Quyết định kỷ luật mới nhất của chính phủ Hà Nội đối với cán bộ, đảng viên cấp cao

RFA
2020-01-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các cán bộ, Đảng viên bị kỷ luật.
Các cán bộ, Đảng viên bị kỷ luật.
RFA Edited

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc, vừa ký các quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với Chủ tịch và phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang, cũng như 2 nguyên Phó chủ nhiệm văn phòng Chính phủ.

Theo tin từ truyền thông trong nước loan đi ngày 22 và 23 tháng 1 thì, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách được ký đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Sơn, chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2016-2021 vì đã có những vi phạm liên quan đến kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018; ông này cũng đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật Đảng.

Đối với ông Trần Đức Quý phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2016-2021, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì cũng đã có những sai phạm liên quan đến kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng quyết định thi hành kỷ luật hai nguyên phó chủ nhiệm văn phòng Chính phủ. Thứ nhất ông Nguyễn Hữu Vũ bị kỷ luật khiển trách; và ông Văn Trọng lý bị cảnh cáo vì cả hai đã có những sai phạm trong công tác quản lý đối với dự án gang thép Thái Nguyên. Hai ông này cũng đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Trước đó tại kỳ họp 41 ở Hà Nội từ ngày 4-6/12/2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận Ban thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Thép Việt Nam đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO II) làm thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước và nhiều cán bộ Đảng viên đã bị xử lý hình sự.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, kiểm tra, giám sát để Bộ Công Thương có nhiều sai phạm trong thực hiện quản lý đối với dự án TISCO II.

Ông Vũ Huy Hoàng bí thư ban cán sự Đảng, Bộ trưởng nhiệm kỳ 2007-2016) và ông Hoàng Trung Hải ủy viên Bộ Chính trị, bí thư thành ủy Hà Nội là những người chịu trách nhiệm chính vì để xảy ra nhiều sai phạm liên quan dự án trên, cùng một số Đảng viên cũng bị xử lý kỷ luật.

Ý kiến (1)
Share

Lâm Phương Thảo

nơi gửi Đồng Tháp

Mới nghe lần đầu về việc "kỷ luật" mà Đảng và Nhà nước csVN tuyên bố đối với cán bộ đảng viên vì họ có những vi phạm trầm trọng, cứ tưởng là luật pháp có sự nghiêm minh nhưng thực ra đó chỉ là trò hề công lý.
Việc thi hành "kỷ luật" "nghiêm khắc" mà Đảng và Nhà nước csVN áp dụng hầu hết chỉ quanh quẩn qua hình thức rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo, cứ như là gải ghẻ ngứa. Càng gải, ghẻ ngứa càng tràn lan ra chứ chẳng trị được gì.
Hài công lý là đấy, chỉ để mị dân!

23/01/2020 18:37

Xem toàn trang