Giáo sư Phạm Minh Hoàng nhận quyết định tước quốc tịch Việt Nam

RFA
2017-06-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Văn bản tước quốc tịch VN của GS Phạm Minh Hoàng
Văn bản tước quốc tịch VN của GS Phạm Minh Hoàng
GS Phạm Minh Hoàng

Cuối cùng, quyết định tước quốc tịch của Cựu tù nhân lương tâm, Giáo sư Phạm Minh Hoàng đã được gửi đến cho ông vào chiều Thứ Bảy, 10 tháng 6, 2917, từ Bộ Tư pháp Việt Nam.

Từ Sài Gòn, giáo sư Phạm Minh Hoàng cho chúng tôi biết quyết định được gửi đến gia đình ông qua đường bưu điện, gồm hai văn bản đều của Bộ Tư pháp.  Trong đó, một là văn bản thông báo của Bộ Tư pháp, ký ngày 9 tháng 6, 2017 và một là bản sao quyết định của Chủ tịch nước ký ngày 17 tháng 5, 2017  nhưng do Bộ Tư pháp sao y lại và ký ngày 22 tháng 5, 2017.

giay bao tuoc quoc tich

Theo lời Giáo sư Hoàng cho biết, ông sẽ kháng kiện lại quyết định trên.

“Tôi đã nói ngay từ đầu và qua phân tích của luật sư, chuyện này là không thể, đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Song song đó tôi cũng đã gửi một lá thư bảo đảm  cho toà đại sứ Pháp, theo thủ tục của Pháp là xin tước quốc tịch Pháp. Nhưng nó sẽ có nhiều chuyện để làm chứ không phải như Việt Nam, ký một cái là xong được.”

Giáo sư Hoàng nhấn mạnh thêm một lần nữa ông đã có ý muốn và đã thực hiện quyết định từ bỏ quốc tịch Pháp trước khi nhận được văn bản tước quốc tịch Việt Nam của ông từ Bộ Tư pháp Việt Nam.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, người đại diện pháp lý cho giáo sư Phạm Minh Hoàng cho biết việc uỷ quyền cho luật sư sẽ có hiệu lực kể từ chiều ngày 10 tháng 6, 2017.

Giáo sư Hoàng cũng chính thức đăng tải trên trang Facebook cá nhân của ông sự việc này:

“Tôi cũng đã ủy quyền cho luật sư Đặng Đình Mạnh để tiếp tục việc khiếu nại.

Tôi cũng sẽ không ký vào bất cứ một văn bản nào đưa đến việc trục xuất và sẽ đấu tranh tới cùng để thực hiện ước vọng của tôi là được sống trên quê hương của chính mình.”

Giáo sư Phạm Minh Hoàng là người mang song tịch Việt Nam và Pháp. Ông từng là du học sinh, sinh sống ở Pháp từ năm 1973, đến cuối thập niên 1990 ông trở về nước dạy học tại Đại học Bách Khoa Sài Gòn cho đến khi bị bắt vào tháng 8 năm 2010 với tội danh lật đổ chính quyền Việt Nam theo điều 79 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Sau khi mãn hạn 17 tháng tù giam, ông được trả tự do vào Tháng Giêng năm 2012 và chịu ba năm quản chế. Dù không được các trường đại học ở Việt Nam nhận giảng dạy, ông tiếp tục những gì đã làm trước đó là mở những lớp dạy tiếng Pháp và kỹ năng mềm cho các em học sinh tại Sài Gòn.

Ý kiến (19)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

"Chu nghia công san,(dac biêt là Viêt công) là mo uoc cua vài nguoi,nhung là con ac mông cua nhân loai".Victor Hugo

04/08/2017 13:42

Độc giả không muốn nêu tên

TRONG LUC ÔNG P M H BI CSVN TUOC QUÔC TICH,NHIÊU NGUOI VN YÊU CÂU CSVN XIN BO QUÔC TICH MÀ KHÔNG DUOC CHU TICH NHÀ NUOC CHO PHÉP

20/06/2017 09:04

???

nơi gửi ???

Ông Hoàng ! Đó là sự lựa chọn đúng ! Không biết giáo sư có nhớ linh mục Kiệt đả từng nói 'nhục nhả khi mang hộ chiếu Việt Nam khi ra nứơc ngoài 'giáo sư còn mai mắn có quốc Pháp chứ nhử y người lính thường binh VNCH đang sống VÔ TỔ QUỐC cho đến nay chánh quyền NHÂN DÂN có thừa nhận mấy anh là CÔNG DÂN VIỆT đâu mà lúc nào họ củng nói HOÀ HỘP HOÀ GIẢI , chúng ta vui vẻ hảnh diện khi khi sống trong HOÀ HỘP , còn sống trong một đất nước coi dân như công cụ thích thì dùng không thích thì vứt bỏ thì giáo sư củng đừng luyến tiếc cái quốc tịch của đất nước coi dân thua súc vật ,

12/06/2017 09:01

Hung

nơi gửi Atlanta

Mot nuoc van minh va tu do dan chu bao ve cong dan cua minh, mot nuoc Cong San va doc tai tu bo va giet hai cong dan cua minh.

12/06/2017 08:25

Phạm Thu Vân

nơi gửi HaNoi

Nếu thực dân Pháp cũng hành xử như thế thì làm gì có Hồ Chí Minh hôm nay

12/06/2017 04:05

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang