Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại lên đường thăm Châu Âu

RFA
2019-05-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis (phải) đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Prague hôm 17/4/2019
Hình minh họa. Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis (phải) đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Prague hôm 17/4/2019
AFP

Truyền thông trong nước hôm 17/5 cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ lên đường thăm 3 nước châu Âu là Nga, Na Uy và Thụy Điển theo lời mời của lãnh đạo các nước này từ ngày 20/5 đến 28/5.

Như vậy chỉ trong vòng khoảng hơn 1 tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm Châu Âu hai lần.

Vào khoảng trung tuần tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến thăm Cộng hòa Czech và Romania, hai nước thành viên của EU.

Việt Nam và Nga là nước có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước năm 2017 là hơn 5 tỷ đô la.

Trong khi đó, theo truyền thông trong nước, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với nước Bắc Âu Na Uy. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 là 383 triệu đô la.

Trong ba nước mà Thủ tướng Phúc đến thăm lần này chỉ có Thụy Điển là nước thành viên EU. Việt Nam và Thụy Điển vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thương mại hai chiều đạt khoảng hơn 1 tỷ đô la một năm. Thụy Điển cũng là nước viện trợ rất nhiều cho Việt Nam trong hàng chục năm qua. Theo truyền thông trong nước, trong 46 năm, Thụy Điển đã viện trợ cho Việt Nam hơn 4 triệu đô la.

Hai chuyến thăm liên tiếp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra giữa lúc Việt Nam đang thúc giục EU thông qua Hiệp định tự do thương mại EVFTA mà hai nước đã kết thúc đàm phán từ năm 2015.

Hôm 10/5 vừa qua Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam và EU sẽ ký EVFTA vào tuần tới.

Trước đó, Châu Âu đã nhiều lần trì hoãn việc thông qua hiệp định này mà một trong những quan ngại được các dân biểu Châu Âu đưa ra là tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Xem toàn trang