Có thật Bắc Kinh “không bận tâm” khi tàu sân bay Mỹ ghé thăm Đà Nẵng?

Huyền Minh
2020-03-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Tàu sân bay của Mỹ USS Theodore Roosevelt ở biển Philippines hôm 18/3/2020
Hình minh hoạ. Tàu sân bay của Mỹ USS Theodore Roosevelt ở biển Philippines hôm 18/3/2020
Reuters

Chuyến ghé thăm và giao lưu tại cảng Đà Nẵng giữa thuỷ thủ và nhân viên trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt với phía Việt Nam hồi đầu tháng 3 như là một minh chứng cho bước phát triển của quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ.

Bỏ qua những khác biệt về chính thể cũng như ý thức hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ có thể được coi là “các đồng minh tự nhiên”, khi tìm thấy quan điểm chung về việc duy trì hoà bình và an ninh trên khu vực biển Đông, đồng thời cùng đối mặt trước một nhân tố gây bất ổn tại khu vực biển này, đó chính là Trung Quốc.

Cũng chính vì mối đe doạ qua các hành động hung hăng của Trung Quốc tại biển Đông, đặc biệt giai đoạn từ 2007 tới nay, quan hệ Việt - Mỹ đã có bước phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng chính vì sự cản trở từ Trung Quốc, quan hệ Việt - Mỹ vẫn còn chưa đạt đến những bước đi như mong đợi.

Nhận xét về chuyến viếng thăm này của tàu USS Theodore Roosevelt, có nhiều ý kiến khác nhau. Có nhà nghiên cứu người Nga cho rằng “Bắc Kinh không bận tâm” vì điều này quá bình thường.

Vậy quả thực Bắc Kinh thực sự không bận tâm trước vì điều này theo Trung Quốc xảy ra là bình thường?

Tờ Global Times, một ấn phẩm phụ bản của Nhân dân Nhật báo, chuyên thể hiện quan điểm “diều hâu”, có bài viết của chuyên gia Cheng Hanping từ Đại học Nam Kinh viết về vấn đề này: “Mỹ và Việt Nam có hệ tư tưởng cực kỳ khác nhau và giữa họ tồn tại nhiều tranh cãi về nhân quyền, dân chủ và tự do ngôn luận. Điều này không thể đột ngột thay đổi vì tìm thấy một mục tiêu chiến lược chung. Quan hệ đối tác Mỹ-Việt sẽ không giống như quan hệ đối tác mà Mỹ có với Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí là Philippines. Và có lẽ sẽ không bao giờ được như vậy”. Trong một ấn phẩm khác của Global Times, Li Haidong thuộc Đại học Ngoại giao Trung Quốc viết: “Chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam sẽ khó có thể thay đổi chính sách hợp tác của Việt Nam với Trung Quốc. Với sự tin tưởng lẫn nhau về chính trị, hợp tác kinh tế và hội nhập khu vực, một bên thứ ba sẽ khó có thể tác động đến mối quan hệ ổn định chung giữa Bắc Kinh và Hà Nội”.

Trung Quốc đã chính thức xác nhận những bình luận của chuyên gia Li Haidong trên trang China Military Online: “Tăng cường kết nối quân sự Mỹ-Việt là một hiện tượng bình thường, nhưng mối quan hệ quân sự chặt chẽ hơn, thể hiện trong chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam, sẽ không thay đổi chính sách hợp tác của Việt Nam với Trung Quốc”.

Như vậy, quan điểm của Trung Quốc được thể hiện là việc tàu sân bay thăm Việt Nam không phải là điều đáng ngại? Sự đáng ngại (nếu có) là việc thay đổi quan hệ Việt - Trung, mà điều đó khó có thể xảy ra vì nhiều lý do.

Thêm nữa, trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Mark Valencia viết rằng “Liên minh chiến lược Mỹ - Việt khó mà tồn tại lâu”.

Mark Valencia là một trường hợp khá đặc biệt vì ông ta là một nhà nghiên cứu tên tuổi của người Mỹ.

Người ta biết nhiều đến Mark Valencia khi ông ta là đồng tác giả trong cuốn sách rất nổi tiếng trong giới nghiên cứu biển Đông: “Chia sẻ tài nguyên biển Đông” (Sharing the Resources of the South China Sea). Mark Valencia cũng được mời tham dự rất nhiều lần các Hội thảo biển Đông do Học Viện Ngoại Giao tổ chức ở Việt Nam. Có một lần trong bữa tiệc chia tay ở Hội thảo như vậy, người ta nghe thấy Mark Valencia phàn nàn việc ông ta xin một số tiền để phục vụ việc nghiên cứu một đề tài nào đó, nhưng không được phía Mỹ chấp thuận. Và cơ hội đã đến với ông ta, Viện Nghiên cứu Nam Hải của Trung Quốc với Viện trưởng, cũng là một quan chức Trung Quốc, Ngô Sĩ Tồn (Wu Sicun) đã cung cấp một học bổng nghiên cứu hậu hĩnh cho Mark Valencia. Và từ đó, quan điểm của Mark Valencia luôn đả kích Mỹ và ủng hộ Trung Quốc.

Trong bài viết của Mark Valencia thể hiện rõ một số điểm nguỵ biện. Một trong những điểm nguỵ biện đó là việc khẳng định quan hệ Mỹ - Việt là liên minh chiến lược. Việt Nam đã nhiều lần thể hiện một cách chính thức về chính sách “Ba không”, mà mới nhất là trong Sách trắng quốc phòng được xuất bản vào hồi tháng 11 năm 2019. Theo đó, Việt Nam không tham gia liên minh quân sự nào, không cho đặt căn cứ quân sự của nước ngoài tại Việt Nam và không đi với nước này để chống nước kia. Có lẽ đối với người quan tâm, chính sách “Ba không” này dường như là “lời nhắn gửi” từ Việt Nam đối với Trung Quốc.

Trung Quốc từ lâu không giấu diếm tham vọng chiếm hữu gần như toàn bộ biển Đông. Cho dù họ không thể đưa ra các bằng chứng cũng như các cơ sở pháp lý cho việc chiếm hữu ấy.

Có thể nói, duy nhất chỉ có Hoa Kỳ là có đủ sức để ngăn chặn sự bành trướng trên biển của Trung Quốc. Và cũng chính vì vậy, Trung Quốc luôn muốn “gạt” Hoa Kỳ ra ngoài khu vực biển Đông, với lý do “vấn đề biển Đông thì để cho các quốc gia khu vực biển Đông tự giải quyết”.

Việt Nam cũng là “cái gai” trong con mắt của Trung Quốc khi nhìn về biển Đông. Việt Nam với lịch sử hàng ngàn năm luôn chống lại tham vọng lãnh thổ cường quyền của Trung Quốc, và nay, Việt Nam luôn chống lại tham vọng độc chiếm biển Đông từ Trung Quốc.

Chính vì vậy, việc quan hệ Việt - Mỹ phát triển, Trung Quốc không thể không “khó chịu”.

Trong thực tế, Trung Quốc luôn muốn thực hiện chính sách “Phần Lan hoá” đối với Việt Nam. Nghĩa là giống như Phần Lan trước kia bị Liên Xô khống chế về chính sách đối ngoại. Trung Quốc muốn rằng, các vấn đề trong nước sẽ để Việt Nam tự quyết định, nhưng về đối ngoại, phải được sự chuẩn thuận từ Bắc Kinh.

Chúng ta đều biết, mỗi khi một lãnh đạo cao cấp của Việt Nam sang thăm Mỹ, thì luôn luôn trước đó, hoặc là chính lãnh đạo đó hoặc một lãnh đạo cao cấp khác được phái sang để “trao đổi” với Bắc Kinh.

Và chính vì vậy, trước các tín hiệu cho thấy sự phát triển quan hệ Việt - Mỹ không thể là thứ mà Bắc Kinh không quan tâm. Mà sự thực, Trung Quốc đang rất chú ý đến vấn đề này, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh cao độ Mỹ - Trung. Trung Quốc vẫn luôn coi Việt Nam như một “chư hầu” nằm trong vùng ảnh hưởng truyền thống của mình. Có chăng, Bắc Kinh đang dùng truyền thông, thông qua các luận điệu này, đánh đòn tâm lý để cảnh báo Việt Nam không nên đi quá xa, vượt ngoài sự cho phép của “thiên triều”.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (8)
Share

Trung

nơi gửi Vinh

Bàn tay nối dài của CSTQ, hoạt động dưới quền chỉ đạo của ĐẢNG CỘNG SẢN QUỐC TẾ.
đã giúp TÌNH BÁO ĐÀN ANH TC đưa được con covid 19 lên tàu sân bay Mỹ.
không phải là đối tác đáng tin cậy trong cộng đồng thế giới tự do.
Sau vụ bắt cóc người tại Đức , nay đến Mỹ bị trúng đòn
Mỹ đã thiếu cảnh giác khi giao lưu với tình báo trá hình của CSTQ.

29/03/2020 02:02

Trung

nơi gửi Vinh

Bàn tay nối dài của CSTQ
, đã giúp đưa được con covid 19 lên tàu sân bay Mỹ.
CSVN có phải là đối tác tin cậy trong cộng đồng thế giới tự do? Sau vụ bắt cóc người tại Đức , nay đến Mỹ bị trúng đòn.
CSVN có phải là đối tác đáng tin cậy trong cộng đồng thế giới tự do? Sau vụ bắt cóc người tại Đức , nay đến Mỹ bị trúng đòn.

28/03/2020 00:42

John

nơi gửi U.S.A

Những ai còn có giấc mộng , cho rằng VN và Hoa Kỳ ngày càng có quan hệ mật thiết, sâu đậm..thì qủa là đừng nên làm chính trị..Vì Chính Trị hay Quân Sự,,ngày nay Trung Cộng thừa sức đương đầu với cả Thế giới..chỉ vì Chính Trị của Hoa Kỳ qúa tồi trong giữa thế kỷ 20 .Bởi họ chẳng hiểu chử nghĩa CS của sắc dân da vàng , và nâu..! Một khi họ đã cai trị đưọc đất nước..! thì toàn thể người dân , chỉ là đầy tới của các đảng viên CS ,Nên Đảng CSVN họ không ngu đục gì mà từ bỏ đảng CS và phản bội đảng CS Đàn Anh là Tầu Cộng, Bởi Tầu Cộng còn, thì đảng CSVN còn. Tầt nhiên kèm theo sau..là cas1c đảng viên CS lớn nhở, không làm, mà cũng nghiễm nhiên trở thành triệu phú Dollars., Rồi cùng nhau tẩu tán tài sản qua Hoa Kỳ hết ráo.Cho Các Qúy Tử hưởng cuộc đời vinh hoa , ngổi không ăn cũng không hết của..!
Tóm lại đảng CSVN tuyên bố..không liên kết với bất kỳ nước nào, để chống lại nước khác , Đó là Lệnh ngầm của CS đảng Tầu..ra lệnh cho CSVN , hòng VN là tiền đồn để bảo vệ an ninh cho Tầu.Một khi TRung Cộng và Hoa Kỳ có chiến tranh xầy ra trên biển đông..thì chỉ 24 tiếng , là quân Đội CS Tầu, đã có mặt khắp bở biền VN, từ Bắc cho tới Nam để đối phó với Hoa Kỳ và đồng minh của Mỹ.Đây là một lợi thế` chiến lược vô cùng quan trọng, Bởi mất VN là, nội địa Tầu sẽ tan hoang..!
Riệng với người dân VN , thì trong thân tâmhọ luôn luôn ghi nhớ lịch sử VN 1000 năm bị đô hộ giặc Tầu , Điều này chỉ đưọc dạy , trong chế độ tữ do, dân chử cùa VNCH. Nay CSVN đã cai trị toàn thể đất nước, thì chỉ còn câu " 16 chử Vàng và 4 chữ Tốt " Vì Theo Tầu Cộng thì đảng CS còn tồn tại, để hút máu người dân lành VN thoải mái, mà không hề có luậtt pháp nào chi phối họ được , ngưọc lại theo Hoa Kỳ thì đảng CSVN sẽ bị diệt vong , bởi Quân Tầu, cùng người dân nước Việt.
Chúng ta nên hiểu..cùng một chủ nghĩa CS.nhưng với những giống dân Da Trắng, THì khối óc họ rất thông minh, không tham tàn, Và một khi họ cảm nhận đưọc cái sai của Chủ Nghĩa CS, thì chính các đảng viên họ tự giác ngộ và giải tán chủ nghĩa CS ngay, mà không đổ một gịot máu, của người dân..! nhưng, với giống dân da Vàng theo chủ nghĩa CS.Thì sự tàn bạo,lòng nham hiểm,đưọc đạt lên hàng dầu vì lòng tham vô độ của họ, nên nó khó mà tự mình thay đổi..!
Kết luận cuối cùng..Cộng Sản Tầu nay mai sẽ thay Hoa Kỳ để lãnh đạo thế giới, với sự gian hùng của riêng họ .!
Nay Hoa Kỳ và Thế giới vừa nhận ra,,Thì đã trễ..!Và Tập Cận Bình có mai một, thì kẻ khác lên thay, cũng chỉ một con đường , độc đạo, khác hoàn toàn với Thế Giới Tự Do- Dân Chử , thì sách lược chẳng bao giờ nhất thể.Bởi danh xưng rất thiêng liêng của loài người , là Tự Do - Dân Chử đã bị lợi dụng..!

27/03/2020 22:38

Đức Bình

Nhìn qua nhìn lại. Hai thằng em CS Cuba & Bắc Hàn chả có gì để nhờ vả, Muốn vươn ra biển lớn để nở mặt, nở mày với thế giới thì chỗ bám víu cuối cùng của Việt Nam cộng sản vẫn là Tàu cộng.. Cái cảnh 'đồng sàng dị mộng'truyền kiếp từ thời Bà Trưng, bà Triệu..nay vẫn còn sờ sờ ra đó.. Bản lãnh ở đâu ? Cái của mình ở đâu ? Chả lẽ. tài "kinh bang tế thế" của lãnh đạo CS là con số 0 nên phải sang Tàu "XIN PHÉP" ?

27/03/2020 18:00

Đại Bàng ngây thơ !

nơi gửi VC Đà Nẵng CHXHCNVN

Chiến công hiển hách của "đặc công virus chai-na".Mẫu hạm nguyên tử Mỹ đã bị vũ khí nCoV China tấn công ,lính hải quân Mỹ đã bị tỉa lẻ tẻ bởi khinh xuất "nghe lời cộng sản nói"VN không có ca nhiễm virus Vũ Hán nào.Đại Bàng hùng mạnh vì ngây thơ tin lời cựu thù nên đã ngã bệnh rồi...Tiếp theo là gì? Mong Đại Bàng mau hồi phục để tính sổ những thằng gian ác kia ,nếu không thì nguy tai vì chúng nó đang nhe nanh rình rập chờ bạn yếu hẳn để làm thịt ! Nguy tai thậm chí nguy !!!

27/03/2020 13:34

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang