Úc gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

RFA
2020-07-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 25/9/2019 ở New York
Hình minh hoạ. Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 25/9/2019 ở New York
AFP

Úc hôm 23/7 gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc phản đối yêu sách chủ quyền đối với “vùng nước lịch sử” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Công văn của Úc được đăng trên trang web của Uỷ ban Giới hạn Thềm lục địa của UN vào hôm thứ Sáu, ngày 24/7.

Như vậy, bắt đầu từ sau công văn của Malaysia gửi lên UN đăng ký thềm lục địa mở rộng của nước này ở vùng bắc Biển Đông hồi tháng 12 năm ngoái, đến nay đã có 5 nước chính thức lên tiếng phản đối các yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông. Đó là các nước Việt Nam, Philippines, Indonesia, Mỹ và Úc.

Trung Quốc hiện đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích Biển Đông trong vùng đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển, lấn vào các vùng đặc quyền kinh tế của những nước láng giềng. Toà Trọng tài Quốc tế trong một phán quyết vào năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lý của đường này, nhưng Bắc Kinh không chấp nhận phán quyết của toà.

Công văn của Úc có đoạn viết: “Chính phủ Úc bác bỏ bất cứ yêu sách nào của Trung Quốc không tuân theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), đặc biệt là các yêu sách trên biển không tuân theo các quy định về đường cơ sở, vùng biển và phân loại các thực thể.”

Theo công văn này, Úc đã bác bỏ đường cơ sở thẳng mà Trung Quốc áp dụng đối với Tứ Sa là các quần đảo trên Biển Đông bao gồm Trường Sa, Hoàng Sa, Đông Sa và Trung Sa (bãi Macclesfield). Và như vậy Úc bác bỏ các yêu sách quyền lợi của Trung Quốc liên quan đến vùng nội thuỷ, lãnh hải, đặc quyền kinh tế cũng như thềm lục địa mà Trung Quốc áp dụng dựa trên các đường cơ sở thẳng này.

Trung Quốc trong các tháng qua đã gia tăng các hoạt động nhằm khẳng định các yêu sách về chủ quyền trên Biển Đông của mình bao gồm việc tiến hành tập trận, điều các tàu hải cảnh và khảo sát vào vùng biển của Việt Nam, Malaysia, Philippines bất chấp những phản đối của các nước.

Hôm 13/7 vừa qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo lần đầu tiên chính thức lên tiếng phản bác các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, nhắc lại phán quyết của Toà Trọng tài Quốc tế hồi năm 2016.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo cho rằng thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh xem Biển Đông như là vương quốc biển của họ. Hoa Kỳ đứng về phía các quốc gia đồng minh Đông Nam Á và đối tác trong nhiệm vụ bảo vệ quyền chủ quyền đối với nguồn tài nguyên xa bờ, phù hợp với quyền và nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế.

Mới đây, vào ngày 21/7, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc đã tham gia một cuộc tập trận chung ở Biển Đông. Mục tiêu được nói nhằm tỏ rõ cam kết trong chiến lược tự do và rộng mở ở khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

Dù lên tiếng phản bác các yêu sách của Trung Quốc nhưng Úc và Mỹ đều không phải là các nước có tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông.

Trung Quốc nhiều lần lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ đang khuấy động, gây bẩn ổn trong khu vực khi gửi tàu chiến và máy bay đến Biển Đông.

Ý kiến (3)
Share

Hý Luận

nơi gửi Australia

Có còn hơn không, thế giới giờ đây sáng mắt liên minh chống lại CSTQ trước khi quá muộn (dĩ nhiên không phải là dân TQ, họ đã bị đảng tẩy não hay chỉ biết còn đảng còn mình..). CSTQ nếu chơi trò triệu đại sứ, hâm dọa không mua khoáng sản, lúa mạch thì Úc cứ thẳng tay hủy bỏ hợp đồng 99 năm thuê cảng Darwin của Tàu, đóng cửa hết các cái gọi là "Viện Khổng Tử", coi Tàu cộng phản ứng thế nào rồi đi nước kế tiếp. Nghèo cho sạch rách cho thơm, VN ta có còn chút can đảm nào không? Hoàn lương hay tiếp tay cùng đảng CSTQ thống trị thế giới?

25/07/2020 11:07

Lê Quốc Trinh

nơi gửi Canada

Cám ơn chính phủ Úc
Bài viết này giúp tôi giải đáp được một nghi vấn liên quan đến “Bốn yêu sách của TQ gửi cho VNDCCH ngày 04-09-1958” để khẳng định chủ quyền TQ trong vùng Biển Đông.
Tôi là người tiên phong viết bài đầu tiên trình bày “Sự thật nằm sau bức công hàm Phạm Văn Đồng” nhân ngày 30-04-2013 (https://danlambaovn.blogspot.com/2013/05/304-su-that-nam-sau-buc-cong-ham-pham.html). Trong bài đó tôi có đề cập và vẽ một sơ đồ biểu diễn những đường thẳng cơ sở nối từ những điểm nằm trên bờ biển TQ đến những hòn đảo xa xôi trong đó là hai quần đảo HS-TS mà TQ gọi là Tam Sa và Tây Sa. Tôi chỉ vẽ để giải thích sự hiểu biết nông cạn của tôi về cái gọi là “đường thẳng cơ sở”. Từ 2013 đến nay 2020, giờ tôi mới nghe đại diện chính phủ Úc nhắc đến sự kiện này, mà đáng lý chính Nhà Nước VN là người phải đi tiên phong làm chuyện này để sáng tỏ vấn đề.
Một nghi vấn thứ hai là TQ đã tự ý đòi hỏi chủ quyền về hàng ngàn hành lang 12 hải lý chạy song song với những đường thẳng cơ sở. Sau cùng tất cả nhằm mục đích chiếm sạch tất cả khu vực Biển Đông sát cạnh VN. Hậu quả là VN mất sach hết cả vùng Biển Đông vào tay TQ, chỉ vì Phạm Văn Đồng và bè lũ bán nước ĐCS VN thời đó đặt bút ký và đóng dấu lên bức công hàm 14-09-1958.
Bây giờ thì đã rõ ràng, bài viết của tôi ngày 30-04-2013 luôn có giá trị chính xác trình bày sự thật rõ ràng của một thời kỳ tối tăm trong lịch sử VN.
Cám ơn chính phủÚc

24/07/2020 21:08

Vi ai

nơi gửi Vi dau

TC bi phan đối yêu sách chủ quyền BD là phi lý và phi pháp, chu không phải là “quá đáng “.
Nên chu ý và điều chỉnh cách nói và viết của quí vị!

24/07/2020 19:52

Xem toàn trang