Phản ứng của sinh viên về việc bắt buộc đóng bảo hiểm y tế

Hoàng Dung, thông tín viên RFA
2016-04-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thẻ bảo hiểm y tế (hình minh họa)
Thẻ bảo hiểm y tế (hình minh họa)
Courtesy photo

Ngày 15/04/2016 thứ trường bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa vừa ký, ban hành quy chế công tác sinh viên, trong đó có quy định sinh viên cố tình nộp chậm hoặc không nộp bảo hiểm y tế sẽ bị thôi học. Phản ứng của sinh viên trước sự việc này như thế nào?

Tự nguyện nhưng bắt buộc?

Vào ngày 15/04/2016 thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã ký văn bản về quy chế công tác sinh viên, trong đó có quy định các mục vi phạm và khung xử lý kỷ luật với sinh liên quan đến bảo hiểm y tế. Văn bản này cho biết nếu sinh viên cố tình nộp chậm hoặc không nộp bảo hiểm y tế theo quy định của nhà trường sẽ bị xử lý từ nhắc nhở, khiển trách đến buộc thôi học, mức xử phạt này sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 23 tháng 05 năm 2016.

Vào đầu năm học 2015 – 2016 vụ bảo hiểm Y Tế thuộc Bộ Y Tế đã bắt buộc các em học sinh, sinh viên phải đóng bảo hiểm y tế, tuy nhiên chưa có khung hình phạt cho những học sinh, sinh viên mà một số trường mới tự ra khung hình phạt cho sinh viên trong trường của họ như hạ hạnh kiểm, xử phạt hành chính, hay là trừ điểm rèn luyện. Đến nay bộ GD&ĐT mới có quy định và yêu cầu các trường Đại Học chính quy phải áp  dụng hình thức xử phạt này.

Nếu mà gia đình mình mua rồi thì khỏi phải mua, nếu không thì bắt buộc phải mua ai không mua thì bị phạt. Hơi vô lý tý vì cái tinh thần là tự nguyện nhưng mà phải bắt buộc, bắt buộc cá gọi là bất hợp lý rồi.
-Sinh viên Bùi Ân

Trước thông báo mới này, Bùi Ân một sinh viên năm 2 ở trường Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng cho biết, đây là một hình thức xử phạt rất chi là vô lý, cái này gọi là bảo hiểm tự nguyện thế sao giờ lại đuổi học sinh viên, anh cũng cho rằng sự việc không nộp bảo hiểm không liên quan đến việc phải đuổi học. Anh cũng chia sẻ thêm ngay từ năm đầu đi nhập học ở trường Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng nếu sinh viên không đóng bảo hiểm y tế sẽ không được nhập học, còn từ năm 2 trở lên nếu sinh viên không nộp thì họ sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm kèm theo đó là thêm xử phạt hành chính.

Sinh viên Bùi Ân tiếp lời:

“Gia đình nào thuộc hộ cận nghèo thì mình photo cái bản chính rồi nộp cho nhà trường rồi để không bị mua. Nếu mà gia đình mình mua rồi thì khỏi phải mua, nếu không thì bắt buộc phải mua ai không mua thì bị phạt. Hơi vô lý tý vì cái tinh thần là tự nguyện nhưng mà phải bắt buộc, bắt buộc cá gọi là bất hợp lý rồi.”

Chị Niệm, một sinh viên ở trường Đại Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng đó là một quyết định vô lý đối với sinh viên, chị cũng cho biết ở trường chị nhiều sinh viên không có tiền nộp bảo hiểm thì nhà trường lại chuyển từ tiền học phí sang tiền bảo hiểm, mà không có tiền nạp học phí thì trường lại không cho thi. Hơn nữa từ năm 1 thì nhà trường chỉ bắt các sinh viên nộp tiền bảo hiểm 9 tháng nhưng từ năm 2 trở lên thì nhà trường lại bắt các sinh viên nộp 12 tháng với số tiền lên đến hơn 500.000 ngàn:

Phòng y tế của một trường học ở Thái Nguyên. Photo courtesy of thainguyen.edu.vn
Phòng y tế của một trường học ở Thái Nguyên. Photo courtesy of thainguyen.edu.vn Photo: RFA

“Hắn (nhà trường) bắt nộp thêm ba tháng cuối cộng với chín tháng để được 1 năm, bảo hiểm của em một lần nộp đầu năm thì chỉ được 9 tháng thôi, xong rồi hắn bắt nộp 3 tháng cuối nữa. Có một trường hợp không nộp bảo hiểm thì hắn ghi nợ học phí khi trên trường. Bảo hiểm đó là hắn bắt nộp chứ không phải mình tự nguyện. Vô lý em hồi  trước nhiều người nói đừng nộp bảo hiểm chỉ mỗi đưa tiền học phí lên nộp thôi, nhưng mà mình nộp rứa hắn cứ treo tiền họ phí. Nhưng mà nói không nộp tiền bảo hiểm mà hắn đuổi học thì vô lý.”

Đặng Thị Hoàn một sinh viên trường Đại Học Mỏ Địa Chất ở Hà Nội cũng có ý kiến:

“Hắn (nhà trường) bảo là bắt buộc sinh vên phải nộp nên là em thấy tất cả mọi người đều nộp. Vì nếu như mà phạt thì cũng chỉ là cấm thi. Em thấy đuổi học thì cũng vô lý thật vì mình đóng tiền đó mà chẳng bao giờ sử dụng cả.”

Với số tiền nạp bảo hiểm 12 tháng với hơn 500.000 ngàn thì nhiều sinh viên cho rằng đó là một số tiền lớn với họ, trong khi nhiều sinh viên gia đình nghèo họ lại phải tiết kiệm từng đồng 1, ăn mì tôm thay cơm.

Chị Hoàn cho biết, chị nộp tiền bảo hiểm từ hồi cấp 2 đến giờ mà chưa một lần phải sử dụng đến, có đi khám chữa bệnh thì em cũng không có sử dụng bảo hiểm y tế, vì sử dụng bảo hiểm y tế mà không có tiền đút lót cũng như không, mà các nhân viên khám chữa bệnh bảo hiểm y tế họ cũng không nhiệt tình:

“Em thấy là từ khi em đi học đến bây giờ thì không chỉ là đại học mà ngay cả cấp 3, cấp 2 tất cả đều bắt buộc phải nộp bảo hiểm y tế, nhưng mà rất ít khi dùng ngay cả khi cấp 2 đến bây giờ chưa bao giờ dùng đến bảo hiểm y tế cả.”

Chất lượng phục vụ

Em sử dụng được một lần,trường em thì chỉ để lấy thuốc thôi, thì đưa bảo hiểm đến lấy thuốc thôi, không khám đâu.
-Sinh viên Niệm

Đối với người dân Việt Nam, thì họ luôn kêu ca về chất lượng phục vụ khám chữa bệnh đối với bệnh nhân đi khám mà có bảo hiểm y tế, thì đối với sinh viên cũng vậy, nhất là dịch vụ khám chữa bệnh cho sinh viên lại sơ sài và yếu kém.

Sinh viên Niệm chia sẻ, trường chị không liên kết với bệnh viện nào, mà nhà trường lại mở một phòng khám trong nhà trường rồi thuê y bác sỹ về khám tại chỗ, tuy nhiên chị cũng cho biết thêm, trong phòng khám đó không có dịch vụ khám chữa bệnh nào hết và bác sỹ ở đó cũng không hề làm công tác khám chữa bệnh, chỉ những người nào ốm đau chỗ nào rồi đến đó lấy thuốc, chị cũng cho biết một lần chị bị cảm cúm nhưng đến trường lấy thuốc 2 lần mà bệnh không khỏi khi đó em mới đi lấy thuốc bên ngoài và nhanh chóng bệnh được giảm:

“Em sử dụng được một lần,trường em thì chỉ để lấy thuốc thôi, thì đưa bảo hiểm đến lấy thuốc thôi, không khám đâu.”

Trong khi đó sinh viên Bùi Ân lại may mắn hơn khi nhà trường lại liên kết với 1 bệnh viện lớn ở Đà Nẵng nên dịch vụ tốt hơn nhiều, anh cũng cho biết trong 2 năm qua thì anh mới đến bệnh viện đó để khám 1 lần:

“Ở Đà Nẵng thì cái dich vụ nó cũng tốt hơn.”

Sinh viên Niệm cũng chia sẻ với chúng tôi, sinh viên không phải ai cũng giàu, cũng có tiền để nộp tiền bảo hiểm y tế, chị cũng biết lợi  ích của việc đóng bảo hiểm y tế, nhưng số tiền đó đối với những sinh viên ở vùng nông thôn, miền núi là khá lớn. Hơn nữa chỉ vì không có tiền đóng bảo hiểm y tế mà sinh viên không được thi, bị trừ điểm thi đua, không được xét học bổng thế quá là bất công đối với sinh viên trong khi dịch vụ khám chữa bệnh cho sinh viên lại vô cùng yếu kém.

Ý kiến (6)
Share

Duong minh tuyen

nơi gửi ha noi

bo truong GD nguyen thi nghia an noi mat day voi sinh vien khong du tu cach de lam bo truong.ham doa sinh vien neu khong co tien dong bao hiem se bi duoi hoc chi co lu cong san an tren xuong mau nguoi dan moi mo mo cho ra sua nhu vay muon tien cua the gioi bay gio lu cong san bi doi no cho nen moi bat sinh vien dong tien cap toc nhu vay ai cung biet ro bo mat cua lu cong san mi dan hoc sinh sinh vien dang di hoc viec lam thi khong co tai sao khong lo cho sinh vien ma bat buot sinh vien phai dong tien bao hiem minh ghet nhat ai song tai my ma an noi ho do theo loi an noi cua cong san khong biet thi cam cai mom lai di ok

24/04/2016 23:50

SU DOI

nơi gửi MY

Toi nghi cac ban sinh vien chua hieu duoc y nghia, tam quan trong va loi ich cua viec mua bao hiem y te(BHYT). Mua bao hiem y te khong phai nhu la mua mot cai ao, mot cai quan, mot cay son. Ma mua bao hiem y te la mua su bao dam cho nhung rui ro benh hoan ma chung ta khong the nao biet truoc duoc. Neu trong thoi gian mua BHYT ta khong co benh gi thi do la dieu dang mung, so tien chung ta mua (BHYT) se duoc su dung cho nguoi khong mai man bi benh nang, chung ta khong nen nghi la chung ta bi thiet thoi vi chung ta da khong su dung so tien chung ta da mua bao hiem y te, ma hay nghi do la su dong gop cho xa hoi. Nha truong co trach nhiem phai giai thich cho sinh vien hieu ro van de tren thi sinh vien se tu nguyen mua thoi. Mot phan nua cung tai dich vu y te cua VN rat kem gay kho khan cho nguoi mua BHYT va nguoi dan khong con long tin vao su cong bang trong viec su dung cac quy tien cong cong.

24/04/2016 10:45

vinh hai duong

nơi gửi AUSTRALIA

HANG NAM, THEO CHO CHUNG TOI DUOC BIET THI VIETNAM VAY CUA NGAN HANG THE GIOI HON 5 TY DOLLARS, DUNG VAO VIEC GI...?? SAO KHONG CHAM SOC Y TE CHO DAN CHUNG..??? TAI SAO LAI PHAI TRA TIEN LUONG CHO BON CAN BO, DANG VIEN NHA NUOC ,BO CHINH TRI VA TRUNG UONG DANG VIET CONG, BON NGUOI NAY DA LAM DUOC GI CHO QUE HUONG + DAT NUOC NAY..!! MOI MOT TEN CAN BO+ DANG VIEN VAO BIEN CHE, CO NGHIA LA NHA NUOC CONG SAN PHAI TRA LUONG CHGO HO TU BAY GIO CHO DEN ...CHET,,! DAY LA DIEU PHI LY, NGAY CA NHUNG QUOC GIA GIAU CO NHU , ANH, PHAP, MY, DUC, Y, UC..v..v.HO CON CHUA CO NHUNG QUYET DINH NHU THE, VI DAY LA MON TIEN CHI TIEU QUA LON DOI VOI CHINH PHU.!VAY THI HAY ...CAT GIAM CHI PHI CHO NHUNG CAN BO, NHA NUOC+ CONG AN + DANG VIEN CONG SAN + VIEN CHUC CUA CHINH PHU + CAT GIAM NHUNG KHOAN CHI TIEU KHONG CAN THIET, NHU TIEP TAN+ KHOAN DAI+ TIEC TUNG VO ICH + NHUNG CHI PHI VO LY DO SE KEO THEO BAO NHIEU KHOAN NO...CHO NHA NUOC..!! TRONG KHI BAO HIEM Y TE CUA DAN THI CU MAI TANG LEN, NAM NAY DA BI TANG LEN 30%,NGUOI DAN DA ..KEU LA THAM THIET ROI, BAY GIO LAI THEM SINH VIEN PHAI DONG TIEN NUA.!PHUC VU THI NGHEO NAN, THAI DO THI LUU MANH, MAT DAY, CHO DOI KEO DAI,NGUOI CHET THI CU HANG NGAY HON 200 NGUOI, ?? CHANG THAY AI QUAN TAM..!! MA CU HE NGHE DEN..T I E N .!! LA NHAO VO, CUOP TRUOC, THAT LA QUAI DANG..GIONG NGUOI GI VAY..!!HO CO CON LA CON NGUOI NUA HAY KHONG..?? HAY LA ..SUC VAT, NGA QUY..!?OI THIEN DUONG CONG SAN CUA ...HO CHI MINH LA NHU THE NAY DAY.!?

24/04/2016 05:01

Sinh Vien Ngheo

nơi gửi Thien Duong Cong San

Tự nguyện theo cộng sản phải hiểu là bắt buộc. Bởi vậy mới nói: "Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì bọn chúng làm."

23/04/2016 19:54

Kỳ cục

nơi gửi Hoa Kỳ

Chế độ xã hội gì kỳ cục vậy trời! Sinh viên chớ có phải là công nhân đâu mà có tiền buộc phải đóng BHYT. Chuyện đau bệnh họ và gia đình họ tự lo, đâu phải là gánh nặng cho xã hội đâu. Đúng là cái xã hội việt cộng ăn cướp, bóc lột mà !

23/04/2016 16:18

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang