Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà: Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược nước khác

RFA
2019-06-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phượng Hoà tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6/2019
AFP

“Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

_________________

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trong bài phát biểu được trông đợi tại Đối thoại Shangri-La, Singapore, hôm 2/6 đã đưa ra một hình ảnh Trung Quốc yêu hoà bình nhưng sẵn sàng chiến đấu đến cùng để bảo vệ các quyền lợi cốt lõi của mình.

Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn khu vực được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các quan chức quốc phòng và chuyên gia đến từ nhiều nước. Các vấn đề chủ yếu được thảo luận tại Đối thoại bao gồm quốc phòng và an ninh.

Ngay từ đầu bài phát biểu của mình, ông Nguỵ đã nói đến một Trung Quốc mong muốn chung sống hoà bình với các nước, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới trong nhiều năm qua.

Trong suốt 70 năm qua kể từ ngày thành lập nước, Trung Quốc chưa bao giờ phát động một cuộc chiến hay xung đột, hay xâm lược quốc gia khác hay lấy dù chỉ một tấc đất của nước khác”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Nói về tương lai, ông nói tiếp “Trong tương lai, dù có lớn mạnh thế nào, Trung Quốc cũng không bao giờ đe doạ ai, tìm cách bành trướng hay tạo ảnh hưởng. Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh là Trung Quốc sẽ không theo con đường của những cường quốc tìm kiếm việc bá quyền khi mình lớn mạnh. Bá quyền không phù hợp với những giá trị và quyền lợi quốc gia của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không quên lên tiếng bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc bằng lời lẽ mạnh mẽ. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không tấn công trừ khi bị tấn công, nhưng chúng tôi sẽ chắc chắn phản công nếu bị tấn công”.

Để nói rõ điều này, tướng Nguỵ Phượng Hoàng nói rằng Quân đội Nhân dân Trung Quốc tham gia nhiều cuộc chiến và không sợ sự hy sinh và đã giành được từ chiến thắng này đến chiến thắng khác.

Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình. Không một quốc gia nào nên trông đợi Trung Quốc cho phép chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình bị xâm phạm”, ông Nguỵ Phượng Hoà phát biểu.

Các vấn đề được trông đợi sẽ được đề cập trong Đối thoại lần này đều được tướng Nguỵ Phượng Hoà đưa ra trong bài phát biểu của mình bao gồm căng thẳng thương mại với Mỹ, Biển Đông, Đài Loan, và vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Liên quan đến căng thẳng thương mại với Mỹ, ông Nguỵ Phượng Hoà nói rằng Trung Quốc luốn sẵn sàng mở cửa đàm phán nhưng nếu Mỹ muốn chiến tranh thì Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng.

Về vấn đề Biển Đông, Tướng Nguỵ liên tục khẳng định vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng đang ổn định. Ông cũng không quên ám chỉ Hoa Kỳ là quốc gia bên ngoài đang gây mất ổn định khu vực này, dù không nêu tên Mỹ trực tiếp trong phần này. Ông cũng không quên khẳng định việc Trung Quốc xây lấp các đảo và quân sự hoá khu vực Biển Đông là thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc và hoàn toàn vì mục đích tự vệ.

Đây là lần đầu tiên sau 8 năm vắng bóng, Trung Quốc lần này đã gửi Bộ trưởng Quốc phòng đến Đối thoại Shangri-La. Sự có mặt của tướng Nguỵ Phượng Hoà được trông đợi là dịp để Trung Quốc gửi ra các thông điệp với Mỹ và thế giới vào khi quan hệ giữa hai cường quốc đang căng thẳng liên quan đến một loạt các vấn đề về thương mại, công nghệ, Biển Đông và Đài Loan.

Ý kiến (132)
Share

Beclin

nơi gửi Beclin

Dịch Corona Vũ hán, Trung quốc tập trung bằng mọi giá phải đánh cho bằng được siêu cường Mỹ và các cường quốc hàng đầu châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Italia, Tây Ban Nha và Nga. Chỉ có dịch Corona Vũ hán này mới làm suy yếu được một siêu cường Mỹ đang cản đường không cho Trung quốc tiến lên bá chủ địa cầu, bắt thế giới phải phục tùng và tôn thờ Tập Cận Bình và tôn thờ Trung quốc. Trung quốc thấy Mỹ vương lên đứng hàng đầu thế giới về mức độ lây nhiễm, chết chóc và tàn phá nền kinh tế, Trung quốc vô cùng sung sướng, ăn mừng và hy vọng chờ ngày trong năm 2020 tiến đến đánh sụp Mỹ. Khi đánh sụp Mỹ, Trung quốc sẽ tiến đến tiêu diệt châu Âu, trước mắt là gây chia rẽ từng nước một giống như Asean rồi nhanh chóng thanh toán và cuối cùng là Nga vì hiện giờ Trung quốc đang cần Nga làm con rối tạo gọng kìm với Mỹ và châu Âu.

12/05/2020 03:55

China

nơi gửi China

Trung quốc đầy mưu sĩ nham hiểm. Đối với Campuchia và một số nước khoản 20 triệu dân trở lại (tương đương một tổ dân cư của trung quốc), Trung quốc biết rằng đối với trường hợp này không có một gram nào cả nên chúng ta (Trung quốc ) cho nó một số tiền và bảo nó phát biểu mang tính ca tụng Trung quốc và phản đối nền văn minh nhân loại là nó làm ngay, bởi vì các nước tương đương 1 tổ dân cư ở Trung quốc (như Campuchia, Myanma, ...) chả ăn thua gì nên sai khiến nó phát biểu kiểu gì chúng nó phát biểu kiểu ấy. Chúng nó, dân ít, đất bằng 1/2 cấp thôn ở Trung quốc nên nó rất ngu dại, trình độ người dân tộc thiểu số, không ăn học đến nơi đến chốn dễ sai khiến, sai bảo điều gì chings làm theo điều đó vì nó là dân tộc thiểu số thiếu ăn học.

09/05/2020 09:30

Việt Điểu

nơi gửi USA

Chiếm biển Việt Nam, lấy Hoàng Sa và Trường Sa
Đâm chìm các tàu đánh cá VN
Lấn áp Mã Lai, Phi Luật Tân, Lào, Cambodge, Miến Điện
Phá Đài Loan
Đàn áp HongKong

Thế mà mở miệng bảo là Không xâm lược các nước khác !

China đúng là nguỵ biện, nguỵ quân tử, xảo trá, gian manh và lật lọng !

08/05/2020 14:43

Singapore

nơi gửi Singapor

Trung quốc là nước lớn (tư tưởng ngoại giao của Tập cận Bình) nhưng đáng khinh bỉ vì mộng mơ được tiêu diệt hết các siêu cường từ Mỹ, Tây Âu và Nga để Trung quốc nhanh chóng khống chế toàn cầu. Ở Biển Đông, Trung quốc dùng sức mạnh nước lớn hù dọa, đe dọa bắt buộc tất cả các nước có liên quan biển Đông như Việt Nam. Philipine, Malaysia, Brunei, Indonesia không được liên kết với bất cứ nước nào để khai thác dầu khí ở biển Đông mà từng nước chỉ liên kết với Trung quốc khai thác dầu ở biển Đông thôi cũng như không được tập trận với bất cứ nước nào chỉ tập trận từng nước một với Trung quốc hoặc chỉ tập trận cả khối Asean với duy nhất một Trung quốc thôi. Đây là suy nghĩ cổ lổ sĩ của Tập Cận Bình hòng bá chủ thế giới thật đáng khi khi.

06/05/2020 08:44

Philippin

nơi gửi Philippines

Biển Đông và các đảo ở Biển Đông như Hoàng sa và Trường sa từ xa xưa đến nay, Trung quốc không hề có gì ở đó nhưng tính từ đầu năm 1974, Trung quốc đã dùng biện pháp quân sự xâm chiếm hết quần đảo Hoàng sa của Việt Nam bất chấp luật pháp Quốc tế và Trung quốc cũng dùng biện pháp quân sự xâm chiếm một số đảo ở Trường sa. Đến nay chúng nó lại ngang nhiên ra lệnh cấm đánh bắt cá ngay trong lãnh thổ của nước khác. Đây là hành động ngang ngược chỉ có ở Trung quốc. Đất nước này giống như con rắn mất đầu, mạnh ai nấy làm không ai dám nói được, rất hỗn độn.

04/05/2020 21:02

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang