Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán lan rộng, thêm quốc gia đóng cửa biên giới với Trung Quốc

RFA
2020-01-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Hình chụp hôm 26/1/2020: nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đi cùng một bệnh nhân vào một bệnh viện ở Vũ Hán
Hình minh họa. Hình chụp hôm 26/1/2020: nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đi cùng một bệnh nhân vào một bệnh viện ở Vũ Hán
AFP

Dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang lan rộng ở Trung Quốc với con số người nhiễm bệnh được công bố chính thức hôm 27/1 đã lên đến hơn 2.700 người và số người chết do dịch bệnh là 81 người. Mông Cổ, nước láng giềng của Trung Quốc, hôm 26/1 tuyên bố đóng cửa biên giới với Trung Quốc, sau khi Bắc Hàn quyết định đóng cửa biên giới hôm 22/1 vì lo ngại bệnh dịch lan rộng.

Thành phố Vũ Hán, nơi phát sinh bệnh dịch, cùng một loạt các thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc đã bị phong tỏa, khiến hàng chục triệu người bao gồm hàng ngàn người nước ngoài bị kẹt lại.

Thị trưởng thành phố Vũ Hán ông Zhou Xianwang nói trong một phỏng vấn với đài Truyền hình Trung Quốc (CCTV) rằng ông và Bí thư thành phố là Ma Guoqiang sẽ từ chức trước sức ép của dư luận và chịu trách nhiệm khi để bệnh dịch hoành hành.

Chính phủ Trung Quốc đã quyết định kéo dài thời gian nghỉ lễ ra thêm ba ngày nữa sau ngày 30/1 để hạn chế lượng người di chuyển giữa khi dịch bệnh chưa thể khống chế. Một số thành phố của Trung Quốc bao gồm Thượng Hải thậm chí còn kéo dài ngày nghỉ lễ thêm một tuần nữa.

Dịch bệnh hiện đã lan ra nhiều nước và vùng lãnh thổ khác trên thế giới bao gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp, Nepal, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Đài Loan, Macau, Hong Kong

Giới chức y tế Việt Nam cho đến lúc này đã xác nhận 2 ca dương tính với coronavirus.

Xem toàn trang