Hơn ba nghìn người ký đơn phản đối bản án phiên toà Đồng Tâm

RFA
2020-09-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Hình đơn kiến nghị của Nhóm Công dân Hành động
Hình minh hoạ. Hình đơn kiến nghị của Nhóm Công dân Hành động
avaaz.org

Hơn ba nghìn chữ ký đã được thu thập trên một đơn kiến nghị do một nhóm có tên “Nhóm Công dân Hành động” đưa lên mạng từ ngày 14/9 vừa qua, phản đối phiên toà xét xử 29 người dân Đồng Tâm bị kết án với các tội danh giết người và chống người thi hành công vụ.

Vào ngày 14/9 vừa qua, phiên sơ thẩm ở Toà án Nhân dân Hà Nội đã ra phán quyết 2 án tử hình, 1 án chung thân đối với 3 người dân Đồng Tâm vì tội giết người. 26 người dân Đồng Tâm khác nhận các án từ 15 tháng tù treo đến 16 năm tù với các cáo buộc giết người và chống người thi hành công vụ.

Đây là những người bị bắt giữ sau vụ việc hàng ngàn công an tấn công vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội vào rạng sáng ngày 9/1/2020, lấy lý do bảo vệ một khu đất của chính phủ trong khi người dân một mực khẳng định đó là đất canh tác của họ.

Thư ngỏ của Nhóm Công dân Hành động yêu cầu làm rõ 5 điểm liên quan đến phiên toà xét xử người dân Đồng Tâm bao gồm:

  • làm rõ tính pháp lý của thửa đất 59 ha ở cánh đồng Sênh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp và sự cố hôm 9/1
  • Làm rõ nội dung “công vụ” trong cáo buộc “chống người thi hành công vụ”. Tính pháp lý của việc lực lượng cảnh sát cơ động và công an thành phố tấn công vào Đồng Tâm
  • Vì sao cảnh sát đột nhập vào nhà ông Lê Đình Kình và bắn chết ông tại ngay nhà riêng của mình
  • Lý do dẫn đến cái chết của 3 cảnh sát trong vụ tấn công. Có những câu hỏi vẫn chưa thể được trả lời rõ ràng khi cơ quan có thẩm quyền chưa thực nghiệm điều tra vụ án.
  • Vì sao một số luật sư không được tiếp cận bị can trong quá trình điều tra? tại sao toà không trả lạ hồ sơ để điều tra lại khi 19 bị cáo nói trước toà rằng họ bị bức cung, nhục hình.

Phiên toà xét xử 29 người dân Đồng Tâm đã gặp phải nhiều chỉ trích của các tổ chức nhân quyền quốc tế. Human Rights Watch hôm 7/9, vào khi phiên toà bắt đầu, đã lên tiếng gọi bản án của phiên toà này là bản án bỏ túi, tức đã có phán quyết từ trước khi phiên toà bắt đầu.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USAĐồng tâm chống đấu tố nông dân Đồng Tâm!

Liên kết là Sức Sống đấu tranh nhân dân.
Đoàn kết là Sức Mạnh nhân dân đấu tranh.

" Tòa án Nhân dân " Hà Nội ngụy danh nhân dân Hà Nội đấu tố nhân dân Hà Nội.

" Tòa án Nhân dân " của thời " Cải cách ruộng đất " xa xưa được Đổi Mới nhưng không Đổi Màu... của độc tài, độc đảng > độc quyền, độc diễn... đấu tố nông dân.

Toàn dân ta, trong nước và ở khắp thế giới đồng tâm " Đứng lên đáp lời sông núi ", đồng tâm " Đứng lên, Lên tiếng ", đồng tâm " Stand Up, Speak Out ",

Trường kỳ đấu tranh Bất Bạo Động, Bất Tuân, Bất Hợp Tác, chống Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân của Tư pháp Việt Cộng.

Đòi hỏi Công Lý, Công Bằng, Công Tâm.
Đòi hỏi Tự Do, Dân Quyền, Nhân Quyền.

Cho tất cả các anh hùng, hào kiệt nông dân Đồng Tâm, Dương Nội, cho tất cả các dân oan, tù nhân oan, tù nhân vì Lương tâm, vì Tôn giáo, vì Dân Quyền, vì Nhân Quyền, và cho chính toàn dân Việt Nam.

Unity in Diversity, Diversity in Unity


16/09/2020 15:30

Xem toàn trang