Việt Nam có đưa Trịnh Xuân Thanh sang Đức hay không?

Kính Hòa RFA
2018-11-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Trịnh Xuân Thanh ra tòa tại Hà Nội, đầu năm 2018.
Ông Trịnh Xuân Thanh ra tòa tại Hà Nội, đầu năm 2018.
AFP

Khủng hoảng ngoại giao Việt Nam và Đức tiếp tục là vấn đề được nhiều người quan tâm; đặc biệt mới đây tin từ Đức cho hay Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn sang gặp người đồng nhiệm ở Berlin để bàn về việc Việt Nam đưa trả Trịnh Xuân Thanh về lại Đức, sau khi đã bắt cóc ông này ở Berlin vào cuối tháng 7 năm 2017, rồi đưa về Việt Nam kết án chung thân về tội tham nhũng.

Người đưa tin này ra công chúng là nhà báo Lê Trung Khoa, của tờ báo Việt ngữ Thời báo tại Thủ đô Berlin. Ông Lê Trung Khoa đã được Bộ Ngoại giao Đức trả lời rằng:

Họ khẳng định với phía Việt Nam những yêu cầu mà Bộ Ngoại giao Đức đã đưa ra trước đó về vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh. Đó là phải trả lại nguyên trạng, tức là đưa ông Thanh sang Đức. Thứ hai là phải xin lỗi bằng cách nào đó, và thứ ba là hứa không tái phạm.”

Chúng tôi có liên lạc với Tòa Đại sứ Việt Nam tại Berlin để xác nhận nguồn tin này nhưng không liên lạc được.

Họ khẳng định với phía Việt Nam những yêu cầu mà Bộ Ngoại giao Đức đã đưa ra trước đó về vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh. Đó là phải trả lại nguyên trạng, tức là đưa ông Thanh sang Đức.
-Nhà báo Lê Trung Khoa.

Ông Lê Trung Khoa cũng có nói là đã nói chuyện với luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh, và được bà này cho biết là bà hy vọng rằng thân chủ của bà sẽ sang Đức, mặc dù không tiết lộ thêm chi tiết.

Câu hỏi liệu Việt Nam có đưa Trịnh Xuân Thanh về lại Đức hay không đã được giới quan sát tình hình chính trị và ngoại giao của Việt Nam chú ý đến từ ngay sau khi có cáo buộc về vụ bắt cóc hồi năm 2017.

Vấn đề càng được chú ý hơn khi Việt Nam bắt đầu đàm phán với Cộng đồng Châu Âu về hiệp định tự do thương mại.

Tháng sáu năm 2018, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, nhà báo độc lập tại Sài Gòn trích dẫn báo chí từ Đức cho rằng:

Các nguồn tin từ báo chí Đức thì có thể xác tín được. Và còn một chuyện nữa là chuyện luật sư Nguyễn Văn Đài. Đây là người mà chính quyền Việt Nam sợ nhất mà họ còn thả ra cho phía Đức, tức là họ xuống nước lắm rồi, cho nên thả Trịnh Xuân Thanh chỉ là vấn đề thời gian thôi.”

Luật sư Nguyễn Văn Đài là người thành lập tổ chức Hội Anh em Dân chủ, chủ trương đấu tranh bất bạo động, tiến tới cạnh tranh chính trị trong một xã hội đa đảng tại Việt Nam. Tổ chức của ông bị bắt bớ rất nhiều trong thời gian qua, và bản thân ông bị kết án 15 năm tù giam, với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân. Ông được trả tự do và tống xuất sang Đức vào tháng sáu năm 2018.

Vào tháng 9/2018 Luật sư Đài cho chúng tôi biết nhận xét của ông về khả năng trả Trịnh Xuân Thanh sang Đức, dựa trên tình tiết là mặc dù khi bị xử án ông Thanh rất hăng hái tranh cãi, nhưng sau đó lại rút lại đơn kháng án:

Việc đó chứng tỏ họ có thỏa thuận gì với nhau rồi, nhưng vấn đề là cho ông Thanh sang Đức bây giờ thì không tránh khỏi bị truyền thông phương Tây lẫn tiếng Việt chú ý và việc đó rất bất lợi cho Việt Nam. Có thể họ sẽ thả bằng một cách nào đấy

Tháng tám năm 2018, Giáo sư Vũ Tường, giảng dạy chính trị tại Đại học Oregon, Hoa Kỳ, nói với đài RFA rằng:

"Làm như vậy là bẻ mặt. Chuyện đó đã rồi. Đưa ông Thanh sang Đức là bẽ mặt Việt Nam, cũng như bẽ mặt nước Đức khi bắt cóc ông ấy.
-Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ.

Họ có thể trả tự do sớm cho Trịnh Xuân Thanh rồi để ông ta đi Đức.”

Những ý kiến thiên về phía Việt Nam sẽ cho ông Thanh đi Đức có chung một lý do là Việt Nam đang rất cần hiệp định thương mại tự do với châu Âu, mà nước Đức là một quốc gia quan trọng nhất trong khối kinh tế này.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng Việt Nam sẽ không đưa ông Thanh sang Đức, như ý kiến của Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, chuyên viên kinh tế đang sống tại Na Uy. Ông cho rằng làm như vậy là mất mặt lẫn nhau.

Hiệp định thương mại với châu Âu của Việt Nam được Ủy ban châu Âu chấp nhận vào ngày 17/10/2018, để đệ trình lên Quốc hội châu Âu phê chuẩn.

Khi việc này xảy ra, chúng tôi có hỏi chuyện ông Lê Trung Khoa rằng có phải Châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng bỏ qua chuyện ông Trịnh Xuân Thanh để ký kết hiệp định vì những mối lợi kinh tế hay không?

Ông Khoa trả lời rằng việc chính quyền những nước Châu Âu có thể ưu tiên cho các mục tiêu kinh tế không có nghĩa là ngành tư pháp của họ sẽ bỏ qua chuyện này, vì họ độc lập.

Sau khi tin tức về phái đoàn ngoại giao của Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn sang Đức được đưa ra, có tin lan ra trên mạng xã hội là nội bộ những người cầm quyền ở Việt Nam đang tranh cãi nhau, Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương muốn giao ông Thanh sang Đức, nhưng người đứng đầu Đảng Cộng sản là ông Nguyễn Phú Trọng không đồng ý.

Chúng tôi không có nguồn tin nào để phối kiểm chuyện này.

Cho tới hiện nay, tin tức chính thức của nhà nước Việt Nam chỉ khẳng định một cách nhất quán rằng ông Trịnh Xuân Thanh đã về nước đầu thú vào tháng 7/2017. Tiến sĩ Phạm Chí Dũng thì bình luận với đài RFA rằng nếu Trịnh Xuân Thanh được trao cho phía Đức thì đây là một câu chuyện rất trớ trêu, một nhân vật bị cáo buộc tham nhũng lại được đưa sang nước ngoài, thoát khỏi nhà tù Việt Nam, ăn theo việc cải thiện nhân quyền, mà có thể có khi lại được bên ngoài Việt Nam xem như một trường hợp tị nạn chính trị vì ông Thanh từng viết thư tuyên bố ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam khi đang trốn ở Đức.

Ý kiến (4)
Share

Lê Văn Quảng

nơi gửi 23 đường 10 Kp1 Phường Bình Trưng Đông Q2 Tp HCM

Chúng ta đang nói về một tên vô liêm sỹ biển thủ công sản do đảng cs đào tạo và một chế độ cs độc tài không mang lại sự phồn thịnh cho đất nước Việt nam . Tôi cũng muốn xem đoạn kết của câu chuyện này như thế nào trên sân khấu chính trị.

05/01/2019 03:35

LeHang

nơi gửi Germany

Chiếu theo điều khoảng 16 của Hiến Pháp CHLB Đức, thì TXT được phép nôp đơn xin tỵ nạn chính trị. Nhưng khi xét lại điều 16 của Hiến Pháp CHLB Đức thì TXT không hội đủ điều kiện. Thứ I là TXT đã không đến thẳng vào CHLB Đức, mà đã thông qua Thổ Nhĩ Kỳ; Thứ II là TXT không hoạt động chống lại đảng csVn, cá nhân vì tham nhũng và biển thủ tiền bạc, và để tránh bị bỏ tù nên đã chạy trốn khỏi Việt Nam.

Sau khi nộp đơn xin tỵ nạn chính trị tại CHLB Đức, thì TXT có "cố vấn tốt" tìm cách trì hoản các phiên tòa qua nhiều lý do như không khai địa chỉ thật; đi bằng đường giây nào đến Thổ Nhỉ Kỳ, rồi đến CHLB Đức; Tâm trạng tâm lý không tốt... Từ đó hồ sơ xin tỵ nạn cchính trị của TXT càng kéo lâu dài...

Trên thật tế thì trường hợp của TXT khi bị Hà Nội "bắt cóc" xảy ra trong giai đoạn mà quan hệ ngoại giao giữa CHLB Đức và Thổ Nhỉ Kỳ đang căng thẳng, bởi vì Thổ Nhỉ Kỳ cũng bắt cóc nhiều công dân CHLB Đức. Khiến từ đó Bộ trưởng bộ ngoại giao CHLB Đức khi đó là Ông Sigmar Gabriel rất bực tức. Cũng thêm vào đó là sự căng thẳng giữa EU với Slovakia lúc đó về vấn đề phân phối người xin tỵ nạn đến từ Syria.

Sự "bắt cóc" TXT của Hà Nội đã khiến quan chức CHLB Đức trở nên trơ trẻ với 2 quốc gia Thổ Nhỉ Kỳ & Slovakia. Điều chắc chắn là hồ sơ xin tỵ nạn chính trị của TXT "khi cần", thì chỉ cần 2 tháng là xong, sau đó trục xuất TXT về Thổ Nhỉ Kỳ để làm áp lực là chính phủ Thổ nhỉ Kỳ phải "trục xuất" những công dân CHLB Đức bị "bắt cóc".

Sự căng thẳng ngoại giao với Thổ nhỉ Kỳ lúc đó chính là cơ hội cho TXT ở thêm lâu dài tại CHLB Đức.

Nay 2 nhân vật chính mất mặt trơ trẽn vì sự bắt cóc TXT của Hà Nội không còn nhiều quyền hành và sắp xửa rời khỏi chính phủ, nên vấn đề TXT không còn "present". Báo chí chống chính phủ như taz cũng sẽ mất đối tượng để chê bai nền dân chủ-tự do của CHLB Đức không bảo đảm được công dân CHLB Đức (như trường hôp công dân CHLB Đức bị Thổ Nhỉ Kỳ bắt cóc rồi bỏ tù).

Cũng chiếu theo tư pháp, thì sau 3 năm "khiếm diện", thì hồ sơ TXT sẽ tự động chấm dứt. Đã có rất nhiều người đến CHLB Đức xin tỵ nạn chính trị, nhưng rồi bổng nhiên họ "biến mất" không ra trình diện hàng tháng. Sau 3 năm thì hồ sơ xin tỵ nạn tự động chấm dứt.

Dù là Ông bộ trưởng bộ ngoại giao Sigmar Babriell đã rời chức vụ, nhưng vì thể diện cho Bộ Ngoại Giao CHLB Đức thì Hà Nội nên xin lổi chính thức. Hoặc bán chính thức xin lổi thì Bộ ngoại giao Hà Nội phải thay thế toàn bộ cán bộ tại Tòa đại sứ chxhcn Vn ở Berlin, thì Ông Bộ trưởng ngoại giao mới Heiko Maas cũng sẽ dần bớt giận (dù ông ta không giữ chức bộ trưởng ngoại giao vào giai đoạn TXT bị Hà Nội Bắt cóc.

Đặt trường hợp là Hà Nội vừa muốn giãm căng thẳng với Berlin mà cũng không để TXT vuột khỏi tay. Thì Hà Nội phải ký cam nhận không bỏ tù TXT, giúp đở TXT hội nhập trở lại về xã hội, rồi giao lại cho CHLB Đức xừ tiếp hồ sơ xin tỵ nạn !chính trị" của TXT.

Như trên đã nói là TXT hoàn toàn không hội đủ điều kiện để hưởng đạo luật 16 của Hiến Pháp nước CHLB Đức, mà sẽ bị từ chối và trục xuất về nước chxhcn Vn. Nhưng vì lý do là TXT sẽ bị csVn bỏ tù, bị cướp quyền công dân, nên từ đó vì nhân đạo nên CHLB Đức không thể trục xuất được TXT, dù là đã từ chối đơn xin tỵ nạn chính trị của TXT.

12/11/2018 14:35

Duong Tran

nơi gửi Vietnam

Quan hệ ngoại giao có thể phục hồi trên hình thức. Bộ ngoại giao Đức có thể tươi cười bắt tay với Bộ ngoại giao Việt Nam như thể không có chuyện gì từng xảy ra. Nhưng lòng tin của người Đức vào đất nước và con người Việt Nam đã mất.

Và chính thái độ của người Đức, người dân Đức, mới quyết định thái độ của nước Đức một cách thực sự. Quyết định mọi mặt, từ thương mại đến đầu tư, từ thị trường lao động đến viện trợ văn hóa, giáo dục, môi trường. Từ công nghệ, khí tài quốc phòng đến một tiếng nói ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề tranh chấp, chủ quyền, lãnh thổ.

Vụ bắt cóc đã chứng tỏ tác giả của nó đã coi nhẹ sức mạnh của dư luận, sức mạnh của tiếng nói nhân dân.

08/11/2018 12:58

Tony

nơi gửi USA

Hiện giờ thì TXT đã được Đức chấp thuận cho tị nạn tại Đức rồi, nếu như ngày trước VN không bắt cóc TXT thì chưa hẳn là Đức sẽ chấp nhận việc xin tị nạn của TXT.
Bây giờ chuyện đả rồi, không trả TXT cho Đức thì Đức mất mặt, còn trả cho Đức thì VN mất mặt, nhưng nói cho cùng thì csVN đâu còn mặt nửa đâu mà sợ...mất!! Nên thôi thì trả TXT về Đức cho xong chuyện, chứ chả lẽ mấy quan chức của VN không đi đây đi đó được vì mấy cái lệnh truy nã quốc tế thì cũng phiền.
TXT không kháng án, và gia đình của TXT từ đó cũng không còn lên tiếng điều gì nửa, thì cũng hiểu là đã có sự thỏa thuận nào đó rồi, cho nên không bao lâu nửa TXT sẽ lại xuất hiện tại Đức thôi.

07/11/2018 16:30

Xem toàn trang