Bộ Ngoại giao: Tù nhân Trịnh Xuân Thanh đang thụ án tại Việt Nam

RFA
2018-11-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trịnh Xuân Thanh (giữa) tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 8/1/2018
Trịnh Xuân Thanh (giữa) tại phiên tòa ở Hà Nội hôm 8/1/2018
AFP

Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp luật ở Việt Nam, được đưa ra xét xử công khai và đang trong quá trình thụ án.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thu Hằng cho biết như vừa nêu, tại buổi họp báo thường kỳ ở Hà Nội, vào chiều ngày 8 tháng 11 khi trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters liên quan thông tin Việt Nam và Đức có đàm phán để đưa cựu nhân viên cao cấp Trịnh Xuân Thanh về Đức.

Trước đó, vào ngày 1 tháng 11, Tờ báo Đức TAZ trích nguồn tin thân cận với Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu một đoàn cấp cao Việt Nam đến Berlin để đàm phán với phía Đức về quan hệ hai nước và khả năng trao trả cựu quan chức ngành dầu khí Việt Nam bị kết tội tham nhũng Trịnh Xuân Thanh về Đức.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Đức không xác nhận với TAZ liên quan thông tin về đàm phán trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức, mà chỉ cho biết có cuộc gặp giữa hai bên tại Bộ Ngoại giao Đức trong ngày 1 tháng 11 về “các vấn đề quốc tế và song phương”.

Quan hệ giữa Việt Nam và Đức trở nên xấu đi kể từ cuối tháng 7 năm ngoái, khi Hà Nội cho an ninh sang Berlin bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh đưa về Việt Nam. Ông Trịnh Xuân Thanh lúc đó đang xin tỵ nạn tại Đức. Sau đó tại phiên tòa ở Hà Nội vào đầu năm nay, ông Trịnh Xuân Thanh bị kết án chung thân về tội tham nhũng.

Vụ bắt cóc nhân vật Trịnh Xuân Thanh còn làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa Việt Nam và Slovakia. Hồi trung tuần tháng 10, Bộ Ngoại giao Slovakia cho biết quan hệ song phương giữa Slovakia và Việt Nam sẽ bị đóng băng giữa lúc có những lời kêu gọi từ đảng đối lập đòi Chính phủ Slovakia phải có điều tra nghiêm túc về việc cho mượn máy bay tham gia vụ bắt cóc và trục xuất đại sứ Việt Nam về nước.

Ý kiến (3)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Rừng U Minh Lê Thu Hằng : Tù nhân Trịnh Xuân Thanh đang thụ án tại Việt Nam.

Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp luật ở Việt Nam, thì bị luật pháp chế tài với hai bản án chung thân .

Còn Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm vi phạm pháp luật của Đức về việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh thì không bị luật Rừng U Minh chế tài xin chúc mừng ông Tô Lâm.

Xin chia buồn với Tổng Chủ Tịch nếu không có dê để tế thần thì rất khó hàn gắn với mối bang giao với Đức và Slovakia vì đảng cầm quyền rất mất mặt về việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc đưa ra khỏi nước và đảng đối lập sẽ không để yên .

09/11/2018 01:05

LeHang

nơi gửi Germany

Tui cho rằng là về phía CHLB Đức đã không chịu "áp lực" từ Hà Nội về vấn đề TXT để đi đến Thỏa Hiệp EVFTA mà dẹp các tổ chức Nhân Quyền ở Việt Nam.

Có nghĩa là về phía Bộ ngoại giao, và Bộ nội vụ của CHLB Đức đã hạ thấp vấn đề TXT xuống, không còn xem TXT là một chuyện để can thiệp vào nội bợ vào cầm quyền Hà Nội.

Chọn lựa các tổ chức Nhân Quyền ở Việt Nam, hay TxT, thì đó là câu hỏi. CsVn sẳn sàng bán TxT để đổi là EVFTA.

Thế thì con heo TXT sẽ mập mạt, thế nào thì cũng hít hít.

Phải đập tên TXT, mà kéo EU về phía mình cho Nhân Quyền của Việt Nam trong Hiệp Định EVFTA là chuyện phải làm, phải đẩy giới ngoại giao và nội vụ của CHLB Đức vào vị trí thương thuyết cho Nhân Quyền ở Việt Nam, bắt buộc csVn phải công nhận các tổ chức dân sự mà trong EVFTA sẽ đưa ra với Hà Nội.

08/11/2018 15:47

Duong Tran

nơi gửi Vietnam

vnexpress.net, một báo mạng lớn trong nước, cũng đăng lại lời người phát ngôn bộ ngoại giao kèm theo một phần tóm tắt bối cảnh khá dài, có đoạn:

> Hôm 2/8, nhiều hãng tin quốc tế lớn trích lời Bộ Ngoại giao Đức cho rằng "các cơ quan và đại sứ quán Việt Nam có liên quan tới việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức", "vi phạm luật pháp Đức và quốc tế".

> Đức đã triệu tập đại sứ Việt Nam, đồng thời yêu cầu một viên chức sứ quán Việt Nam rời khỏi Đức trong vòng 48 giờ. Berlin còn đề nghị Hà Nội cho phép Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức "để nhà chức trách Đức có thể xử lý đơn xin tị nạn của ông Thanh và đề nghị dẫn độ của Việt Nam theo quy trình". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng sau đó trả lời truyền thông trong nước và quốc tế rằng "Việt Nam rất lấy làm tiếc" với thông tin Bộ Ngoại giao Đức cáo buộc "bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh".

Đây là lần đầu tiên, cáo buộc "VN bắt cóc TXT" xuất hiện trên một tờ báo trong nước.

Gió đã xoay chiều rồi chăng?

08/11/2018 10:17

Xem toàn trang