Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn trở về nhà sau 8 năm tù

RFA
2019-08-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn (phải) và mẹ hôm 2/8/2019
TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn (phải) và mẹ hôm 2/8/2019
Courtesy of FB Loi Minh

Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn vừa trở về nhà mình ở tỉnh Trà Vinh, miền nam Việt Nam hôm 2/8, sau 8 năm tù với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ Luật Hình sự cũ.

Nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại sau khi trở về nhà, Nguyễn Đặng Minh Mẫn cho biết: “8 năm tù về đoàn tụ gia đình rất vui nhưng sức khỏe không được tốt với lại đi đường xa về nên cũng mệt”.

Mẹ của cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn cho biết gia đình đã gặp khó khăn để đón cô trở về nhà:

Từ lúc sáng tới hơn 2 giờ chiều gia đình hoàn toàn không nhận được tin tức gì hết,… gia đình đang lo lắm, thì đột nhiên tôi nhận được một cú điện thoại của cán bộ tự xưng là từ trại giam số 5 (Yên Định, Thanh Hóa)… Họ bảo tôi lên phường đón con về, họ đã đưa về đến địa phương và làm thủ tục ở Ủy ban Nhân dân phường. Tôi lên nhận con thì về đến nhà khoảng 5 rưỡi, 6 giờ chiều. Minh Mẫn nhiều tháng nay không ăn cơm trong trại giam nên sức khỏe hơi đuối”, bà Đặng Ngọc Minh nói qua điện thoại với phóng viên Đài Á Châu Tự Do.

Đảng Việt Tân hôm 2/8 cũng ra thông báo về sự trở về của cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn, thành viên của đảng này. Thông cáo có đoạn viết:

Điều kiện giam giữ khắc nghiệt trong tù của Nguyễn Đặng Minh Mẫn, 34 tuổi, đã được ghi nhận rộng khắp, với những báo cáo cho thấy cô được nhận những đồ ăn không thể ăn nổi và không được sử dụng nước sạch”.

Theo thông cáo của Việt Tân, để phản đối việc đối xử bất công ở trại giam, Nguyễn Đặng Minh Mẫn đã tuyệt thực nhiều lần vào các năm 2014 và 2015. Gia đình cô cũng cho biết Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị đánh đập trước khi bị đưa đi biệt giam nhiều lần.

Nguyễn Đặng Minh Mẫn cho biết sau nhiều năm trong tù, mắt cô cũng đã bị mờ và cô cần đi khám mắt.

Nhóm làm việc của Liên Hiệp Quốc về giam giữ người tùy tiện xác định việc bắt giam Nguyễn Đặng Minh Mẫn là vi phạm luật quốc tế và kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện cho cô.

Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt giam vào tháng 7/2011 sau khi cô và gia đình viết những khẩu hiệu HS-TS-VN (nghĩa là Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam) ở những nơi công cộng.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn cho biết trong suốt thời gian ở tù cô cũng biết được những quan tâm của nhiều người bên ngoài.

Minh Mẫn cũng cảm nhận được tình cảm đong đầy mà mọi người dành cho Minh Mẫn và xin gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người”, Minh Mẫn nói qua điện thoại.

Ý kiến (2)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Hậu Duệ VNCH ở Little Saigon biểu tình trước Lãnh Sự Quán Trung Quốc phản đối xâm lấn bãi Tư Chính.

Còn Hậu Duệ của Việt Cộng hiện trốn ở đâu khi Trung Quốc xâm lấn bãi Tư Chính của ta .

Trong khi Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Thi Thu Hằng "anh dũng kiên quyết tóm cổ" những người biểu tình chống Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam điển hình bỏ tù Nguyễn Đặng Minh Mẫn 8 năm vì tội ‘yêu Hoàng Sa, Trường Sa’.Thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa con qua Mỹ để trốn trước ,nên thơ khen rằng: Tàu thua thì Tàu về nước còn Việt Cộng thua thì sẽ về đâu? Còn quân đội của Bộ trưởng quốc phòng Ngô Xuân Lịch hiện trốn ở đâu , giờ nầy anh trốn ở... đâu?

03/08/2019 09:29

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Người Việt "phản động" lưu vong ,thế lực thù địch ở California biểu tình trước tòa lãnh sự quán Trung Quốc còn Đảng Việt Cộng ta trốn ở đâu.

Nếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng quốc phòng Ngô Xuân Lịch không phải là tay sai của Trung Quốc thì sao không lên Đài phát thanh kêu gọi “Huy động toàn dân biểu tình để bảo vệ chủ quyền và phẩm giá của Dân tộc".

Giặc đến nhà người già cũng đánh vậy hiện giờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng quốc phòng Ngô Xuân Lịch trốn ở đâu?

02/08/2019 23:12

Xem toàn trang