Quân đội Trung Quốc nói đã đuổi tàu chiến Mỹ khỏi khu vực Hoàng Sa

RFA
2020-03-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Tàu USS McCampbell của Hải quân Mỹ
Hình minh hoạ. Tàu USS McCampbell của Hải quân Mỹ
Courtesy of Navylive

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 12/3 loan tin cho biết quân đội nước này đã đuổi một tàu chiến Mỹ khỏi vùng nước gần quần đảo Hoàng Sa mà Bắc Kinh đang chiếm đóng ở Biển Đông, và gọi hành động của Mỹ là phô trương sức mạnh nhằm tạo ảnh hưởng trong khu vực.

Trang tin China Daily trích lời Đại tá Li Huamin, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Miền Nam, Quân đội Nhân dân Trung Quốc cho biết, tàu USS McCampbell có tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã vào vùng nước của Trung Quốc hôm 11/3 mà không được phép. Quân đội Trung Quốc đã huy động hải quân và không quân theo sát tàu Mỹ, cảnh báo và đuổi tàu Mỹ khỏi khu vực.

“Trung Quốc có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo (Hoàng Sa) ở Biển Đông và vùng nước xung quanh. Quân đội Trung Quốc duy trì cảnh giác cao độ mọi lúc và sẽ có những biện pháp cần thiết kiên quyết bảo vệ chủ quyền, hoà bình và ổn định ở Biển Đông”, người phát ngôn Li Huamin nói.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc trích lời một chuyên gia hải quân của Trung Quốc là Li Jie nhận định Hoa Kỳ đang nhìn nhận Biển Đông là chiến trường chính chống lại Trung Quốc và sẽ gia tăng các hoạt động trong tương lai vì Mỹ đang ngày càng mất sự ảnh hưởng của mình ở Biển Đông.

Báo Trung Quốc cũng cho biết hồi cuối tháng 1 vừa qua, Trung Quốc đã đuổi một tàu chiến khác của Mỹ là tàu Montgomery khỏi vùng nước gần quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa các nước.

Từ năm 2015, Hoa Kỳ đã thực hiện chương trình tự do hàng hải (FONOP), gửi tàu chiến và máy bay đi quan khu vực Biển Đông, thách thức đòi hỏi về chủ quyền quá mức của Trung Quốc ở vùng nước tranh chấp.

Trung Quốc hiện đòi chủ quyền phần lớn khu vực Biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển và đã bị Toà Trọng tài quốc tế bác bỏ tính hợp lý.

Những nước khác cũng đòi chủ quyền ở khu vực này bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Ý kiến (2)
Share

son nguyen

nơi gửi hoa kỳ

Tui là dân điền kinh nên rất hiểu cái thuật ngữ "rượt đuổi" .Khi tranh giải điền kinh quân khu III diễn ra tại Biên hòa năm 1973. Vô địch cự ly 10.000 m năm đó là Ông Ánh; Tui về hạng 3. Lúc đó, bạn bè ở trung học vũng tàu chọc quê Tui là : mầy rượt Ông Ánh chạy trối chết". Thành ra, Tui hiểu cách nói của trung cộng.

22/03/2020 14:11

Duy Hữu

nơi gửi USANgười đến rồi đi
Em cũng xin... " đuổi được " người.

Hải quân Tàu Cộng vừa ca bài đại thắng vừa lẽo đẽo theo đuôi hải quân Hoa Kỳ đang thực hiện cái quyền tự do đi vào, đi ra cái " vùng cấm địa " của mình.

Hải quân Việt Cộng cũng bắt chước Tàu Cộng, vừa bám theo đuôi hải quân Tàu Cộng đang tự do đi vào đi ra vùng Tư Chính, vừa ca bài ca chiến thắng chống xâm lăng...

Tàu đến, rồi đi
em cũng xin... " được đuổi " Tàu.

Nhục nhỉ... các bác Tướng hèn Việt Cộng, Tàu Cộng, " cá mè, một lứa ".

15/03/2020 21:31

Xem toàn trang