Báo cáo đầu tiên về vụ Đồng Tâm được xuất bản không do chính quyền kiểm duyệt

2020-01-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh  họa. Cổng làng Hoành, xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội năm 2017
Hình minh họa. Cổng làng Hoành, xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội năm 2017
Reuters

Một nhóm các nhà báo, nhà hoạt động ở Việt Nam mới đây đã thành lập nhóm Hành động vì Đồng Tâm nhằm thu thập, kiểm chứng và công bố các thông tin liên quan đến vụ đụng độ ở Đồng Tâm.

Nhóm này cho biết sẽ thu thập thông tin từ các bên liên quan nhằm tìm kiếm sự thật và công lý cho các nạn nhân, bao gồm cả người dân lẫn nhân viên công lực.

Hôm 16/1, tiếp theo sau sự thành lập của nhóm Hành Động vì Đồng Tâm, Nhà Xuất Bản Tự Do đã xuất bản Báo cáo Đồng Tâm bằng tiếng Anh với những thông tin mới nhất tổng hợp từ các nguồn bao gồm từ các Facebooker vẫn giữ liên lạc với người dân Đồng Tâm và cả nguồn của báo chí nhà nước.

Nhà báo Phạm Đoan Trang, một trong những người sáng lập nhóm Hành động vì Đồng Tâm, viết trên trang Facebook cá nhân rằng báo cáo được xuất bản chỉ 7 ngày sau vụ đụng độ, vào khi các thông tin đến từ Đồng Tâm rất hạn chế.

Suốt từ vụ tấn công đêm mồng 8, rạng ngày 9/1/2020 đến nay, nhà cầm quyền vẫn đang bao vây làng Đồng Tâm, cắt điện, cắt internet… Nguồn thông tin mà chúng tôi có được chỉ từ các facebooker nổi tiến có mối liên  hệ với dân Đồng Tâm và một ít sự thật khó khăn lắm mới gạn lọc, cóp nhặt được từ các nguồn chính thống của chính quyền. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thông tin mập mờ và trái ngược nhau, vì ngay cả người dân Đồng Tâm cũng chưa có đủ thông thông tin về người thân của họ, những người đang bị bắt giữ hoặc mất tích”. Nhà báo Phạm Đoạn Trang viết trên Facebook về bản báo cáo.

Báo cáo được cho biết đã và đang được gửi tới các tổ chức nhân quyền quốc tế và đại sứ quán các nước tại Việt Nam, nhằm kêu gọi sự quan tâm và vào cuộc của cộng đồng quốc tế đối vụ việc bi thảm ở Đồng Tâm.

Ý kiến (2)
Share

tap can binh

nơi gửi ba dinh

Nếu đảng do dân vì dân thì tại sao có nhiều vụ tàn bạo gây nhiều tai tiếng như: Vũng Áng, Lộc Hưng, Dương Nội, Thủ Thiêm... và nay là Đồng Tâm?

Ở các nước dân chủ thì người "công dân" có quyền trên Pháp luật gồm quyền kiện nhà nước.
Từ thuở xa xưa, Hồ Chí Minh đã bắn bà Nguyễn Thị Năm cùng 178.000 người dân vô tội khác, thế không bắn chết mẹ nhân dân, thì là gì?

Nay đảng bắn ông Lê Đình Kình, rồi sau này còn giết nhiều người dân khác nữa, thế không bắn đánh chết cha nhân dân thì là gì?

Tiến lên "giết, giết nữa bàn tay không ngưng nghỉ" hỡi các chiến sĩ anh hùng.

Giặc Tàu nó hung, vũ khí nó mạnh, ta nhịn là "khôn ngay, khôn liền". Dân chúng yếu, tay không tấc sắt, ta quánh chết hết bọn chúng thì mới là gan dạ. Đảng sẽ ghi công.

18/01/2020 07:32

Nguyen Tran

nơi gửi SAIGON

1- Đất ở Đồng Tâm trước đây là của chính phủ giao cho Quân Đội Nhân Dân VN, Sau đó, phía Quân Đội giao lại cho dân mượn canh tác. Ưu tiên là các gia đình thuộc quân đội.

2- Bây giờ VietTel (1 tổ chức kinh doanh và đầu tư của Quân Đội Nhân Dân ) muốn thu hồi lại để làm kinh doanh, nên việc bồi thường lại cho các hộ dân cũng là hợp lý.

3-Nay vì giá đất đắt đỏ, sinh lời cao ngất trời. Phia chính quyền cũng muốn lấy lại từ tay Quân Đội nhân dân để các cán bộ "làm ăn" và " đầu tư " nên ra lệnh thu hồi đất . Do đó, nảy sinh ra xung đột dữ dội...là chuyện tất nhiên.

4- Tôi nhận thấy thực tế rõ ràng đây là việc xung đột giữa chính quyền và quân đội nhân dân...Người dân ở Đồng Tâm chỉ là tấm bình phong của bọn họ mà thôi.

Nguyen Tran

16/01/2020 21:02

Xem toàn trang