Nghị viện Châu Âu thông qua các khuyến nghị về hiệp định thương mại với Việt Nam

RFA
2020-01-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Đại diện Thương mại của EU Cecilia Malmstrom, Bộ trưởng kinh doanh, thương mại và doanh nghiệp của Romanie Stefan Radu Oprea cùng Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh dự lễ ký EVFTA ở Hà Nội hôm 30/6/2019
Hình minh họa. Đại diện Thương mại của EU Cecilia Malmstrom, Bộ trưởng kinh doanh, thương mại và doanh nghiệp của Romanie Stefan Radu Oprea cùng Bộ Trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh dự lễ ký EVFTA ở Hà Nội hôm 30/6/2019
Reuters

Ủy Ban Thương Mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu hôm 21/1 đã chính thức thông qua các khuyến nghị đối với hiệp định thương mại với Việt Nam (EVFTA) với 29 phiếu thuận, 6 phiếu chống và 5 phiếu trắng.

Theo Reuters, Nghị viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu chính thức phê chuẩn hiệp định này vào ngày 10/2 tới.

Đây là thỏa thuận mậu dịch tự do thứ hai của Liên Minh Châu Âu với một nước thuộc Hiệp Hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sau Singapore. Đây cũng được cho là chỉ dấu EU mong muốn theo đuổi một chính sách mậu dịch mở rộng hơn.

Việt Nam hiện là đố tác thương mại lớn thứ hai của EU sau Singapore, với thương mại  hai chiều đạt hơn 47 tỷ Euro một năm.

Trước ngày Nghị viện Châu Âu bỏ phiếu, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đã tặng rượu Dân biểu Châu Âu.

Hôm 20/1, Dân biểu Nghị viện Châu Âu Ellie Chowns viết trên Twitter rằng "Ngày mai Uỷ ban Thương mại Nghị viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu về thoả thuận thương mại EU - Việt Nam. Hôm nay tôi nhận được ở văn phòng mình cái này: món quà rượu champagne từ đại sứ quán Việt Nam. Hoàn toàn không hợp lý và trắng trợn. Tôi sẽ trả lại món quà này cho họ, giải thích rằng thả tù nhân lương tâm sẽ có ảnh hưởng tới tôi hơn..."

Một dân biểu khác là bà Anna Cavanizzi vào ngày 20 tháng 1 cũng thông báo trên tài khoản twitter về 6 lý do bỏ phiếu phản đối. Một trong những lý do được bà nêu ra là vì tình hình nhân quyền tại Việt Nam rất đáng lo ngại. Theo bà Anna Cavanizzi thì Việt Nam đã tiến hành một cuộc đàn áp tàn bạo đối với bất đồng chính kiến và lao động có tổ chức, đặc biệt kể từ năm 2016.

Nếu được Nghị viện Châu Âu phê chuẩn, Hiệp định Thương mại Tự Do EU-Việt Nam (EVFTA) sẽ đi vào hiệu lực một tháng sau khi hai bên thông báo cho nhau quá trình thủ tục về pháp lý đã kết thúc.

Ý kiến (3)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi VN

""Hôm 20/1, Dân biểu Nghị viện Châu Âu Ellie Chowns viết trên Twitter rằng "Ngày mai Uỷ ban Thương mại Nghị viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu về thoả thuận thương mại EU - Việt Nam. Hôm nay tôi nhận được ở văn phòng mình cái này: món quà rượu champagne từ đại sứ quán Việt Nam. Hoàn toàn không hợp lý và trắng trợn. Tôi sẽ trả lại món quà này cho họ, ""
Dân Biểu Ellie Chowns , là một con người liếm chính thật đáng kính trọng..!
Đề nghị Ngài hãy mang chai rượu Champain của Toà Đại sứ CSVN ..đem ra toà án của Âu Châu , thưa nhà cầm quyền CSVN, đã hối lộ, Dân Biểu nghị Viên Châu Âu..!

21/01/2020 22:00

John

nơi gửi USA

CSVN họ qúa gian hùng, nay nó hiện rỡ ở Châu Âu, qua việc đảng CSVN đã cố tình biến các Dân Biểu của Nghi Viên Châu Âu, trở thảnh những tội phạm, chuyên ăn hối lộ. Và rồi biết đâu , mai này ở Châu Âu , lại bùng nổ cuộc cải cas1ch kinh tế..qua đường lối. Nền Kinh Tế Tự Do, có định hướng XHCN. Hoa Kỳ cũng nên cảnh tỉnh, kẻo lại bị nhiễm căn bệnh này từ Nghị Viện Châu Âu..! CHai Rượu đi trước, Đồng tiền theo sau..!

21/01/2020 21:51

Thuong Hà

nơi gửi Phap

Nhung vi pham cac diêu khoan ghi trong Hiêp Dinh thuong mai Âu Châu và Viêt Nam sap duoc ky ngày 10/2/2020 , trong do, co ca cac diêu khoan qui dinh liên quan dên vân dê nhân quyên, se duoc xu ly tai toà an co thâm quyên cua Âu Châu ???... Cho xem ...tui se doc lai, và suy nghi ....chu tu truoc toi gio, Viêt công da vi pham trâm trong vê nhân quyên mà cha co ai làm gi duoc Viêt công ca !!! Cho dù, cac diêu khoan trong Hiêp Dinh thuong mai không co biên phap chê tài hinh su dôi voi bon Viêt công pham phap, nhung, Viêt công chung no se phai bôi thuong thiêt hai cho cac nan nhân bi Viêt công dàn ap nhân quyên , thuôc loai vi pham nhân quyên co liên quan dên Hiêp Dinh noi trên ...tu do, chung ta se "vach la' tim sâu" thêm ... !!!

21/01/2020 08:48

Xem toàn trang