Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà: Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược nước khác

RFA
2019-06-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
AFP

“Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

_________________

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trong bài phát biểu được trông đợi tại Đối thoại Shangri-La, Singapore, hôm 2/6 đã đưa ra một hình ảnh Trung Quốc yêu hoà bình nhưng sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ các quyền lợi cốt lõi của mình.

Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn khu vực được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các quan chức quốc phòng và chuyên gia đến từ nhiều nước. Các vấn đề chủ yếu được thảo luận tại Đối thoại bao gồm quốc phòng và an ninh.

Ngay từ đầu bài phát biểu của mình, ông Nguỵ đã nói đến một Trung Quốc mong muốn chung sống hoà bình với các nước, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới trong nhiều năm qua.

Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Nói về tương lai, ông nói tiếp “Trong tương lai, dù có lớn mạnh thế nào, Trung Quốc cũng không bao giờ đe doạ ai, tìm cách bành trướng hay tạo ảnh hưởng. Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không quên lên tiếng bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc bằng lời lẽ mạnh mẽ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không tấn công trừ khi bị tấn công, nhưng chúng tôi sẽ chắc chắn phản công nếu bị tấn công”.

Để nói rõ điều này, tướng Nguỵ Phượng Hoàng nói rằng Quân đội Nhân dân Trung Quốc tham gia nhiều cuộc chiến và không sợ sự hy sinh và đã giành được từ chiến thắng này đến chiến thắng khác.

Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình. Không một quốc gia nào nên trông đợi Trung Quốc cho phép chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình bị xâm phạm”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Các vấn đề được trông đợi sẽ được đề cập trong Đối thoại lần này đều được tướng Nguỵ Phượng Hoà đưa ra trong bài phát biểu của mình bao gồm căng thẳng thương mại với Mỹ, Biển Đông, Đài Loan, và vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Liên quan đến căng thẳng thương mại với Mỹ, ông Nguỵ Phượng Hoà nói rằng Trung Quốc luốn sẵn sàng mở cửa đàm phán nhưng nếu Mỹ muốn chiến tranh thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng.

Về vấn đề Biển Đông, Tướng Nguỵ liên tục khẳng định vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng đang ổn định. Ông cũng không quên ám chỉ Hoa Kỳ là quốc gia bên ngoài đang gây mất ổn định khu vực này, dù không nêu tên Mỹ trực tiếp trong phần này. Ông cũng không quên khẳng định việc Trung Quốc xây lấp các đảo và quân sự hoá khu vực Biển Đông là thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc và hoàn toàn vì mục đích tự vệ.

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm vắng bóng, Trung Quốc lần này đã gửi Bộ trưởng Quốc phòng đến Đối thoại Shangri-La. Sự có mặt của tướng Nguỵ Phượng Hoà được trông đợi là dịp để Trung Quốc gửi ra các thông điệp với Mỹ và thế giới vào khi quan hệ giữa hai cường quốc đang căng thẳng liên quan đến một loạt các vấn đề về thương mại, công nghệ, Biển Đông và Đài Loan.

Ý kiến (171)
Share

Hai Chu

nơi gửi Lost Valley, California, US

Đừng tin những gì bọn Tẩu Cộng nói mà hãy nhìn kỹ những gì bọn chúng làm!

12/11/2020 23:30

Hongkong

nơi gửi Honhkong

Trung quốc với mộng cho đến khi nào tất cả các nước trên thế giới phải lệ thuộc vào Trung quốc còn một nửa thế giới kia phải là thuộc địa của Trung quốc, thế giới phải do Trung quốc quyết định tất cả. Lúc đó Trung quốc mới vừa lòng, an dạ. Năm 1972, Trung quốc khi gây sự với Liên xô rồi bắt cá với Mỹ trong khi Mỹ muốn lật đỗ Liên xô mà Trung quốc đi bên cạnh Mỹ coi như Mỹ cảm thấy "thắng lợi" và sẵn sàng trao đổi từ a - z cho Trung quốc. Trong khi Trung quốc là con ma ăn cắp công nghệ chế tạo rất nhanh. Từ 1972 đến nay, trên cơ sở "quan hệ sâu sắc" với Mỹ, Trung quốc đã nhanh chóng giàu có, vượt lên tất cả. Trung quốc và Nga không phải là bạn nhưng do cùng bị Mỹ hay ghép chung từ Nga - Trung nên Nga - Trung phải kết hợp bàn bạc chống Mỹ và Phương Tây. Sau khi chống Mỹ thành công, Trung quốc chắc chắn sẽ gây sự với Nga và bóp Nga đến tan tành để Nga suy sụp cho đến cầu cứu Trung quốc và trao trả ít nhất 15 triệu km vuống cho Trung quốc và cuối cùng Nga sẽ là đệ tử của Trung quốc.

10/11/2020 05:21

Kim Dung

nơi gửi Taipei

Đứng góc độ trung gian, Hoa kỳ vs Liên xô sau thời gian chiến tranh lạnh và chạy đua vũ trang thì kẻ thắng là Hoa kỳ trắng và phương tây. Kế tục Liên xô tan rã là Trung quốc ngày nay, một Hoa kỳ đỏ (cờ hoa đỏ) "ganh tỵ" về quyền tự do can thiệp của một nước lớn đối với các nước thấp cổ bé họng hơn, chứ không còn là đối địch giữa hai tư tưởng chủ nghĩa cộng sản và tư bản. Rõ ràng Trung quốc ngày nay khi có thêm Hồng kong đã trở thành một đại tư bản đỏ (vì nguồn gốc xuất thân chính trị từ cách mạng đỏ) có tầm ảnh hưởng khu vực Châu á - Thái bình dương, áp đảo cả Nhật bổn. Trung quốc hỏi rằng tại sao Hoa kỳ trắng xưng đế thế giới, còn chúng tôi (cũng Hoa kỳ đỏ hợp chủng quốc. Dân tôc chính chỉ có người Hán, còn lại nhiều loại dân tộc khác của Châu á ) thì không được xưng đế như Hoa kỳ trắng hợp chủng quốc? Bây giờ không còn là đối đầu 2 cường quốc cộng sản và tư bản nữa mà là giữa 2 đế quốc Mũi tẹt, một mí, da vàng và Mũi lõ, hai mí, da trắng. Tại sao Hoa kỳ trắng từ đại tây dương cách nửa vòng trái đất được quyền sang can thiệp biển đông sát nách đế quốc Hoa kỳ đỏ (Đế quốc Trung hoa) trong khi quyền hạn tại hội đồng liên hiệp quốc như nhau (5 nước thành viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc). Đế quốc Trung quốc có quyền can thiệp vùng biển đại tây dương và caribe sát nách Hoa kỳ trắng hay không? Problem of Pain head !

09/11/2020 07:32

Hongkong

nơi gửi Honhkong

Trung quốc cố tình phát tán virus corona tàn phá nặng nề các cường quốc và siêu cường nhằm làm cho tất cả cacscuwowngf quốc và siêu cường suy sụp rồi Trung quốc vương lên chiếm ngôi bá chủ địa cầu.

09/11/2020 02:09

Thegioi

nơi gửi Thegioi

Tốt nhất, từ nay về sau các nước trên thế giới đừng bao giờ mời các quan chức Trung quốc từ cấp bộ trưởng trở lên cho đến Tập Cận Bình qua thăm đất nước mình và cũng đừng bao giờ cử quan chức cấp cao của nước mình qua thăm Trung quốc đồng thời làm cho các tổ chức quốc tế đừng bao giờ tổ chức các hội nghị tại Trung quốc cả. Tất cả vì Trung quốc quá thâm độc, qua nham hiểm không chịu chơi sòng phẳng với nước nào mà lúc nào cũng muốn chơi tay trên và thâu tóm lãnh thổ nước khác đồng thời tìm mọi cách để làm lâm nợ nước khác, từ đó trở thành tay sai cho Trung quốc. Thế giới đã nhìn thấy từ nawm đến nay, đã trải qua hơn 8 năm làm chủ tịch Trung quốc, Tập Cận Bình chứ để lại dấu ấn gì nhưng ông ta buộc cấp dưới phải ca tụng "lãnh tụ hạt nhân" thuộc diện "tài ba lỗi lạc" trong khi Tập Cận Bình bị hầu như cả thế giới ngó lơ, không tôn trọng và chửi ó ông ta.

08/11/2020 02:19

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang