Nghị viện Châu Âu thông qua EVFTA với Việt Nam

RFA
2020-02-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Kết quả bỏ phiếu EVFTA ở Nghị viện Châu Âu hôm 12/2/2020
Kết quả bỏ phiếu EVFTA ở Nghị viện Châu Âu hôm 12/2/2020
Courtesy of Twitter

Nghị viện Châu Âu hôm 12/2 đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam (EVFTA) với 401 phiếu đồng ý, 192 phiếu chống và 40 phiếu trắng.

Sau khi bỏ phiếu, Hiệp định sẽ chính thức đi vào hiệu lực trong vòng khoảng 1 tháng sau khi hai bên thông báo cho nhau việc hoàn tất các thủ tục pháp lý.

EU mô tả Hiệp định với Việt Nam là một trong những thỏa thuận thương mại tham vọng nhất mà khối này đạt được với một nước đang phát triển. Theo đó, khoảng 99% thuế hàng xuất khẩu của cả hai phía sẽ được cắt giảm.

Trong quá trình bỏ phiếu, nhiều Dân biểu đã lên tiếng phản đối việc thông qua Hiệp định vì cho rằng tình hình nhân quyền của Việt Nam vẫn chưa được cải thiện. Các Dân biểu phản đối lo ngại rằng một khi EVFTA được thông qua, Hà Nội sẽ phớt lờ những điều kiện cải thiện điều kiện nhân quyền.

Hôm 10/2, 68 tổ chức phi chính phủ quốc tế ra tuyên bố chung kêu gọi các nghị sĩ châu Âu không phê chuẩn thỏa thuận tự do thương mại giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam, vì tình trạng nhân quyền và quyền lao động tại Việt Nam vẫn còn đáng lo ngại.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU ở ASEAN, chỉ sau Singapore. Kim ngạch thương mại hai chiều một năm đạt khoảng 47 tỷ Euro.

Ý kiến (2)
Share

Trần Hoàn

nơi gửi Sài đô

Bất cứ hiệp ước nào Châu Âu cũng ký vì Châu âu là chuyên gia nuôi độc tài ,làm giàu cho công sản và không bao giờ quan tâm đến lịnh cậm vận của Mỹ.Nước Đức và nước Pháp là 2 nước điển hình.
Các công ty lớn của hai nước này có mặt ở Nga ,Tàu, I răn ,VN ,Bắc Hàn ,Cu ba...Nói tóm Châu Âu là những quốc gia chơi dơ.

12/02/2020 11:41

Người lắm chuyện

Chuyện của mình tự mình giải quyết vì quyền lợi thế giới sẽ không làm gì hơn ngoài việc lên tiếng cho có, muốn có tự do chỉ có con đường toàn dân đứng lên làm cuộc cách mạng thì mới có tự do mà thôi.

12/02/2020 11:06

Xem toàn trang