Hoạt động chống dịch tại một số tỉnh

RFA
2020-04-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hai ngày nay người dân Hà Nội bắt đầu túa ra đường trở lại
Hai ngày nay người dân Hà Nội bắt đầu túa ra đường trở lại
Photo: RFA

Lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã phong toả và cách ly thôn Ngô Khê 3, xã Bình Nghĩa huyện Bình Lục sau khi bệnh nhân số 251 mắc COVID-19 cư trú tại đây.

Lệnh phong toả đưa ra vào ngày 8/4 và được truyền thông trong nước loan tin vào ngày 9/4.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết hiện bệnh nhân số 251, nam-64 tuổi, đang được điều trị và cách ly tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Bệnh nhân này cũng chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Liên tiếp các ca nhiễm COVID-19 gần đây đều không xác định được nguồn lây nhiễm, nghĩa là nguy cơ lây lan cộng đồng là rất cao như cảnh báo của các giới chức y tế Hà Nội. Thậm chí, Thứ trưởng Bộ trưởng Y tế còn đề nghị Thủ Tướng kéo dài thời gian giãn cách xã hội đến hết 30/4.

Thế nhưng, sau hơn một tuần thực hiện Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, Hà Nội sáng 9/4 đường phố đông đúc người trở lại.

Mặc dù Chính quyền Hà Nội đã liên tiếp xử phạt hành chính các trường hợp ra đường không có lý do chính đáng, nhưng xem ra việc xử phạt chưa đủ sức nặng khiến người dân ở yên trong nhà.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trong ngày 9/4 đã trả lời truyền thông trong nước về việc 2 ngày gần đây người dân Hà Nội bắt đầu túa ra đường trở lại, ông nhấn mạnh: “Tôi nhắc lại, nếu người dân chủ quan thì sẽ gây hệ lụy vô cùng lớn khi dịch bệnh bùng phát, lây lan trong cộng đồng. Vì vậy, Chính phủ yêu cầu người dân thực hiện nghiêm cách ly xã hội, chứ không phải khuyến cáo”.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng chia sẻ lo ngại trước việc người ra đường càng đông trong thời gian giãn cách xã hội. Ông Chung cũng cho rằng tình hình như bây giờ là quá nguy hiểm, người dân quá chủ quan.

Trong khi đó, ở Bắc Giang, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 vừa có công văn yêu cầu tất cả công dân Bắc Giang nếu không vì lý do công vụ, không được di chuyển đến các tỉnh, thành phố có dịch như Hà Nội, TPHCM…

 

Xem toàn trang