Dân biểu Liên bang Úc lên tiếng về vụ Đồng Tâm và cái chết của ông Lê Đình Kình

RFA
2020-01-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Đường vào Đồng Tâm bị chặn hôm 20/4/2017
Hình minh họa. Đường vào Đồng Tâm bị chặn hôm 20/4/2017
Reuters

Dân biểu Liên bang Úc, Chris Hayes, vào ngày 16 tháng 1 lên tiếng về trường hợp ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, bị giết chết trong vụ công an tấn công nhắm vào tư gia ở xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, hôm 9 tháng 1 vừa qua.

Vị dân biểu liên bang Úc Châu này nói rõ ông hiểu vào ngày hôm ấy tình trạng xung đột về quyền đất đai bùng nổ giữa lực lượng cảnh sát và những nhà hoạt động giữ đất tại làng Đồng Tâm. Trong bức thư của mình, ông cũng nói đến thông tin có gần 3 ngàn viên chức thuộc công an, cảnh sát chống bạo động và các lực lưỡng vũ trang đã tấn công vào làng.

Kết quả được thông báo là vị thủ lĩnh của dân làng, ông Lê Đình Kình, và ba công an bị thiệt mạng. Trên 30 dân làng bị bắt.

Ông Chris Hayes nhìn nhận làng Đồng Tâm bị phong tỏa và không có cơ quan truyền thông độc lập nào được cho phép tiếp cận khu vực vừa nêu. Vấn đề trưng thu đất cho mục đích kinh tế tại khu vực Đồng Tâm là một vấn đề tồn tại lâu nay; việc lấy đất một cách tùy tiện, thiếu công bằng là một vấn đề lớn tại Việt Nam.

Ông Chirs Hayes kêu gọi chính phủ Úc sử dụng ghế trong Hội Đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc của Canberra để yêu cầu Việt Nam tiến hành một cuộc điều tra minh bạch và khẩn cấp về vụ việc tại Đồng Tâm như vừa nêu.

Theo vị dân biểu liên bang Úc Chris Hayes thì cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục gây áp lực đối với Việt Nam để bảo đảm buộc những ai gây nên vụ việc phải chịu trách nhiệm.

Ý kiến (2)
Share

Steven

nơi gửi USA

Dong Tam chi la giot nuoc lam tran ly, van de la him 90 trieu dan Vietnam Sao lai de cho mot nhom nho hon 10 ten vo lai trong cai goi la Bo chinh tri dieu khien va cai tri? Dong bao phai doan ket lai va lat do 10 ten bo chinh tri va thanh lap mot quoc gia Dan Chu.

22/01/2020 17:57

CBC

Nó bán đất giao cho Viettel đứng sau Viettel là thằng Tầu, đến hạn phải giao đất thì nó đánh thôi, dân không thể chống nổi với lực lượng vũ trang anh hùng hại nươc đâu.

17/01/2020 10:36

Xem toàn trang