Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà: Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược nước khác

RFA
2019-06-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
AFP

“Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

_________________

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trong bài phát biểu được trông đợi tại Đối thoại Shangri-La, Singapore, hôm 2/6 đã đưa ra một hình ảnh Trung Quốc yêu hoà bình nhưng sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ các quyền lợi cốt lõi của mình.

Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn khu vực được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các quan chức quốc phòng và chuyên gia đến từ nhiều nước. Các vấn đề chủ yếu được thảo luận tại Đối thoại bao gồm quốc phòng và an ninh.

Ngay từ đầu bài phát biểu của mình, ông Nguỵ đã nói đến một Trung Quốc mong muốn chung sống hoà bình với các nước, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới trong nhiều năm qua.

Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Nói về tương lai, ông nói tiếp “Trong tương lai, dù có lớn mạnh thế nào, Trung Quốc cũng không bao giờ đe doạ ai, tìm cách bành trướng hay tạo ảnh hưởng. Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không quên lên tiếng bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc bằng lời lẽ mạnh mẽ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không tấn công trừ khi bị tấn công, nhưng chúng tôi sẽ chắc chắn phản công nếu bị tấn công”.

Để nói rõ điều này, tướng Nguỵ Phượng Hoàng nói rằng Quân đội Nhân dân Trung Quốc tham gia nhiều cuộc chiến và không sợ sự hy sinh và đã giành được từ chiến thắng này đến chiến thắng khác.

Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình. Không một quốc gia nào nên trông đợi Trung Quốc cho phép chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình bị xâm phạm”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Các vấn đề được trông đợi sẽ được đề cập trong Đối thoại lần này đều được tướng Nguỵ Phượng Hoà đưa ra trong bài phát biểu của mình bao gồm căng thẳng thương mại với Mỹ, Biển Đông, Đài Loan, và vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Liên quan đến căng thẳng thương mại với Mỹ, ông Nguỵ Phượng Hoà nói rằng Trung Quốc luốn sẵn sàng mở cửa đàm phán nhưng nếu Mỹ muốn chiến tranh thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng.

Về vấn đề Biển Đông, Tướng Nguỵ liên tục khẳng định vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng đang ổn định. Ông cũng không quên ám chỉ Hoa Kỳ là quốc gia bên ngoài đang gây mất ổn định khu vực này, dù không nêu tên Mỹ trực tiếp trong phần này. Ông cũng không quên khẳng định việc Trung Quốc xây lấp các đảo và quân sự hoá khu vực Biển Đông là thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc và hoàn toàn vì mục đích tự vệ.

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm vắng bóng, Trung Quốc lần này đã gửi Bộ trưởng Quốc phòng đến Đối thoại Shangri-La. Sự có mặt của tướng Nguỵ Phượng Hoà được trông đợi là dịp để Trung Quốc gửi ra các thông điệp với Mỹ và thế giới vào khi quan hệ giữa hai cường quốc đang căng thẳng liên quan đến một loạt các vấn đề về thương mại, công nghệ, Biển Đông và Đài Loan.

Ý kiến (99)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Nguy Phuopng Hoa Tâp cận Binh Giam đốc WHO va bè lũ la tội phạm diêt chủng

29/03/2020 06:54

Hongkong

nơi gửi Hongkong

Thế giới hãy đem Tập cận Bình và tổng giám đốc WHO ông Tedros Adhanom Ghebreyesus ra trừng trị vì tội che dấu và bắt tay hổ trợ nhau làm dịch Covid-19, nói đúng ra là dịch Vũ Hán cho đến nay làm hơn 1 tỷ người trên thế giới phải cách ly và hơn 15 ngàn người thiệt mạng. Tổng giám đốc WHO ông Tedros Adhanom Ghebreyesus hoàn toàn không đủ khả năng lãnh đạo WHO nhưng tại sao được bầu vào vị trí này. Phải chăng trước đây là do Trung quốc lèo lái để ông Tedros Adhanom Ghebreyesus trúng cử chức tổng giám đốc WHO. Tập Cận Bình phải chịu trách nhiệm nặng nề hơn ông Tedros Adhanom Ghebreyesus vì cố tình che dấu dịch và tìm mọi cách làm lây lang ra toàn thế giới để gây thiệt hại cho thế giới.

24/03/2020 06:21

Hongkong

nơi gửi Hongkong

Trung quốc thời Đặng Tiểu Bình cũng là một trong hàng loạt quan chức Trung quốc cho rằng mình (TQ) là nước to, dân đông kỷ lục đánh nước nào cũng sẽ thắng ngay nên vào năm 1979, Đặng cho 60 vạn quân xâm lược Việt Nam, Đặng nói "dạy cho Việt Nam một bài học" nhưng không ngờ Việt nam mới là người dạy cho Đặng và Trung quốc một bài học đau đớn, nhục nhã. Đặng còn nói: "quân TQ sáng ăn cơm 6 tỉnh biên giới phí bắc trưa ăn cơm ở Hà Nội" nhưng cuối cùng bị dân quân và phụ nữ Việt Nam đánh quân TQ chết quá trời đất rồi lo cuốn gói chạy về TQ. Bây giờ Tập Cận Bình không "dấu mình" nữa vì "dấu mình" sợ lâu qua trong khi nhiệm ký của ông ta chỉ có 10 năm nên ông ta cho chiếm ngay biển Đông và hù dọa thật mạnh Đài Loan để Đài Loan sợ và chiếm nốt lãnh thổ này trong nhiệm kỳ của ông ta. Nhưng ông ta thấy khó ăn quá nên lèo lái cắt bỏ nhiệm kỳ 10 năm để ông ta tiếp tục làm chủ tịch lâu dài và có cơ may thâu tóm biển Đông và Đài Loan. Đây là hy vọng của Tập Cận Bình nhưng thấy quá lu mờ không khả thi trơn.

23/03/2020 05:31

Hongkong

nơi gửi Hongkong

Trung quốc nuôi mộng đại hán, muốn là hình mẫu toàn thế giới phải học tập theo tư tưởng chỉ đạo của Tập Cận Bình. Tập Cận Bình mơ "giất mơ Trung hoa", tôn sùng cá nhân ông ta mặc dù trình độ của ông ta rất kém nhưng do ông ta thâu tóm mọi quyền lực nên ông ta có nhiều quyền để điều binh khiển tướng, bắt cấp dưới mọi tầng lớp phải ca ngợi ông ta là "người cầm cân" nhưng thực tế kể từ năm 2013 khi ông ta lên nắm quyền, đất nước Trung quốc đã mang quá nhiều tai tiếng không tốt lành gì, thế giới khinh bỉ, hầu như không ai tôn trọng. Đã vậy còn bị Mỹ xếp vào dạng những nước không tin cậy vì luôn ăn cắp mọi thứ và đổ lỗi cho nước khác. Tập cận Bình muốn chiếm nốt biển Đông và Đài Loan để làm Trung quốc càng vĩ đại hơn, to lớn hơn và dễ bề bắt nạt thế giới.

19/03/2020 23:26

NGUYEN THI XUAN

nơi gửi DA NANG

1 ngan nam do ho giac tau va nam 1979 ai xam luoc ai cha? le VIET NAM di xam luoc TRUNG CONG???Mong ong NGuy Phuong Hoa tra loi dum`

16/03/2020 23:21

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang