Mỹ tố cáo Trung Quốc tiếp tục đe dọa và cưỡng ép ở Biển Đông

RFA
2020-05-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa. Hình chụp hôm 4/9/2019 của Hải quân Mỹ: tàu USS Montgomery trong cuộc tập trận giữa Mỹ và ASEAN ở vịnh Thái Lan.
Ảnh minh họa. Hình chụp hôm 4/9/2019 của Hải quân Mỹ: tàu USS Montgomery trong cuộc tập trận giữa Mỹ và ASEAN ở vịnh Thái Lan.
AFP

Một báo cáo vừa đệ trình lên Quốc hội Hoa Kỳ có nội dung Trung Quốc tiếp tục chiến thuật đe dọa và cưỡng ép ở Biển Đông.

Truyền thông trong nước, dẫn nguồn từ website của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết báo cáo vừa nêu có tên "Tiếp cận chiến lược của Mỹ đối với Cộng hòa Nhân dân  Trung Hoa", được thực hiện theo Đạo luật Ủy quyền quốc phòng 2019, và vừa gửi đến Quốc hội Hoa Kỳ vào hôm 20/5/2020.

Tin nói rằng Mỹ, trong bản báo cáo, đã tố cáo Trung Quốc vi phạm các cam kết về kinh tế và thương mại quốc tế, cũng như tạo ra các thách thức an ninh và làm tổn hại giá trị của Hoa Kỳ đang theo đuổi.

Liên quan vấn đề thách thức an ninh của Trung Quốc, báo cáo ghi rõ rằng Bắc Kinh khiêu khích và cưỡng ép quân sự lẫn bán quân sự ở Hoàng Hải, biển Hoa Đông, Biển Đông, eo biển Đài Loan và khu vực biên giới Trung Quốc-Ấn Độ. Những động thái này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của Bắc Kinh như phản đối sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, không can thiệp vào chuyện nội bộ nước khác, hay giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại hòa bình.

Trong bản báo cáo, Chính quyền Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh rằng Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện quyền di chuyển và hoạt động ở bất kỳ khu vực nào luật quốc tế cho phép, bao gồm Biển Đông. Đồng thời, Mỹ cũng sẽ hợp tác và hỗ trợ các đối tác và đồng minh nhằm chống lại những hành động lấn át của Trung Quốc.

Báo giới quốc nội, vào ngày 21/5, dẫn nguồn của Fox News loan tin rằng Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về khu vực Đông Nam Á, ông Reed Werner, hôm 19/5 cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có những cuộc chạm trán “không an toàn” ở Biển Đông trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng.

Ông Werner liệt kê đã có ít nhất 9 sự cố liên quan đến máy bay chiến đấu của Trung Quốc và máy bay Mỹ trên không phận Biển Đông kể từ giữa tháng 3. Hồi tháng trước cũng tại khu vực Biển Đông, một tàu hộ tống của Trung Quốc đi cùng một nhóm tàu sân bay của nước này đã có động thái "không an toàn và không chuyên nghiệp" gần tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin của Hải quân Mỹ.

Ông Werner cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá xu hướng hiện tại của Trung Quốc rất đáng lo ngại và Quân đội Mỹ đã tìm cách tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Tàu Hải quân Mỹ cũng đã tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trong những tháng gần đây tại vùng Biển Đông, trước những động thái thách thức của Bắc Kinh trong yêu sách về chủ quyền phi lý ở khu vực này.

Ý kiến (4)
Share

Vietnam

nơi gửi Vietnam

Trăm năm đô hộ giặc Pháp, Mỹ nhưng Việt Nam không hề mất một tất đất mà còn có xu hướng văn minh, giàu lên. Nhưng bon Trung quốc "kết bạn" để tìm mọi cách thâu tóm lãnh thổ, cột thế lệ thuộc, chấp nhận là một phần của Trung quốc. Vậy Trung quốc không những rất nguy hiểm mà vô cùng nguy hiểm cho nhiều nước chứ không riêng gì Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanma, ...

24/05/2020 08:49

Hongkong

nơi gửi Hongkong

Trung quốc không xứng đáng có bạn chân tình trên trường quốc và cũng không xứng đáng để các nước kết bạn với Trung quốc. Vì Trung quốc luôn luôn lăm le xâm chiếm mở rộng lãnh thổ từ chủ quyền các nước, Trung quốc tìm mọi cách cài thế để các nước lâm nợ rồi lệ thuộc vào Trung quốc, Trung quốc tìm mọi cách quan hệ kinh tế có sức mua bán để cột thế các nước, nếu cần sẽ đem ra hù dọa, cắt đứt quan hệ. Trung quốc muốn bá chủ, muốn làm thầy, làm trời, làm đất để cai trị thiên hạ. Trung quốc luôn ăn gian nói dối, đổ lỗi cho nước khác nhưng chính mình (Trung quốc) mới là tên gây mọi sự cố và bất an cho hòa bình thế giới. Trung quốc đang sống rất ấu trĩ, lỗi thời không nhìn về tương lai mà chỉ nuôi mộng đại hán lạc hậu, tự cho mình (Trung quốc) có toàn quyền điều khiển thế giới

24/05/2020 03:28

JOHN

nơi gửi U.S.A

CÁI HỌA NGÀY NAY HOA KỲ ĐANG GÁNH, ĐỀU DO HOA KỲ TỰ MÌNH LÀM RA, TRONG THẬP NIÊN 1970 CỦA THẾ KỶ 20..!
------------
Bây giờ là lúc Hoa Kỳ cùng Thế giới, chỉ còn hai con đường để lựa chọn để cứu nhân loại thoát khỏi kiếp làm nô lệ cho giặc Tầu CS.
1- Hoa Kỳ và Âu Châu, buộc phải tấn công China bằng chiến tranh , dể cho ra đời Thế chiến thứ 3, khởi sự vào đầu năm 2021 , bất chấp dịch cúm China .
2 - Hoa kỳ và thế giới cắt đứt bang gioa với China CS, và Hoa Kỳ buộc phải cấm vận hoàn toàn 100% và vĩnh viễn với China CS , thì có thể chỉ 2 thập niên, China CS sẽ tự sụp đổ do chính người dân trong nước của họ..!
Ngưọc lại nếu Hoa Kỳ , ngày nay không quyết định dứt khoát.. Thỉ toàn thể nước Mỹ cũng sẽ trở thành những kẻ " Nô lệ thời đại Kỹ thuật số " cho China CS Đại Hán ,! Bởi CS Tầu sẽ sử dụng nh4ng chiêu thức vô cùng tàn bạo trên đất nước Hoa Kỳ , qua rất nhiều hình thức , trong đó có , một mắt xích, ngầm phát triển đám Mafia ở Hoa Kỳ , cực thịnh, làm tay sai cho CS Tầu.Cho dù tập Cận Bình có qua đòi, thì kẻ tiếp theo lên lãnh đạo, cũng vẫn duy nhất một chiêu thức, diệt Mỹ, chiếm lãnh thổ..! Bởi đây là một đảng CS, mà quyền lợi bao đảng viên đều " Làm theo năng lục, nhưng hưởng theo nhu cầu sở thích " , nên đảng CS da vàng hầu như tồn tại mãi,buộc mọi đảng viên CS phải bảo vệ đảng tức bảo vệ lấy chính quyền lực của mình, từ đây họ sẽ dùng súng đạn để trừng trị người dân lành bị áp bức , nếu họ nổi dậy .
Giờ chúng ta hãy quay lại Hoa Kỳ, một khi China CS đã thao túng đưọc thị trường nước Mỹ..thì China sẽ dùng 4 thủa đoạn như sau .
1- China CS sẽ tìm mọi cách cho dân China ồ ạt tới Hoa Kỳ định cư .
2- Hối lộ , mọi giới chúc quyền thế ở Mỹ, của hai đảng DC và CH.
3- China CS sẽ dùng hình thức giăng bẫy, để các chính kháck cũng như mọi người dân Hoa Kỳ mắc bẫy của chúng, để rồi phải tuân theo lệnh của chúng, để phá hoại đất nước Hoa Kỳ .
4- đây là hình thức cuối cùng, là China CS sẽ sai khiến đám Mafia ở Hoa Kỳ bất luận sắc tộc, sẽ thử tiêu, thân nhân của mọi chính kháck của Hoa Kỳ,hay những lãnh tự mới nổi của người dân Hoa Kỳ, nếu , không chấp nhận hai điều kiện ban đầu chúng đã đưa ra..!

Cuối cùng Hoa Kỳ âm thầm rơi vào tay China CS.
Tuy nhiên, những điều nêu ra ở trên nó chỉ hiện thực, một khi HOa Kỳ và các nước Châu Âu, còn tiếp tục nuôi dưỡng đảng CS da Vàng China , qua hình thức Kinh tế, ngoại thương, đôi bên cùng có lợi..!
Cuối cùng , chúng ta phải nhìn lại thảm họa Virus China ( COVID-19 ) đã do bộ phận bí mật phát triển vũ khi sinh học , rồi tung ra , cho cả thế giới đang gánh chịu, đặc biệt là Hoa Kỳ thiệt hại nặng nhất..!
Thì đây chính là mưu sâu kế hiểm của China CS.. Bởi Virus COVID-19 , nó là loại Virus, đưọc cấy ghép và lại tạo, từ những loại Virus thông thường, ở những nước CS da vàng , mà người dân hằng ngày thường va chạm với chúng, nhưng không hề bị ảnh hưởng, bởi kháng thể trong sắc dân CS da Vàng đã miễn nhiễm..! Nên VIrus COVID-19 , không thể làm hại nổi sắc dân Da Vàng CS , vì người dân những nước này đời sống làm sao sạch sẽ và văn minh bằng những nước đã phát triển như Hoa Kỳ và Châu Âu v.v..!
Tội có thể đơn cử một thí dụ điển hình , : với sắc dân Da Vàng Á Châu,họ có một loại thực phẩm , cất dữ đưọc rất lâu để ăn dần, mỗi khi đói kém..! Đó là các loại " Mắm " như Mắm Ba Khía, mắm Tôm, Mắn Nem, Mắm Bồ Hóc , v.v.. Ôi trong nó chứa đầy nhiểu loại Vi khuẩn rất độc hại , nhưng với người Á Châu, khi họ ăn sống, cơ thề của họ cũng vẫn không hề hấn gì, xẩy ra tức thời..! Ngược lại với sắc dân Da Trắng, ăn phải nhũng thứ này, thì chỉ có nước it nhiều phải đi BS, còn nặng thì vô nhà thương cấp cứu ngay.. Từ đây chúng ta có thể thấy Virus COVID-19, nó hoành hành rất khủng khiếp với sắc dân da trắng, rất dễ tử vong khi gặp chúng , khi cơ thể mình yếu..! Trong khi với sắc dân da vàng, điển hình là mấy nước sát biên giới China , như Lào , VN, Campuchia ,Miến Điện, Bắc Hàn, có mấy người từ trần vì nó..? Đây kà câu hỏi chúng ta cần phải suy nghĩ, nhiều ngày, nhiều tháng..!
Nếu Hoa Kỳ và Thế giới không hành động ngay lập tức với China CS, thì 10 năm sau cả thế giới , với sác dân da trắng sẽ lãnh hậu qủa bị tiêu diệt nặng khủng khiếp do loại Virus mới cực độc gấp ngàn lần COVID-19 ..! Do China CS sẽ tung ra, để thâu tóm Thế giới về một mối, do China làm chủ.!

23/05/2020 23:31

John

nơi gửi U.S.A

Nay toàn thể người dân Hoa Kỳ phải gạt bỏ mọi đin5h kiến, cùng nhau đoàn kết đứng dưới Trướng TT Trump,để tiêu diệt Giặc Tầu China CS... Bởi hiện giờ Hoa Kỳ đang bị China đô hộ qua hình thức Kinh tế rồi..!,, Giờ mọi giây truyền sản xuất của Hoa Kỳ thì hầu như không còn, chỉ còn có trí Tuệ..lại phải lệ thuộc China , để sàn xuất.. Nếu tiếp tục thì 20 năm nữa, China sẽ làm chử nhân Ông của nước Mỹ.! Chỉ có TT Trump, đũ khả năng để tiêu diệt China Communists.

21/05/2020 21:56

Xem toàn trang