Tướng Không quân Mỹ khẳng định cam kết tiếp tục tuần tra Biển Đông

RFA
2019-08-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Tàu sân bay USS Ronald Reagan
Hình minh họa. Tàu sân bay USS Ronald Reagan
Courtesy of FB USS Ronald Reagan

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu chiến đi qua khu vực Biển Đông để ngăn chặn Trung Quốc tìm cách kiểm soát tuyến đường biển chiến lược quan trọng này. Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, Tướng David Goldfein cho báo giới biết như vậy trong một họp báo qua điện thoại nhân chuyến thăm đến Philippines hôm 16 tháng 8.

Tướng Goldfein và Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương - Tướng Charles Brown vừa có chuyến thăm đến Philippines và Việt Nam từ ngày 16/8 vừa qua vào giữa lúc Trung Quốc đang có những hành động gây hấn đối với cả Manila và Hà Nội tại khu vực Biển Đông.

Tàu khảo sát địa chấn Hải Dương 8 của Trung Quốc cùng với đoàn tàu hộ tống vừa quay lại khu vực gần Bãi Tư Chính của Việt Nam hôm 13/8 sau vài ngày rút đi. Trước đó, đoàn tàu này cũng có mặt ở khu vực này từ đầu tháng 7 và ở lại hơn một tháng, bất chấp những phản đối chính thức về mặt ngoại giao của Việt Nam.

Trong cuộc gặp với báo chí ở Hà Nội vào ngày 18 tháng 8, tướng David Goldfein một lần nữa nhấn mạnh cam kết của Mỹ ở khu vực châu Á Thái Bình Dương và phản đối các hành động của Trung Quốc. Ông nói: “Tôi nhấn mạnh lại tuyên bố rất mạnh mẽ của Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra. Đó là chúng tôi phản đối mạnh mẽ các hoạt động gây ảnh hưởng và thách thức những quyền lợi chính đáng cũng như chủ quyền của Việt Nam trong khu vực. Chúng tôi hoàn toàn cam kết ủng hộ hoạt động hợp tác, đảm bảo quyền lợi hai nước.

Về việc Trung Quốc điều tàu đến vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trước hết chúng tôi tôn trọng các quyết định và hành động của Việt Nam. Chúng tôi luôn ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam, chúng tôi sẽ theo sát các hoạt động của Việt Nam, sẵn sàng hợp tác làm việc với Việt Nam”.

Khi được hỏi liệu chuyến thăm của các quan chức cấp cao Không quân Mỹ đến Philippines và Việt Nam lúc này có liên quan gì đến những hành động của Trung Quốc thời gian gần đây ở Biển Đông, tướng Goldfein cho biết kế hoạch thăm đã chuẩn bị từ hơn 1 năm.

Các tướng Không quân Mỹ sẽ có những cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam vào ngày 19 tháng 8, trong đó có cuộc gặp với Trung tướng Lê Huy Vịnh - Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 7 tháng 8, Hoa Kỳ cũng đã điều nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan đến thăm cảng Manila sau chuyến tuần tra Biển Đông của nhóm tàu này.

Ý kiến (4)
Share

Sundear

nơi gửi Singapore

Tập Cận Bình cũng như các quan chức ở Trung quốc nghỉ rằng Trung quốc là nước lớn không bao giờ sợ ai và cũng chẳng có ai làm được gì Trung quốc kể cả Tòa Quốc tế cũng phải bó tay trước Trung quốc nên Trung quốc cứ cho tàu chuyến ngang nhiên đi vào vùng biển Philippiens hoặc cứ cho tàu khảo sát đi vào vùng biến Việt Nam. Malaysia dừng lại khảo sát ở đó và cứ tiếp tục tuyên bố đó là chủ quyền lịch sử của Trung quốc, không nước nào làm được gì Trung quốc vì Trung quốc là nước quá lớn các nước thấy khiếp sợ.

20/08/2019 02:40

Sundear

nơi gửi Singapore

Mộng của Tập Cận Bình là trong nhiệm kỳ của ông ta khi đang làm chủ tịch phải nổi tiếng sau khi 'tư tưởng" Tập được đưa vào điều lệ đảng. Ông ta muốn hót gọn nhanh toàn bộ biển Đông, xâm chiếm ngay tức khắc Đài Loan. Muốn làm được việc ấy trong nhiệm kỳ chủ tịch, bằng mọi giá phải thử sức một cuộc chiến với Việt Nam trên biển Đông để rút ra bài học tiến đến xâm chiếm Đài Loan. Trung quốc chưa trải qua kinh nghiệm trận mạc, còn lu mờ nên chưa dám đánh chiếm Đài Loan nếu chưa có dịp thử sức với Hải quân nhân dân Việt Nam trên Biển Đông.

19/08/2019 19:59

Tanaka

nơi gửi Japan

Hoa Kỳ , tuần tra biển đông làm chi nữa,cho tốn kèm tiền thuế của người dân Hoa Kỳ. Trong khi Trung Cộng vẫn cứ ung dung chiếm đóng , biển đông, một cách hoàn hảo. Thậm chí tới vùng biển chủ quyền của các nưóc nhỏ trong biển đông, thì Trung Cộng , ngày nay đang ngang xâm phạm, rồi dần sẽ chiếm..Thì Hoa Kỳ khoanh tay đứng nhìn , làm cả thế giới phải cưới thầm, nhất là Châu Âu..hết tin vào Hoa Kỳ. Mai này Trung Cộng thực sự làm chủ biển Đông rồi, thì Hoa Kỳ mà cho tầu lảng vảng ở vùng này, là bị Tầu cho ăn Hỏa Tiễn.!

18/08/2019 21:32

Sundear

nơi gửi Singapore

Tuyệt vời quá, được tin Huawei đã lên tiếng ủng hộ Đài Loan. Có Mỹ ủng hộ, Đài Loan và nhiều vùng lãnh thổ khác ở Trung quốc nên sớm tuyên bố độc lập không nên lệ thuộc vào Trung quốc rất nguy hiểm

18/08/2019 20:58

Xem toàn trang