Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà: Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược nước khác

RFA
2019-06-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
AFP

“Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

_________________

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trong bài phát biểu được trông đợi tại Đối thoại Shangri-La, Singapore, hôm 2/6 đã đưa ra một hình ảnh Trung Quốc yêu hoà bình nhưng sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ các quyền lợi cốt lõi của mình.

Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn khu vực được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các quan chức quốc phòng và chuyên gia đến từ nhiều nước. Các vấn đề chủ yếu được thảo luận tại Đối thoại bao gồm quốc phòng và an ninh.

Ngay từ đầu bài phát biểu của mình, ông Nguỵ đã nói đến một Trung Quốc mong muốn chung sống hoà bình với các nước, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới trong nhiều năm qua.

Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Nói về tương lai, ông nói tiếp “Trong tương lai, dù có lớn mạnh thế nào, Trung Quốc cũng không bao giờ đe doạ ai, tìm cách bành trướng hay tạo ảnh hưởng. Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không quên lên tiếng bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc bằng lời lẽ mạnh mẽ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không tấn công trừ khi bị tấn công, nhưng chúng tôi sẽ chắc chắn phản công nếu bị tấn công”.

Để nói rõ điều này, tướng Nguỵ Phượng Hoàng nói rằng Quân đội Nhân dân Trung Quốc tham gia nhiều cuộc chiến và không sợ sự hy sinh và đã giành được từ chiến thắng này đến chiến thắng khác.

Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình. Không một quốc gia nào nên trông đợi Trung Quốc cho phép chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình bị xâm phạm”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Các vấn đề được trông đợi sẽ được đề cập trong Đối thoại lần này đều được tướng Nguỵ Phượng Hoà đưa ra trong bài phát biểu của mình bao gồm căng thẳng thương mại với Mỹ, Biển Đông, Đài Loan, và vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Liên quan đến căng thẳng thương mại với Mỹ, ông Nguỵ Phượng Hoà nói rằng Trung Quốc luốn sẵn sàng mở cửa đàm phán nhưng nếu Mỹ muốn chiến tranh thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng.

Về vấn đề Biển Đông, Tướng Nguỵ liên tục khẳng định vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng đang ổn định. Ông cũng không quên ám chỉ Hoa Kỳ là quốc gia bên ngoài đang gây mất ổn định khu vực này, dù không nêu tên Mỹ trực tiếp trong phần này. Ông cũng không quên khẳng định việc Trung Quốc xây lấp các đảo và quân sự hoá khu vực Biển Đông là thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc và hoàn toàn vì mục đích tự vệ.

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm vắng bóng, Trung Quốc lần này đã gửi Bộ trưởng Quốc phòng đến Đối thoại Shangri-La. Sự có mặt của tướng Nguỵ Phượng Hoà được trông đợi là dịp để Trung Quốc gửi ra các thông điệp với Mỹ và thế giới vào khi quan hệ giữa hai cường quốc đang căng thẳng liên quan đến một loạt các vấn đề về thương mại, công nghệ, Biển Đông và Đài Loan.

Ý kiến (162)
Share

Hongkong

nơi gửi Honhkong

ĐCSTQ tìm mọi cách cài người vào các tổ chức quốc tế để làm lợi cho những hành vi phi pháp của Trung quốc, tạo điều kiện để Trung quốc bá chủ thế giới. ĐCSTQ còn dùng mọi chiêu trò mua chuộc các nước nhỏ còn nghèo khó trên con bài gọi 'viện trợ' và 'đầu tư' nhưng đây hoàn toàn là trò chơi làm cho các nước nhỏ này lâm nợ đến mức không thể trả nợ được và cuối cùng lệ thuộc vào Trung quốc.

26/10/2020 20:32

Nhân dân Asean

nơi gửi Đông Nam Á

Trung quốc nhìn thấy thế giới ngày càng coi thường Trung quốc và ngày càng lên án hành vi hung hãn, ỷ nước lớn ức hiếp nước nhỏ, muốn làm trời làm đất thiên hạ, muốn nước nào trên thế giới cũng là một tỉnh của Trung quốc nếu không là một tỉnh thì cũng phải lệ thuộc hoàn toàn vào Trung quốc. ĐCSTQ không tôn trọng Luật pháp Quốc tế, không tôn trọng quyền lợi chính đáng được Luật pháp Quốc tế công nhận của nước khác. Tập Cận Bình không được ai tôn trọng trong các hội nghị quốc tế nên Trung quốc bày đặt ra trò tung hô khen ngợi Tập cận Bình chứ thật ra ông ta là người thực hiện chủ trương của các tầng lớp đi trước chứ ông ta có gì nổi bật đâu để tung hô ca tụng. Tập cận Bình chỉ có một thủ đoạn gọi là "sáng kiến vành đai con đường" nhưng trường hợp này quá lộ lẫy đã bị thế giới cảnh giác với 'trò chơi lâm nợ' không trả được nên chấp nhận hiến dâng lãnh thổ để Trung quốc thuê 99 năm hoặc 60 năm. Khi đã thuê thời gian như vậy coi như lãnh thổ đó đã thuộc về Trung quốc.

25/10/2020 20:46

Hongkong

nơi gửi Honhkong

Hiện nay ở Trung quốc có một số thân cận của Tập Cận Bình, được Tập Cận Bình thăng chức, bao che đề xuất và chỉ đạo hãy mở rộng tung hô "tài năng" của Tập Cận Bình trên toàn nước Trung quốc. Đây là cách thâu tóm quyền lực và muốn làm lớn lâu dài ở Trung quốc. Nội bộ Trung quốc thời Tập Cận Bình tung hô ca ngợi cá nhân Tập mà không đá động gì đến 'công lao' của Mao Trạch Đông và các lãnh tụ đi trước Tập. Tuy nhiên trên thế giới có nhìn nhận qua các thời kỳ thay lãnh tụ ở Trung quốc, Tập Cận Bình hiện nay bị hầu như cả thế giới không tôn trọng, không đánh giá cao năng lực của ông ta mà còn nghi ngờ và xem thường. Không biết ở Trung quốc hiện nay ca tụng Tập Cận Bình là để 'đánh lừa' thế giới hay Tập muốn bảo vệ tính mạng của ông ta trước làn sóng ngầm ở Trung quốc muốn lật đỗ Tập vì thực ra Tập Cận Bình chỉ có 7 năm học ở Trung quốc và các bằng tốt nghiệp của ta còn rất nghi ngờ tính xác thực của nó. Năm 1978 Tập 'tốt nghiệp' môn hóa học. thời kỳ này các bằng kiểu này nếu đúng vẫn bị nghi ngờ về năng lực.

24/10/2020 22:33

Độc giả không muốn nêu tên

Tay này dốt lịch sử nhất Trung Quốc!

19/10/2020 05:54

Hongkong

nơi gửi Honhkong

Ngụy Phượng Hòa cần học tập thêm để hiểu biết chứ ăn nói như vậy chứng tỏ Ngụy Phượng Hòa không hiểu biết gì. Trong lịch sử Trung quốc, Ngụy Phượng Hòa chi nghe nói "đường lưỡi bò" là của Trung quốc tự vẽ ra còn quân Mông, Nguyên, Hán, Tần xâm lược Việt Nam thì ông ta chưa học đến. Quần đảo Hoàng sa là chủ quyền của Việt Nam, do Việt Nam Cộng Hòa làm củ nhưng Trung quốc đã dùng vũ lực xâm chiếm. Biện pháp dùng vũ lực xâm chiếm đảo không được Luật pháp Quốc tế cho phép. Như vậy có phải xâm lược không hả Ngụy Phượng Hòa? Nếu như Ngụy nói 'thu hồi lãnh thổ' thì cũng không thể dùng biện pháp quân sự để thu hồi. Nói tóm lại, các quan chức Trung quốc đa phàn thiếu nhận thức, tầm nhìn kém cỏi, đánh giá sai lầm, để lại tiếng tăm không hay ho gì trên toàn thế giới.

17/10/2020 20:06

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang