Phát hiện bản đồ lưỡi bò trong giáo trình đại học

RFA
2019-11-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Bản đồ có hình lưỡi bò trong giáo trình dạy tiếng Trung ở trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
Hình minh hoạ. Bản đồ có hình lưỡi bò trong giáo trình dạy tiếng Trung ở trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
Photo by Tien Phong

Một cuốn sach dạy tiếng Trung do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành và được sử dụng ở trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng bản đồ có hình lưỡi bò tại Biển Đông. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 2/11.

Theo truyền thông trong nước, bản đồ lưỡi bò hay còn gọi là đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc tự ý vẽ ra ở Biển Đông xuất hiện trong trang 36 cuốn Đọc và trang 32 cuốn Nghe sơ cấp 1 “Developing Chinese” của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Đây là giáo trình dạy và học tập dành cho sinh viên năm thứ nhất khoa Trung - Nhật.

Bản đồ lưỡi bò trong sách được sinh viên phát hiện và báo với lãnh đạo khoa và nhà trường.

Ông Bùi Văn Thanh, Trưởng khoa Trung - Nhật (Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) được báo chí trong nước trích lời cho biết giảng viên và sinh viên nhà trường đã sang Bắc Kinh tập huấn. Ông Thanh cũng cho biết các giảng vien thấy giáo trình “Developing Chinese” hay, ngữ pháp và cách đặt câu logic hơn những cuốn giáo trình cũ ở khoa. Ngoài ra, ông Thanh cũng nói rằng hầu hết những trường dạy tiếng Trung ở Hà Nội đều sử dụng giáo trình này vì coi đây là tài liệu gốc chuẩn, câu chữ không có vấn đề gì.

Việc đưa giáo trình vào sử dụng được ông Thanh lý giải là đã qua hội đồng thẩm định và không phát hiện nội dung đi ngược đường lối chính trị, không vi phạm các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo.

“Riêng bản đồ minh hoạ khá nhỏ là có bất ổn mà chúng tôi không phát hiện ra”, ông Thanh nói.

VnExpress trích lời ông Vũ Văn Hoá, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết nhà trường đã thông báo và thu hồi giáo trình của tất cả các lớp. Số lượng thu hồi tính đến nay là khoảng 500 đến 700 cuốn.

Trong các năm qua, Việt Nam liên tục phát hiện những ấn phẩm sách, đồ chơi, phim có bản đồ hình lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông vốn đã bị toà Trọng tài Quốc tế bác bỏ tính hợp lệ.

Gần đây nhất là việc các rạp chiếu phim ở Việt Nam cho chiếu bộ phim Người tuyết bé nhỏ do Mỹ và Trung Quốc hợp tác sản xuất. Bộ phim bị rút khỏi rạp chiếu sau khi người xem phát hiện có đoạn chiếu bản đồ hình lưỡi bò.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Nhà xuất bản Thế giới đã phải thu hồi bộ sách tranh “Wow! - Những bí mật kỳ diệu” dành cho học sinh vì in bản đồ đường lưỡi bò.

Biển Đông là nơi vẫn còn tranh chấp về chủ quyền giữa Trung Quốc và nhiều nước khác trong khu vực, bao gồm Việt Nam. Đường lưỡi bò mà Trung Quốc tự vẽ ra trên biển đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích vùng biển này.

Xem toàn trang