

Ý kiến (3)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Trong thời kỳ nước Do thái bị đô hộ bởi đế quốc La Mã, dưới quyền độc tài, độc đảng, độc ác, độc đoán ,độc tôn của hoàng đế Caesar. Một số nhà "ái quốc Do Thái", nhà kháng chiến Do thái, muốn thử thách tinh thần ái quốc, tinh thần dân tộc của Chúa Giêsu Kitô, là một chàng trai Do thái, đ̃a hỏi ngài có nên "đóng thuế" cho đế quốc La Mã hay không.

Chúa Giêsu nói họ hãy đưa cho ngài coi đồng tiền La Mã có hình Caesar. Ngài nhìn vào đồng tiền một lúc, trả lại đồng tiền này và nói:

"Hãy trả lại cho Caesar những gì thuộc về Caesar, và hãy trả lại cho Chúa những gì thuộc về Chúa".

Theo đúng tinh thần này, Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Việt Nam chỉ muốn Hiến Pháp Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do tôn giáo của mình và của tất cả các giáo hội của tất cả các tôn giáo ở đất nước Việt Nam.

Giáo hội Công giáo, cũng như ́các giáo hội của các tôn giáo, không có tham vọng "chính trị", nhưng cũng không muốn trở nên một công cụ của các tham vọng " chính trị".

Hiến pháp Việt Nam muốn chân chính cần phải
"trả lại cho giáo hội Chúa những gì thuộc về giáo hội Chúa",
"trả lại cho giáo hội Phật những gì thuộc về giáo hội Phật",
"trả lại cho Dân những gì thuộc về Dân."

Không một đ̉ang phái chính trị nào có quyền nhân danh nhân dân để cướp quyền của nhân dân.

13/06/2017 10:10

dai nguyen

nơi gửi nc

Cai tro ngai dau tien la nguoi Cong San hieu tieng va suy dien chu Tu Do theo lap luan rieng cua ho. Do la coi nguon cua moi van de va vi su duy y chi, ho khong muon nhin thay bat cu mot quan diem nao khac ve tu do. Ton giao cung chi la mot trong nhung tu do ma the gioi da cong nhan, ton giao dong gop rat quan trong trong su phat trien dat nuoc ve nhieu phuong dien. khong chi van de tam linh. Toi khi vong lanh dao dang Cong San sang suot hon, nhin van de mot cach bao quat va thay doi duong loi quan tri dat nuoc.

12/06/2017 12:15

Giả hình

nơi gửi Tận cùng ngỏ hẻm.

Tôi đồng y với nhận định của HĐGMVN về tự do tôn giáo.

Tuy nhiên nhận định đó còn có cửa ngõ mập mờ để tránh áp dụng nguyên tắc "luật pháp bất vị thân" dánh cho các chức sắc của GH. Khi các vị đó đặt vấn đề về tôn trọng luật pháp.

Ví dụ như nế́u có LM nào đó phạm tội hình sự: hiếp dâm, biển thủ, hành hung, trốn thuế, v.v..., bài ý kiến làm cho người ta nghĩ rằng - với các GM GH công gíao thì tự do tôn giáo bao gồm luôn cà 'quyền' được dàm xếp giữa cảc Giáo sỹ với nhau mà không chị̀u trách nhiêm hình sự nơi tòa đời hay nếu có lấp liếm, dàn xếp trốn tránh luật pháp cũng không bị coi là th̀ông đồng.

Trong suốt lịch sử GHCGVN cho đến hôm nay có được bao nhiêu lần GH có chủ trương đưa những tội phạm LM ra chịu trách nhiệm trước xã hội? --Con ZÊRÔ to ơi là to.

Tóm lại tôi đồng ỹ với bản nhận định về tự do tôn giáo của HĐGMVN nhưng phài nằm bên dưới nguyên tắc "luật pháp bất vị thân".

12/06/2017 11:32

Xem toàn trang