Vụ án Trịnh Xuân Thanh: bị cáo Nguyễn Hải Long bất ngờ kháng án

RFA
2018-08-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bị cáo Nguyễn Hải Long tại Tòa Thượng Thẩm Berlin.
Bị cáo Nguyễn Hải Long tại Tòa Thượng Thẩm Berlin.
AFP

Truyền thông Đức vào ngày 2 tháng 8 loan tin cho biết bị cáo Nguyễn Hải Long trong vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức đã bất ngờ kháng án vào giờ phút chót chỉ vài ngày sau khi bị tòa án ở Berlin tuyên án.

Theo tờ TAZ của Đức loan tin vào hôm 1 tháng 8 cho biết, ngày 31/7 đúng một ngày trước khi hết hạn được kháng án, bị cáo Nguyễn Hải Long đã đệ đơn xin kháng án, mặc dù trong phiên xử ngày 25/7 bị cáo đã nhận tội để hưởng mức án nhẹ với 3 năm 10 tháng tù. Ông Nguyễn Hải Long bị buộc tội trợ giúp mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức và hoạt động gián điệp trên đất Đức.

Nhà báo Lê Trung Khoa tại Berlin cho chúng tôi biết, bản án này chưa có hiệu lực vì trong thời gian 1 tuần bị cáo Nguyễn Hải Long có quyền kháng án và trong vòng 1 tháng sau đó phải trình bày lý do kháng án. Tuy nhiên, rất ít xảy ra kháng án bởi vì trước khi nhận tội luật sư của Nguyễn Hải Long đã nói chuyện và thỏa thuận công khai trước tòa các thủ tục tố tụng để được hưởng mức án khoan hồng.

Nhà Báo Lê Trung Khoa cho biết thêm:

“Theo tôi được biết việc kháng án này nên bị cáo Nguyễn Hải Long vẫn phải nằm tại nhà tù tạm giam cho đến khi nhận mức án chính thức và việc này có thể kéo dài đến cuối năm, vì tòa án cao hơn họ cần có thời gian để họ xem xét những nội dung của luật sư Nguyễn Hải Long đưa ra và Nguyễn Hải Long cũng đã thuê hai luật sư mới bắt đầu từ lúc kháng án còn các luật sư cũ đã chấp dứt vụ án này vì Nguyễn Hải Long đã nhận tội. Tất nhiên việc này sẽ gây ra khó khăn rất lớn để kết thúc vụ án và phía Đức sẽ tiếp tục để đưa ra các bằng chứng mới để khẳng định và họ có thể sẽ làm mạnh mẽ hơn. Nguyễn Hải Long sau khi nhận tội thì nhận được bản án là 3 năm 10 tháng đó là theo chính sách khoan hồng và sau khi kháng án thì bản án này sẽ được xem xét lại, phía Đức kể cả không nhận tội thì họ cũng có đủ bằng chứng để kết tội đây là vụ án bắt cóc bởi các cơ quan mật vụ VN. Tóm lại vụ án này có thể được kéo dài đến cuối năm.”

Vào cuối tháng 7 năm ngoái, mật vụ Việt Nam đã bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức dầu khí Việt Nam bị cáo buộc tham nhũng đang trốn ở Đức về Việt Nam. Ông Trịnh Xuân Thanh vào hồi đầu năm nay bị tòa án ở Hà Nội kết án chung thân.

Phía Đức cho rằng đây là vụ bắt cóc vi phạm luật pháp Đức và Quốc tế, nhưng phía Việt Nam một mực khẳng định ông Trịnh Xuân Thanh đã về nước đầu thú. Quan hệ giữa Hà Nội và Berlin trở nên căng thẳng sau đó với việc Đức quyết định đóng băng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Xem toàn trang